Sao nỡ... già hóa tâm hồn
![]() | Sao nhí chịu nhiều áp lực và thị phi |
![]() | Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng” |
![]() | Số phận thăng, trầm khác nhau của các sao nhí Việt một thời |
![]() | 10 ngôi sao điện ảnh nhí gây sốt một thời |
Hàng loạt gameshow cho trẻ nhỏ
Tranh thủ thời gian nghỉ hè của trẻ nhỏ, hàng loạt chương trình gameshow truyền hình ồ ạt được sản xuất. Dễ thấy rất nhiều chương trình dành cho đối tượng nhí được phát sóng trên sóng quốc gia như “Thần tượng âm nhạc nhí”, “Gương mặt thân quen nhí”, “Sinh ra để tỏa sáng”, “Biệt tài tí hon”…Ngoài ra, một số đài địa phương cũng nhiều vô kể, nào là “Biệt tài tí hon”, “Thần tượng tương lai” của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, “Thử tài siêu nhí”, “Tuyệt đỉnh song ca nhí” của Đài Truyền hình Vĩnh Long…Chưa bao giờ các chương trình truyền hình dành cho trẻ em lại nhiều đến như vậy. Nếu như trước đây những chương trình dành cho thiếu nhi chỉ là cuộc thi tài năng múa, hát đơn thuần như “Vườn cổ tích”, “Đồ Rê Mí”…thì nay các gameshow phong phú hơn nhiều. Dễ thấy ngoài diễn kịch, dẫn chương trình, ca múa… người ta còn khai thác triệt để các “biệt tài” lạ hơn như tấu hài, làm xiếc, khả năng đặc biệt, diễn thuyết… Thậm chí, ở chương trình “Sinh ra để tỏa sáng”, trẻ em còn là huấn luyện viên của người lớn gây tranh cãi.
![]() |
Tuổi nào trò đấy, với các cháu những tiết mục nghệ thuật phải thổi vào hồn tình yêu quê hương, đất nước; bố mẹ và cội nguồn... (ảnh minh họa, nguồn: Một thế giới) |
Thế nhưng, khi càng có nhiều chương trình dành cho đối tượng nhí cũng lại là nỗi lo dành cho phụ huynh. Ngoài việc lo sợ trẻ con chỉ suốt ngày “cắm mặt” vào tivi, điều mà các gia đình quan tâm là chúng học được những gì từ các chương trình đó. Bởi điều dễ nhận thấy là không hẳn gameshow truyền hình nào cũng xuất phát từ mục đích mang đến cho con trẻ những điều lý thú, bổ ích, thư giãn…mà ngày càng có xu hướng thương mại hóa. Nhiều gameshow truyền hình mang nặng hình thức, không đề cao tính nghệ thuật mà nặng nề chuyện thắng thua, làm theo kịch bản dẫn đến nhưng cao trào, scandal ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ nhỏ. Không chỉ ở khía cạnh xem, các gameshow truyền hình dành đối tượng người chơi là thiếu nhi cũng tác động không nhỏ đến con trẻ. Và mang tiếng là “sân chơi” nhưng thực chất các gameshow lại là những “chiến trường” khốc liệt. Ở đó, các con sẽ mang áp lực tâm lý của một “chiến binh”, bằng mọi giá phải chiến thắng, không được thua. Thế nên nước mắt con trẻ rơi trên truyền hình vì sụp đổ, thất vọng, hoang mang, hối tiếc, ấm ức… ngày càng trở nên phổ biến.
Tài năng hay “chín ép”
Mới đây, trong đêm chung kết chương trình “Biệt tài tí hon” phát sóng trên VTV, nhiều khán giả truyền hình đã không thể quên được những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt cậu bé Minh Khang (4 tuổi) - thí sinh từng làm các giám khảo “vái sống” vì trí nhớ siêu phàm của mình. Theo đó, khi MC công bố kết quả những người đoạt giải chung cuộc, Minh Khang oà khóc nức nở. Cậu bé trả lời sau đó rằng: “Con thấy các bạn đều xứng đáng, nhưng con nghĩ con được vào vòng trong rồi”. Câu trả lời của cậu bé 4 tuổi khiến nhiều ông bố, bà mẹ và khán giả truyền hình không khỏi xót xa. Không thể phủ nhận các em nhỏ hiện nay rất có tài nhưng chính vì được kỳ vọng mà các em chịu “chín ép”, gồng mình để thể hiện tài năng. Như ở các chương trình âm nhạc như “The Voice Kids” hay “Vietnam Idol Kids”, các thí sinh nhí phải “gồng mình” vào các bài hát thuộc hàng Diva lão làng hay các ca khúc tiếng Anh khó nhằn mà chưa chắc các thí sinh người lớn có thể làm được. Hay chương trình “Tuyệt đỉnh song ca nhí” các thí sinh lựa chọn hát những ca khúc của người lớn như nhạc vàng, tình ca mà không phải những bài nhạc thiếu nhi trong trẻo, hồn nhiền. Chương trình “Biệt tài tí hon” cũng có những bé khiến khán giả ngạc nhiên khi chỉ mới 4, 5 tuổi nhưng đã có thể nói chuyện “già dặn” y như người lớn. Hay như Phương Mỹ Chi tại “Gương mặt thân quen nhí 2015” phải mặc những bộ trang phục không phù hợp lứa tuổi để hóa thân vào các hình tượng mà chương trình đề ra.
Hiện trên kênh VTV Cab kênh Hay TV cũng đang có chương trình Gameshow rất hót. Những người ngồi trên “ghế nóng” toàn là nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Thanh Bạch, Cẩm Lệ..., tuy nhiên buồn ở chỗ các bài hát các cháu thể hiện toàn những bản nhạc nổi tiếng dòng tân nhạc, nhạc vàng... mà dường như không hề có bài hát dành cho thiếu nhi! Nhiều người đặt câu hỏi, nghệ thuật hay giải trí gì chăng nữa chức năng của nó phải có tính giáo dục. Lứa tuổi các em (10 - 14 tuổi) lẽ ra phải hát những bài hát tuổi thơ, bài hát về cha, mẹ, cô trò và tình yêu quê hương đất nước. Đằng này, các nhà làm chương trình lại “thích” già hóa tâm hồn trẻ. |
Bên cạnh đó, áp lực từ dư luận hay những lời tung hô lên tận mây xanh từ cộng đồng mạng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới con trẻ. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, những đứa trẻ chưa học được cách đối mặt với dư luận luôn sẵn sàng chĩa mũi dùi vào mình. Nhất cử nhất động của các sao nhí đều được theo dõi triệt để. Những lời khen, lượt chia sẻ, yêu thích từ cộng đồng mạng khiến các em bị “đưa lên mây” và sớm sống trong ảo tưởng về tài năng cũng như sự nổi tiếng của mình mà không chịu rèn rũa tài năng. Ngược lại, các em cũng rất dễ bị tổn thương, sang chấn tâm lý với những lời chỉ trích của cộng đồng mạng. Các em chưa thể rèn luyện bản lĩnh “hứng gạch đá” dư luận ở cái tuổi còn nhỏ như vậy.
“Trẻ em như búp trên cành”, thiết nghĩ ở độ tuổi của các em thì vẫn nên ưu tiên việc học văn hóa lên hàng đầu, còn những cuộc thi thì chỉ nên tham gia cho vui như một dấu ấn lưu lại trên chặng đường tuổi thơ. Bởi thực tế, đã có không ít trường hợp, khi đồng hành cùng con trong các chương trình truyền hình, các ông bố bà mẹ mới “ngộ” ra sự thật khắc nghiệt ở phía sau hậu trường của gameshow truyền hình. Bằng chứng là năm 2013, những đoạn nhật ký của anh Lương Quốc Thái (phụ huynh của bé Lương Thùy Mai, thí sinh tham gia “Giọng hát Việt nhí”) “vạch” rõ những mảng tối phía sau hậu trường của cuộc thi này đã khiến dư luận xôn xao thời gian dài. Bản thân nhạc sỹ Thanh Bùi, sau một mùa làm huấn luyện viên cho cho Giọng hát Việt nhí 2013 cũng đã tuyên bố sẽ không bao giờ làm giám khảo cho các chương trình của trẻ em nữa. Lý do là vì anh nhận thấy bản chất của các gameshow thực chất là kinh doanh nên rất ít giá trị nghệ thuật.
Phương Bùi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

212 dự án dự thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

NSND Trà Giang kể chuyện vượt mưa bom đạn làm phim "Vĩ tuyến 17 - Ngày và đêm"

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Tin khác

Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội
Văn hóa 14/03/2025 13:50

Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, người lãng tử của thi ca và âm nhạc Việt Nam
Văn hóa 13/03/2025 19:34

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI
Văn hóa 13/03/2025 17:56

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò
Văn hóa 11/03/2025 16:18

Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Hình như xuân đã cạn ngày
Văn hóa 11/03/2025 06:50

VTV săn tìm giọng ca triển vọng tại "Điểm hẹn tài năng"
Văn hóa 10/03/2025 18:00

Ấn tượng Gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”
Văn hóa 10/03/2025 00:27

Lễ hội Đình Nhật Tân: Điểm sáng trong đời sống văn hóa tâm linh của Thủ đô
Văn hóa 09/03/2025 19:51