Salad mận, bạn đã thử chưa?
Salad mận? bạn đã thử chưa?
Năm nay được mùa mận. Tại thị trấn Bắc Hà mận cũng có nhiều loại từ 10-90.000 đồng/ kg, tuỳ theo loại mận vườn, đồi, hoa 1 hoa 2 và đặc biệt.
Chúng tôi đã vào bản Na Hối, Bắc Hà, Lào Cai ăn trưa, hái mận, xem bà con làm salad mận, món ăn lạ nhưng rất ngon.
Xin giới thiệu món ăn lạ, từ mận. Chọn 0,5 kg mận, rửa sạch, dùng kẹp gỗ hoặc kẹp cua bóp mạnh, cả quả mận sẽ vỡ ra như hoa năm cánh, để nguyên cả hạt, bỏ vào tô.
Sau đó giã tía tô, gừng tươi cho vào tô mận đã giập, nêm chút muối hoặc đường nếu muốn. Trộn đều, để 10-15 phút là dùng được, rất giòn và ngon. Bạn có thể làm 1kg hay nhiều kg, tùy theo số thực khách trong bữa ăn, nhưng đảm bảo với các bạn, nếu ít quá, chả bõ thèm...
Theo bà con dân tộc tía tô chống lên men, cùng với gừng là món ăn rất lành và bổ. Mận cũng có thể ngâm cùng tía tô làm siro hay rượu lên màu đẹp như rượu vang, uống rất ngon và lành, tốt cho sức khoẻ.
Rượu làm từ mận, đẹp và bổ
Mận rửa sạch từng quả, để ráo nước. Chọn hũ thủy tinh, cứ một lớp mận, lớp tía tô, muối hoặc đường, nếu thích có thể cho thêm vài lát gừng tươi. Đường ngâm mận nên dùng đường củ cải Hàn Quốc (Mua siêu thị HQ 75₫ /1 kg. Cứ 1 kg mận cho một củ ngừng và 0,7 kg đường. Đậy kín, sau 1 tháng có thể đem dùng, nhưng càng lâu thì càng ngon. Rượu mận có màu đỏ đun rất đẹp, lá tía tô, gừng có tác dụng như một vị thuốc nam, đặc biệt rất "lành" với mọi đối tượng sử dụng.
Món ăn bổ dưỡng của dân tộc Mông ở Bắc Hà, Lào Cai mỗi khi vào mùa Mận chín |
Theo nhưng người ăn thực dưỡng, tía tô được ví như thịt bò của bữa ăn vì nó giàu đạm, có tác dụng tăng cường sức khỏe, giải cảm, hạn chế sự len men của hoa quả. Kinh nghiệm dùng lá tía tô có thế áp dụng cho tất cả các loại quả ngâm và dưa muối vì nó không bao giờ lên váng.
Sử dụng lá tía tô theo kinh nghiệm của chị Phúc Mãn Đường rất hay, bạn cũng nên học. Tía tô mua về, không rửa, ướp với muối đem phơi nắng cho héo, nếu kg có nắng thì để trong tủ lạnh độ 1-2 giờ, khi lá tía tô được hút khô nước là được. Sau đó mới rửa sạch, cứ một lớp mận một lớp tía tô, có thể cho muối hoặc đường hay vài lát gừng, tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạn đã có một hũ rượu mận thật đẹp, ngon mà bổ, và đặc biệt là thực phẩm sạch tuyết đối vì tía tô có tác dụng chống lên men, đảm bảo không bị mốc, váng... |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00