Phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp cứu bệnh nhân suy tim

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp lớn, chèn ép khí quản cho bệnh nhân 72 tuổi có tiền sử suy tim, giúp người bệnh qua cơn nguy kịch và hồi phục nhanh chóng.
Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ Nỗi lo vô sinh sau biến chứng quai bị và hành trình làm cha đầy bất ngờ Gia tăng ca cấp cứu vì biến chứng làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng

Theo đó, bệnh nhân là bà T.T.Đ, cư trú tại Thường Tín, từng phẫu thuật cắt u thùy trái tuyến giáp năm 2007 và được theo dõi định kỳ với chẩn đoán u lành. Cùng với đó trong 10 năm nay, bệnh nhân điều trị suy tim độ III, uống thuốc theo đơn của Bệnh viện Tim Hà Nội. Gần đây, bệnh nhân thấy u vùng cổ to dần, thỉnh thoảng khó thở nhẹ, bệnh nhân có đi khám nhưng không điều trị gì và tiếp tục theo dõi. Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân nuốt vướng, khó thở rít nhiều, tăng dần, phải ngủ ở tư thế ngồi.

Phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp cứu bệnh nhân suy tim
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 6x8cm nằm chui giữa thực quản phía sau và ép khí quản phần màng phía trước. Khí quản bị kẹt giữa khớp ức và khối u nên bệnh nhân khó thở, phải sử dụng oxy hỗ trợ liên tục. Các kết quả chụp cắt lớp cho thấy khối u chèn ép nghiêm trọng lên khí quản và thực quản, khiến đường thở chỉ còn khoảng hẹp nhất 2mm trên đoạn dài 20mm kéo dài từ góc hàm bên phải tới trung thất trên gây biến dạng giải phẫu. Đáng chú ý, khí quản của bệnh nhân bị đẩy lệch trái 2 cm, xẹp, dễ co thắt, khiến việc tiếp cận và bóc tách gặp nhiều rủi ro. Khối u tăng sinh mạch rất mạnh, nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật cao.

Đứng trước nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời, một hội chẩn liên chuyên khoa giữa Khoa Ngoại Đầu cổ và Khoa Gây mê hồi sức được tiến hành ngay lập tức. Tiến sĩ, bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa - Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ nhận định: “Đây là khối u lành nhưng có vị trí rất hiếm gặp và phức tạp. Bệnh nhân lại có nhiều yếu tố nguy cơ như tuổi cao, tiền sử mổ giáp, bệnh tim mạch và viêm phổi hai bên. Toàn bộ quá trình gây mê, mổ và hồi sức đều cần sự cẩn trọng tối đa”.

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Kim Hảo, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cũng cho biết việc đặt nội khí quản gây mê gặp thách thức lớn do khí quản di lệch nhiều, đường thở quá hẹp, phải sử dụng ống nội khí quản kích thước nhỏ. Đồng thời bệnh nhân tiền sử bệnh suy tim độ III, đang điều trị thường xuyên.

Các bác sĩ đã điều trị trước mổ cho bệnh nhân thở oxy, kháng sinh, chống viêm Corticoide và chuẩn bị đầy đủ các thuốc, trang thiết bị máy móc cấp cứu và đánh giá kỹ tình trạng tim phổi trước khi tiến hành gây mê.

Trong ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, ekip phẫu thuật phải "đi ngược dòng", lần theo cấu trúc giải phẫu đã biến dạng để tiếp cận khối u. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã kiểm soát mạch máu, cầm máu triệt để, bóc tách tỉ mỉ để lấy trọn khối u mà không làm tổn thương thực quản, khí quản, thanh quản và đặc biệt không phải mở khí quản - điều thường xảy ra ở các ca khó tương tự. Trong mổ, các bác sĩ kiểm tra đoạn khí quản bị u thùy phải tuyến giáp chèn ép xẹp, mềm, dài 2 cm.

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được an thần thở máy, điều trị chăm sóc tại đơn vị hồi sức tích cực. Chỉ sau 3 ngày, bệnh nhân đã có thể tự thở, ăn uống và sinh hoạt bình thường trở lại.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động