M
10:36 | 29/04/2019

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phẫu thuật nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân 67 tuổi

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ vừa nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay.

phau thuat noi thanh cong ngon tay cai dut roi cho benh nhan 67 tuoi Phẫu thuật kích thích não sâu: Hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson
phau thuat noi thanh cong ngon tay cai dut roi cho benh nhan 67 tuoi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Điều trị thành công hội chứng hẹp hộp sọ phức tạp

Bệnh nhân tên Nguyễn Huy P (67 tuổi, ở Hà Nội), nhập viện do tai nạn lao động bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải và gãy xương cẳng chân cùng bên. Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

phau thuat noi thanh cong ngon tay cai dut roi cho benh nhan 67 tuoi
Ngón tay bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Vũ Trung Trực, phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân: Đây là một ca phẫu thuật khó, do người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu.

Đặc biệt, người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát... Bởi vậy, các yếu tố nguy cơ này có thể gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh. Với sự phối hợp ăn ý của các chuyên khoa, sau nhiều giờ phẫu thuật các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ. Bệnh nhân đã được các bác sĩ nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.

PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, cho biết: “Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp người bệnh này sau nối đã được 5 tuần có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công, tuy nhiên người bệnh còn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng”.

Minh Khuê

Nguồn :