M
15:00 | 12/05/2015

Nỗi lo từ những bể bơi không phép

Mới đây, vụ sập tường xảy ra tại bể bơi tư nhân xây dựng không phép ở thôn Cung Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) làm 1 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương, khiến nhiều người lo ngại về chất lượng cũng như độ an toàn của các bể bơi bình dân, đặc biệt là những bể bơi gia đình chưa được cấp phép nhưng vẫn kinh doanh khi vào mùa vụ.

Xây dựng không phép tràn lan

Vừa xây đã sập

Bơi lội là môn thể thao hấp dẫn trong mùa hè, là nhu cầu của đông đảo người dân từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, đây lại là loại hình dịch vụ hoạt động có tính thời vụ (tập trung vào mấy tháng hè) nên  việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn, quy chuẩn... chưa được chấp hành nghiêm chỉnh.

Bể bơi ở thôn Cung Thượng nơi xảy ra tai nạn chết người có diện tích khoảng 200 m2 được xây năm 2014 với chi phí 300 triệu đồng. Chủ bể bơi chưa đăng ký giấy phép kinh doanh nhưng vì muốn tranh thủ thu hồi vốn nên vẫn cho hoạt động với mức giá thu 10.000 đồng/ lượt. Ngày xảy ra tai nạn đáng tiếc, chủ bể bơi đã dán áp phích mở cửa miễn phí để kêu gọi mọi người đến bơi trong 2 ngày 17 và 18/4. Theo nhân chứng, thời điểm xảy ra tai nạn có khoảng 100 người đang "lặn ngụp dưới bể bơi".

Hiện trường bể bơi bị sập ở Vĩnh Phúc

Trước tình trạng "bể bơi vừa xây đã sập”, kỹ sư Trần Viết Hữu, Phó giám đốc Công ty cổ phần xây dựng SHD (Trung Kính - Hà Nội) nhận định: "Có thể do móng yếu nên bị nước xói mòn vào chân tường dẫn đến đổ sập. Mặt khác, thiết kế bể bơi không phải bể âm mà là bể nổi, lại được xây dựng bằng tường gạch đơn giản chứ không được đúc bê tông nên không thể chịu được trọng lực của nước trong bể...”.

Cần làm chặt thủ tục cấp giấy phép

Trên thực tế, việc xây dựng bể bơi gia đình không phải mới mẻ mà ngược lại đã được áp dụng rộng rãi cho những căn hộ có diện tích lớn với đủ hình dáng, kích cỡ khác nhau và được đặt trong nhà hay ngoài trời...tùy ý gia chủ.

Theo ông Trần Viết Hữu thiết kế bể bơi cần chú ý đặc biệt đến sức chứa, khả năng phục vụ lớn nhất có thể để đảm bảo cho bể bơi sử dụng an toàn ngay cả khi số người trong bể nhiều nhất. Việc tính toán này phải được thẩm tra và thực hiện bởi các kỹ sư kết cấu, thiết kế thì mới có thể lường hết được khả năng chịu tải, tính an toàn ...

Anh Phạm Hưng (phố Huế) chia sẻ, gia đình anh có xây dựng bể bơi trong biệt thự của gia đình ở Gia Lâm nhằm mục đích cuối tuần cả nhà về đó nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, do diện tích khiêm tốn nên mọi thiết kế cũng chỉ mang tính tương đối so với chuẩn của một bể bơi. Ví dụ việc không có mái che khiến bể bơi luôn trong tình trạng nắng nóng hay việc thay nước định kỳ chỉ được duy trì vào những tháng hè còn vào mùa rét thì bị bỏ qua.

Theo anh Hưng, việc xây bể bơi gia đình là nằm trong thiết kế xây dựng của toàn bộ căn biệt thự và được thực hiện bởi các kiến trúc sư, kỹ sư...có kinh nghiệm. Thế nhưng anh cũng không thấy cơ quan cấp phép yêu cầu gì cũng như thẩm định tính an toàn, khả năng chịu lực của bể bơi.

Liên quan đến vấn đề cấp phép cho hạng mục bể bơi, ông Trần Viết Hữu cho biết, hiện nay về hoạt động kinh doanh bể bơi được điều chỉnh cụ thể bởi Thông tư số 02/2011/TT-BVHTTDL ngày 10/01/2011 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn. Cụ thể: "Hộ kinh doanh cá thể (dưới 10 nhân viên)  hoặc doanh nghiệp thể thao muốn kinh doanh bể bơi phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh UBND cấp tỉnh nơi có bể bơi". Tuy nhiên văn bản này chỉ quy định cụ thể về các điều kiện kỹ thuật của bể bơi còn các điều kiện, tiêu chuẩn xây dựng các hạng mục phụ trợ (tường rào, nhà vệ sinh, phòng thay đồ...) không thấy được đề cập. Việc xây dựng các hạng mục này, theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn, quy chuẩn xây dựng công trình Việt Nam thì phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và sự an toàn cho phép. Hiện, tiêu chuẩn xây dựng bể bơi đã được Bộ Xây dựng quy định rất rõ nhưng đó là các bể bơi đạt tiêu chuẩn cấp III trở lên còn các bể bơi gia đình thì chưa có. Lợi dụng khe hở pháp lý này nhiều gia đình tự ý xây dựng bể bơi mà hầu hết hồ sơ thiết kế chưa được thẩm tra về tính an toàn, khả năng chịu lực...

Theo một số chuyên gia y tế, một trong những lo ngại hàng đầu về chất lượng bể bơi là tiêu chuẩn chất lượng nước trong bể bơi. Theo Thông tư 02/2011, “Đảm bảo thay nước, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần nếu bể̀ bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất”. Thực tế ở các bể bơi gia đình hoặc các bể bơi bình dân hiện nay đều xử lý bằng hóa chất CLO. Theo quy định, chỉ số CLO dư cho phép trong hồ bơi từ 0,4 - 0,8ppm (tương đương 0,4 - 0,8 mg/lít). Hóa chất CLO dư thừa, đồng nghĩa với vi trùng, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và gây bệnh.

Khánh Linh

Nguồn :

Từ khóa: bể bơikhông phép