Salad mận, bạn đã thử chưa?
Salad mận? bạn đã thử chưa?
Năm nay được mùa mận. Tại thị trấn Bắc Hà mận cũng có nhiều loại từ 10-90.000 đồng/ kg, tuỳ theo loại mận vườn, đồi, hoa 1 hoa 2 và đặc biệt.
Chúng tôi đã vào bản Na Hối, Bắc Hà, Lào Cai ăn trưa, hái mận, xem bà con làm salad mận, món ăn lạ nhưng rất ngon.
Xin giới thiệu món ăn lạ, từ mận. Chọn 0,5 kg mận, rửa sạch, dùng kẹp gỗ hoặc kẹp cua bóp mạnh, cả quả mận sẽ vỡ ra như hoa năm cánh, để nguyên cả hạt, bỏ vào tô.
Sau đó giã tía tô, gừng tươi cho vào tô mận đã giập, nêm chút muối hoặc đường nếu muốn. Trộn đều, để 10-15 phút là dùng được, rất giòn và ngon. Bạn có thể làm 1kg hay nhiều kg, tùy theo số thực khách trong bữa ăn, nhưng đảm bảo với các bạn, nếu ít quá, chả bõ thèm...
Theo bà con dân tộc tía tô chống lên men, cùng với gừng là món ăn rất lành và bổ. Mận cũng có thể ngâm cùng tía tô làm siro hay rượu lên màu đẹp như rượu vang, uống rất ngon và lành, tốt cho sức khoẻ.
Rượu làm từ mận, đẹp và bổ
Mận rửa sạch từng quả, để ráo nước. Chọn hũ thủy tinh, cứ một lớp mận, lớp tía tô, muối hoặc đường, nếu thích có thể cho thêm vài lát gừng tươi. Đường ngâm mận nên dùng đường củ cải Hàn Quốc (Mua siêu thị HQ 75₫ /1 kg. Cứ 1 kg mận cho một củ ngừng và 0,7 kg đường. Đậy kín, sau 1 tháng có thể đem dùng, nhưng càng lâu thì càng ngon. Rượu mận có màu đỏ đun rất đẹp, lá tía tô, gừng có tác dụng như một vị thuốc nam, đặc biệt rất "lành" với mọi đối tượng sử dụng.
Món ăn bổ dưỡng của dân tộc Mông ở Bắc Hà, Lào Cai mỗi khi vào mùa Mận chín |
Theo nhưng người ăn thực dưỡng, tía tô được ví như thịt bò của bữa ăn vì nó giàu đạm, có tác dụng tăng cường sức khỏe, giải cảm, hạn chế sự len men của hoa quả. Kinh nghiệm dùng lá tía tô có thế áp dụng cho tất cả các loại quả ngâm và dưa muối vì nó không bao giờ lên váng.
Sử dụng lá tía tô theo kinh nghiệm của chị Phúc Mãn Đường rất hay, bạn cũng nên học. Tía tô mua về, không rửa, ướp với muối đem phơi nắng cho héo, nếu kg có nắng thì để trong tủ lạnh độ 1-2 giờ, khi lá tía tô được hút khô nước là được. Sau đó mới rửa sạch, cứ một lớp mận một lớp tía tô, có thể cho muối hoặc đường hay vài lát gừng, tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạn đã có một hũ rượu mận thật đẹp, ngon mà bổ, và đặc biệt là thực phẩm sạch tuyết đối vì tía tô có tác dụng chống lên men, đảm bảo không bị mốc, váng... |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38