M
09:42 | 12/01/2017

Phát triển nhà ở xã hội: Càng cạnh tranh, người dân càng hưởng lợi

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, nhu cầu về Nhà ở xã hội  (NƠXH) và Nhà ở cho người thu nhập thấp (NƠTNT) của công nhân, công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp trong cả nước luôn tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở và đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về chất lượng, dịch vụ tiện ích, các doanh nghiệp bất động sản (DNBĐS) đã coi việc triển khai NƠXH và NƠTNT có chất lượng là chiến lược, mục tiêu phát triển…

phat trien nha o xa hoi cang canh tranh nguoi dan cang huong loi Phấn đấu thêm 3,5 triệu m2 sàn xây dựng
phat trien nha o xa hoi cang canh tranh nguoi dan cang huong loi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội
phat trien nha o xa hoi cang canh tranh nguoi dan cang huong loi Phát triển nhà ở xã hội trong các khu công nghiệp

Từ việc nâng cao tiện ích, chất lượng…

Hiện có nhiều nhà đầu tư coi việc triển khai dự án nhà cho đối tượng thụ hưởng và người dân thu nhập thấp là một phần trách nhiệm với cộng đồng; trong đó có nhiều ông lớn bất động sản tham gia vào phân khúc này. Để “lội ngược dòng”, phá vỡ thế độc quyền về NƠXH, NƠTNT, thu hút khách hàng và giải phóng những căn hộ tồn kho, nhiều DNBĐS đã kịp thời thay đổi chiến lược, chấp nhận hy sinh lợi nhuận để cạnh tranh với nhà ở thương mại (NƠTM). Theo đó, các dự án NƠXH và NƠTNT đã tăng cường phát triển tiện ích, làm tốt chế độ hậu mãi, đảm bảo an sinh cho người dân khi mua nhà giá rẻ.

phat trien nha o xa hoi cang canh tranh nguoi dan cang huong loi
NƠXH Bamboo Garden City đáp ứng được tiêu chí về chất lượng và tiện ích.

Tại Hà Nội, một số DNBĐS đã triển khai các dự án NƠXH, NƠTNT với chất lượng và tiện ích khá tốt như Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà với Dự án NOXH 143 Trần Phú; Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O với Dự án NOXH Bambo Garden; Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô với Dự án NOXH Ecohome; Công ty CP BIC Việt Nam với Dự án Rice City Linh Đàm…

Theo đó, các đối tượng mua NƠXH, NƠTNT có quyền lựa chọn cho mình những căn hộ giá rẻ, nhưng tiện ích, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hiện đại, thuận tiện cho việc đi lại. Đơn cử, nếu khách hàng làm việc ở quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, có thể chọn mua căn hộ ở khu NƠXH Lucky House Kiến Hưng (phường Kiến Hưng - Hà Đông) của Cty CP Vinaconex21. Dự án có 2 tòa nhà, dự kiến đưa vào sử dụng vào giữa năm 2018, mỗi tòa có chiều cao 19 tầng với 432 căn hộ, diện tích: 40m2, 55m2, 59m2, 62m2, 69,5m2 với thiết kế từ 1 đến 2 phòng ngủ. NƠXH Lucky House Kiến Hưng được tích hợp tiện ích đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của cư dân. Những khách hàng mua NƠXH của dự án này được tạo điều kiện vay 70% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi 4,8% (gói vay ưu đãi 25.000 tỉ đồng của Nhà nước), theo đó, người mua chỉ cần có trong tay khoảng hơn 100 triệu đồng là hoàn toàn có thể biến ước mơ được sử hữu một ngôi nhà tiện ích thành sự thật. Đây chỉ là những ví dụ về sự chuyển mình làm nhà ở xã hội theo hướng thiên về chất lượng, tiện ích mà các DN hướng tới.

… Đến khách hàng sẽ hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhu cầu về NƠXH và NƠTNT của người dân luôn tăng cao, trong khi BĐS trong nước lại tồn kho nhiều. Để tháo gỡ khó khăn cho chính DN và cho người có nhu cầu, không ít DN đã xây NƠTM chất lượng giá rẻ để cạnh tranh, nhằm kéo lại khách hàng và giải quyết hàng tồn kho.

phat trien nha o xa hoi cang canh tranh nguoi dan cang huong loi
Dự án Rice city Linh Đàm có nhiều dịch vụ tiện ích như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, siêu thị...
Theo thống kê của UBND TP.Hà Nội, tính đến năm 2020, nhu cầu về NƠXH, NƠTNT sẽ tăng khoảng 50% so với Chương trình phát triển nhà do TP đặt ra. TP dự kiến sẽ hoàn thành thêm 22 dự án NƠXH và NƠTNT với tổng diện tích khoảng hơn 3 triệu m2 (đạt 52% nhu cầu thực tế và 78% so với mục tiêu của TP) phục vụ nhu cầu mua nhà của các đối tượng được thụ hưởng. Ước tính, 22 dự án này sẽ cung cấp thêm cho thị trường khoảng 1 triệu căn NƠXH và NƠTNT.

Với những thiện chí của DNBĐS, nhiều người tiêu dùng đã được hưởng lợi. Khách hàng không những thoát khỏi nỗi lo của cơ chế “xin - cho” khi mua NƠXH theo chính sách của Nhà nước, mà ngược lại, họ còn được hỗ trợ về vốn vay, có quyền chọn cho mình những căn hộ NƠXH, NƠTNT có chất lượng, tiện ích, đáp ứng nhu cầu sống và làm việc và giải trí. “Tuy phải chọn một căn hộ khá xa với trung tâm thành phố, nhưng bù lại, với số tiền khiêm tốn hơn 500 triệu đồng, tôi đã mua được một căn hộ diện tích 48m2 của Bambo Garden, được hưởng những tiện ích hiện đại của khu nhà với trung tâm mua sắm, thể thao, giải trí, học tập tốt”, anh Tùng - một cư dân của khu NƠXH Bamboo Garden chia sẻ.

Cũng khá hài lòng với những tiện ích mà NƠXH đem lại, chị N.T.Hoa (khách hàng của dự án Rice City Linh Đàm) cho biết: “Dự án Rice City Linh Đàm đã đáp ứng khá tốt những nhu cầu cơ bản về một cuộc sống hiện đại, tiện ích cho người dân. Ví dụ như ở tầng các tòa nhà đều có trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, siêu thị; tầng 2 có bãi đỗ xe quét thẻ từ; thang máy hiện đại và hệ thống camera tại khu hành lang của các tầng và hệ thống an ninh, trật tự, vệ sinh đảm bảo là những điều khiến chúng tôi khá hài lòng”.

Chia sẻ về những dự án NƠXH tiện ích ông Nghiêm Xuân Thủy – Giám đốc kinh doanh Công ty CP BIC Việt Nam cho hay, một vài năm gần đây, nhiều chủ đầu tư BĐS lớn, nhỏ đều tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ, nên việc cạnh tranh để được hưởng ưu đãi, thực hiện dự án và đáp ứng được phân khúc NƠXH và NƠTNT trên thị trường là điều các DN rất quan tâm. Dù việc tiếp cận chính sách ưu đãi mua nhà giá rẻ vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhu cầu được đáp ứng về tiện ích, đảm bảo an toàn khi mua NƠXH, NƠTNT của người tiêu dùng ngày càng đặt ra cao hơn, đòi hỏi các DN phải nâng cấp chất lượng cũng như chính sách hậu mãi để thu hút khách hàng.

“Năm qua, chúng tôi đã đưa vào sử dụng 3 tòa NƠXH Bắc – Trung – Nam Linh Đàm. Thiết kế của các tòa nhà do chúng tôi cung cấp đều được đăng ký độc quyền, các căn hộ đều đảm bảo chất lượng, tiện ích, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo an ninh, trật tự. Trong năm 2017, BIC Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai dự án NƠXH chất lượng cao Rice City Sông Hồng với gần 300 căn cung cấp cho thị trường”- ông Thủy cho biết thêm.

Nguyễn Hạnh

Nguồn :