Không phải ai dùng nghệ dùng cũng tốt
Người già nghẹn thức ăn: Cần xử lý thế nào? | |
Ăn hoa quả nào không lo mất nước vào mùa hè? |
Nói về tác dụng và cách sử dụng nghệ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hương – Khoa Đông y (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ.
Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn. Còn nếu uống nghệ trong vai trò là thực phẩm chức năng hoặc thuốc, thai phụ và bà mẹ đang cho con bú sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Nghệ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. |
“Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kỳ tác hại nào cho em bé.
Nghệ cũng được biết đến làm giảm nồng độ testosterone và sự di chuyển của tinh trùng nếu nam giới ăn nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc giảm khả năng có con” – Bác sĩ Hương cho biết thêm.
Đối với người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật, theo Bác sĩ Hương, nhiều nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy tránh xa nghệ. Các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.
Bác sĩ Hương cho biết, những người bị sỏi thận khi dùng với số lượng lớn, nghệ có thể dẫn tới việc hình thành sỏi thận. Nghệ giàu oxalat hòa tan, chất này khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành hợp chất oxalat canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể.
Chính vì vậy, những bệnh nhân nên cắt giảm oxalat tối đa trong chế độ ăn uống của mình hoặc tránh sử dụng nghệ. Tốt nhất chỉ dung nạp ít hơn dưới 40-50 mg nghệ/ngày, tương đương với một thìa cà phê nghệ.
Còn đối với những người bị tiểu đường, Bác sĩ Hương cũng khuyến cáo không nên ăn nghệ vì nó có khả năng làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc sử dụng nghệ.
Ngoài ra, những người sắp sửa lên bàn mổ nên dừng ăn nghệ 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật bởi nghệ ngăn cản việc đông máu, do đó có thể dẫn đến chảy máu trong và sau khi phẫu thuật.
Ngọc Thủy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về mô hình kinh tế tập thể
Xem trực tiếp U23 Việt Nam - U23 Iraq ngày 27/4 trên kênh nào?
Trưa nay (26/4): Giá vàng miếng SJC lại tăng, đạt ngưỡng 85 triệu đồng/lượng
Long Biên: Triển khai 14 hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc an toàn
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
U23 Việt Nam liệu có tái hiện “kỳ tích" Thường Châu 2018?
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12