M
08:08 | 08/12/2017

Hà Nội: Quyết liệt vào cuộc giảm nợ BHXH, kiểm soát Quỹ BHYT

Sáng 7/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công văn số 4456/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội và triển khai các giải pháp giảm nợ BHXH, kiểm soát Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP Hà Nội.

ha noi quyet liet vao cuoc giam no bhxh kiem soat quy bhyt Triển khai khám chữa bệnh BHYT đối với thân nhân CNVC quốc phòng
ha noi quyet liet vao cuoc giam no bhxh kiem soat quy bhyt BHXH Hà Nội: Quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT
ha noi quyet liet vao cuoc giam no bhxh kiem soat quy bhyt Nhiều đơn vị trả nợ “vội” khi BHXH có quyết định thanh, kiểm tra

Theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, đến hết tháng 11/2017, BHXH TP thu được 29.752 tỷ đồng, đạt 88,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Dự kiến đến hết năm 2017, BHXH TP hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch thu, đạt 100,06%.

ha noi quyet liet vao cuoc giam no bhxh kiem soat quy bhyt
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị

Về tỷ lệ bao phủ BHYT, đến hết tháng 11/2017 toàn thành phố đạt 83,6% dân số Thủ đô, hoàn thành vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT mà Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao năm 2017 là 0,8%.

Báo cáo về tình hình nợ BHXH trên địa bàn, BHXH TP cho biết: Số tiền nợ BHXH, BHYT tính hết tháng 11/2017 là 2.851,3 tỷ đồng chiếm 8,47% kế hoạch thu. Với số liệu này Hà Nội vẫn là địa phương có số nợ tiền BHXH cao nhất, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 758.873 lao động.

Chia sẻ về các giải pháp thu hồi nợ, bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, BHXH TP Hà Nội đã quyết liệt phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc thu nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. Trong chương trình phối hợp liên ngành (BHXH- Liên đoàn Lao động TP và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội), 3 đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tới các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ và người sử dụng lao động.

Cụ thể đã tổ chức 93 cuộc tư vấn, đối thoại trực tiếp với chủ doanh nghiệp tại 30 quận, huyện thị xã với số người tham dự là 19.568 người. Bên cạnh đó, đã phối hợp kiểm tra liên ngành việc chấp hành chính sách pháp luật lao động, BHXH, Luật Công đoàn tại 84 đơn vị với số tiền nợ 90,7 tỷ đồng, qua đó đã thu được 10,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, BHXH TP Hà Nội cũng phối hợp với Công an Thành phố, cơ quan Thuế, UBND các quận, huyện, thị xã. Qua đó, đến hết tháng 11/2017, số tiền nợ BHXH trên địa bàn TP là 2.851,3 tỷ đồng. Trong đó có 1.305 đơn vị nợ BHXH từ 24 tháng trở lên với số tiền nợ 1.051,1 tỷ đồng, chiếm 36,8% số tiền nợ, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT của NLĐ.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định: Những kết quả của ngành có được đến thời điểm này là nhờ sự đồng tình, vào cuộc rất tích cực và nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến các quận, huyện, thị xã và các cấp, các ngành trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ và người tham gia BHXH, BHYT.

Giám đốc BHXH Hà Nội cũng cho biết: Bên cạnh các giải pháp phối hợp với các ban, ngành đã và đang triển khai, từ nay đến cuối năm, nhằm thu hồi nợ BHXH, BHXH TP sẽ tích cực tuyên truyền về các doanh nghiệp nợ đọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời mong UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, thanh tra liên ngành các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT trên địa bàn.

BHXH cũng đề nghị các bệnh viện tiếp tục phối hợp với BHXH TP Hà Nội cùng tháo gỡ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành 90% tỷ lệ bao phủ BHYT.

Nguồn :