M
11:50 | 16/03/2018

Phí thời gian bàn chuyện lãng phí

- Nhân anh Tài chính kêu ngân sách chưa đáp ứng được việc đề xuất miễn học phí cho cấp học THCS, tớ muốn bàn với chú về chuyện lãng phí. - Lãng phí đã nói mãi rồi mà vẫn phải nói, bác thấy thế nào?

phi thoi gian ban chuyen lang phi Đề cao trách nhiệm
phi thoi gian ban chuyen lang phi Nói căng cũng phải!
phi thoi gian ban chuyen lang phi Đề cao tình người

- Lãng phí đang là quốc nạn, nói đúng quá rồi. Nhưng liệu có vẫn là chuyện nói chỉ cho vui? Em thấy chỉ chuyện lãng phí trong xây dựng cơ bản cũng đáng nói lắm.

- Đáng quá đi chứ. Việc các công trình của ta chậm tiến độ là quá bình thường. Cứ chậm lại xin bổ sung ngân sách, tiền của dân “nhiều như quân Nguyên” lo gì.

- Nói như bác là thiếu trách nhiệm. Tiền ngân sách còn bao việc đáng dùng, như trường học, bệnh viện, an sinh xã hội… còn chưa dám chi thế mà cứ phải vứt vào mấy cái lỗ hổng chậm tiến độ, có phải vô lý quá không?

-Nói vui vậy thôi, chứ tớ cũng thấy nó vô lý lắm. Chẳng cứ chậm tiến độ, thất thoát, ngay chuyện bao công trình xây dựng xong bỏ phí không phát huy hiệu quả cũng quá là lãng phí.. Ấy vậy mà công trình nào cũng vừa khánh thành đã có “sự cố”. Rõ đây đã là “bệnh” khó chữa.

-Đó chỉ là một khía cạnh, nhiều công trình em thấy lãng phí ngay từ sự ra đời của nó. Toàn công trình chục, trăm, ngàn tỷ mà xây xong không phát huy hiệu quả. “Trơ trơ cùng tuế nguyệt”.

-Chú lại muốn nói đến mấy cái nhà máy để “trồng cỏ dại”, mấy cái khu thương mại… chứ gì?

-Vâng. Nhưng lạ hơn nữa là chuyện nhiều địa phương đều muốn xây dựng cổng chào, tượng đài…toàn trăm, ngàn tỷ cả.

- Vậy cũng lạ thật, trong khi ngân sách phải chắt chiu từng đồng để cải thiện an sinh, trợ giúp người nghèo, gia đình chính sách, rồi trăm thứ lo cho dân mà cứ bệnh khuyếch trương hình thức kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy” thế này thì ái ngại quá đi chứ.

-Đấy là chưa kể đến những khu tâm linh mà các tỉnh rào rào thực hiện cũng là lãng phí.

-Thế mấy cái công trình to lù lù xây sai phép, giờ mới phát hiện, xử phá hết cả công trình hoặc các phần sai phép, gần đây nhất là các công trình không phép ở Tràng An, phỏng có lãng phí không?

-Lãng phí quá đi chứ. Nhưng cái lãng phí này phải chấp nhận để giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Có trách là trách cái anh quản lý, một công trình đồ sộ như thế mà để xây xong mới phát hiện ra. Nếu quản lý tốt sẽ không có lãng phí này.

-Quá đúng. Chẳng những lãng phí về tiền của mà lãng phí cả nhân lực, vật lực.

-Nếu cứ suy như bác, em cho là những chuyện thế này còn lãng phí cả niềm tin nữa.

-Nêu qua vài cái lãng phí để thấy việc anh Tài chính không đồng tình với anh Giáo dục đưa vào Luật Giáo dục việc miễn học phí cho cấp THCS, với lý do ngân sách chưa cân đối được, có cái đúng mà cũng có cái còn băn khoăn.

-Ý bác muốn nói, nếu như chuyện đầu tư cho các công trình ngàn tỷ cũng được cân nhắc thế này thì ngân sách đã chả phải chịu mất nhiều khoản, mà từ những khoản này có thể đầu tư cho giáo dục.

-Đấy chính là câu hỏi vì sao đầu tư cho dự án công trình thì dễ, mà đầu tư cho giáo dục, an sinh thì phải cân nhắc.

-Nhân nói đến chuyện các công trình chậm tiến độ, một trong những nguyên nhân gây lãng phí nhất. Em mới nhớ có lần được tiếp xúc với một chủ đầu tư, em đem chuyện này thắc mắc, thì được trả lời do khâu giải phóng mặt bằng chậm. Vì vậy công trình có đội giá là chuyện thường.

-Tay chủ đầu tư này giỏi thật.

-Câu trả lời “xưa như trái đất” mà bác bảo giỏi, quả thật em chả hiểu.

-Này nhé, giải phóng mặt bằng là dính đến dân. Dân trả mặt băng chậm thì dân phải chịu cái khoản đội giá là đúng quá còn gì. Tiền ngân sách cũng từ tiền nộp thuế của dân mà. Mà dân gây lãng phí thì còn đòi miễn phí gì nữa.

-Nói như bác thì em và bác từ nãy cũng lãng phí thời gian để bàn chuyện lãng phí?

Thiện Tâm

Nguồn :