M
15:54 | 29/04/2019

Bệnh viện đa khoa Hà Đông

Nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân 72 tuổi hóc xương mang cá

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các bác sĩ vừa thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp gắp xương mang cá có cấu trúc như một móc câu cực nguy hiểm trong thực quản cho bệnh nhân.

noi soi can thiep thanh cong cho benh nhan 72 tuoi hoc xuong mang ca Phẫu thuật nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân 67 tuổi
noi soi can thiep thanh cong cho benh nhan 72 tuoi hoc xuong mang ca Phẫu thuật kích thích não sâu: Hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson
noi soi can thiep thanh cong cho benh nhan 72 tuoi hoc xuong mang ca Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Điều trị thành công hội chứng hẹp hộp sọ phức tạp

Bệnh nhân là chị Vũ Thị Q. (SN 1947, ở Hà Nội). Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ cho biết trước đó bệnh nhân có ăn cơm với canh cá. Sau ăn, bệnh nhân cảm thấy nuốt đau ở vùng cổ, đã đi khám nội soi tai mũi họng nhưng không phát hiện ra hóc xương.

noi soi can thiep thanh cong cho benh nhan 72 tuoi hoc xuong mang ca
Xương cá mắc trong thực quản bệnh nhân sau khi được các bác sĩ can thiệp gắp ra thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau đó tình trạng bệnh nhân chuyển nặng: Bệnh nhân thấy đau vùng cổ và đau xương ức bệnh nhân rất khó chịu, cứ ăn vào nôn ra ngay. Sau đó, bệnh nhân đã đi khám tại phòng Nội soi tiêu hóa can thiệp của đơn nguyên khám chữa bệnh tự nguyện tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và phát hiện bị hóc xương cá

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Cương, đây là một trong những trường hợp hóc xương cá cực nguy hiểm. Bởi bệnh nhân đã lớn tuổi, lại bị hóc xương mang cá có cấu tạo như một móc câu, mỏng, to bản, kích thước 2x1,7cm ở thực quản. Nếu các bác sĩ gắp xương cá từ thực quản ra ngoài luôn sẽ gây xé rách thực quản, dẫn tới chảy máu nhiều sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bởi vậy, kíp phẫu thuật đã lựa chọn giải pháp đưa dị vật xuống dạ dày, sau đó gắp dị vật bằng dụng cụ chuyên biệt. Với phương pháp tối ưu này đã giúp bệnh nhân tránh được chảy máu thực quản và gắp được dị vật thành công mà không gây tai biến cho bệnh nhân. Sau khi gắp dị vật thành công, bệnh nhân được hướng dẫn theo dõi tại nhà không phải nằm viện.

Theo các chuyên gia y tế, hóc xương cá là “tai nạn” rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn, xảy ra ở trẻ nhỏ và cả người lớn. Khi bị hóc, dù là một hay hai mẩu xương nhỏ, cũng khiến người hóc có cảm giác khó chịu và đau đớn. Bởi vậy, để tránh tình trạng hóc xương cá mọi người nên thận trọng trong lúc ăn. Không nên vừa cười nói vừa nhai.

Và nếu một khi bị hóc xương cá, nên dừng tất cả các hoạt động ăn uống, vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu hơn vào cổ họng gây tổn thương. Đồng thời, người bị hóc xương cá hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :