M
17:17 | 07/09/2018

Quỹ BHYT: Chi trả gần 1,8 tỷ đồng cho một học sinh

(LĐTĐ) Thông tin trên được ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc BHXH Việt Nam cung cấp tại Hội nghị cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 8 do BHXH Việt Nam tổ chức.

quy bhyt chi tra gan 18 ty dong cho mot hoc sinh Tăng cường các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT
quy bhyt chi tra gan 18 ty dong cho mot hoc sinh Quỹ BHYT chi cho tuyến y tế cơ sở ngày càng tăng
quy bhyt chi tra gan 18 ty dong cho mot hoc sinh Hà Nội: Quyết liệt vào cuộc giảm nợ BHXH, kiểm soát Quỹ BHYT

Thông tin về công tác chi trả của Quỹ BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên trong năm học học 2017-2018, ông Đàm Hiếu Trung cho biết, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 237 trường hợp học sinh, sinh viên với số tiền từ 200 triệu đồng trở lên.

Đặc biệt trong đó có 1 học sinh ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng tham gia BHYT được Quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Học sinh này bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, phải dùng các thuốc chuyên khoa, đặc trị, trong đó có thuốc Kedrigamma - nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhờ tham gia BHYT, nên qua quá trình điều trị 6 đợt tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, học sinh này đã được chi trả với tổng số tiền như trên, trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma được quỹ BHYT thanh toán khoảng 720 triệu đồng.

Theo ông Trung, tham gia BHYT học sinh sinh viên, trường hợp không may bị ốm đau, bệnh tật, phải đến bệnh viện, đối tượng sẽ giảm được áp lực chi phí thuốc men, chữa bệnh, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Ông Trung phân tích: Với mức chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh trên sẽ tương đương với mức đóng BHYT của hơn 3.400 học sinh sinh viên khoẻ mạnh không phải dùng đến chi phí khám chữa bệnh từ Quỹ BHYT.

Qua đây cho thấy, tính chia sẻ, hỗ trợ bù trừ của quỹ BHYT giữa những người tham gia BHYT với những người có thẻ khi không may ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là khi phải điều trị các bệnh trọng, dài ngày. “Đây chính là tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHYT đối với đối tượng học sinh sinh viên. Do đó, người dân cần tích cực tham gia BHYT và tham gia BHYT cho con em mình để được chia sẻ về tài chính, khi không may gặp rủi ro về vấn đề sức khoẻ”, ông Đàm Hiếu Trung khuyến nghị.

Hiện, mức đóng BHYT của học sinh sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên đóng 70% còn lại. Do vậy, số tiền học sinh, sinh viên đóng BHYT hiện tại là: 70% x 4,5% x 1.390.000 = 43.785 đồng/ tháng. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT của học sinh, sinh viên là: 30% x 4,5% x 1.390.000 = 18.765 đồng/tháng.

Hiện nay, hình thức thu BHYT học sinh, sinh viên rất linh hoạt, có thể đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng tại luôn các cơ sở giáo dục, nhà trường đang theo học. Để tham gia BHYT, học sinh, sinh viên chỉ cần kê khai Tờ khai được cơ quan BHXH cung cấp thông qua cơ sở giáo dục hoặc nhà trường đang theo học. Trường hợp HSSV đã có mã số BHXH, chỉ cần cung cấp mã số BHXH, không phải lập Tờ khai.

B.D

Nguồn :