M
15/09/2020 13:21

Khi ao làng thành bể bơi…

(LĐTĐ) Trước thực tế ở khu vực ngoại thành Hà Nội luôn thiếu bể bơi, trẻ em ít được trang bị các kiến thức về bơi lội, do đó đã xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm. Nhận thức rõ điều này, người dân xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã cải tạo ao làng thành bể bơi và thành lập câu lạc bộ bơi lội nhằm trang bị cho thanh thiếu niên, người dân kỹ năng bơi lội, chống đuối nước, nâng cao sức khỏe, đồng thời đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho làng quê.

Trao tặng bể bơi, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh
Giữ nét độc đáo làng nghề tò he ở Xuân La
Nguy hiểm từ “bể bơi miễn phí” hồ Tây
Quá tải bể bơi ngày nắng nóng: Đề phòng rước bệnh

Từ ao tù thành bể bơi xanh mát

Ao làng Thiên (xã Dương Liễu) đã có từ rất lâu, tuy nhiên trước năm 2016 ao khá bẩn bởi bao quanh là bèo, chất thải... không có người dọn dẹp gây mất cảnh quan của ao làng. Trong vùng, trẻ em lại không biết bơi lội nên nhiều người đã nảy ra ý tưởng cải tạo ao làng thành điểm vui chơi giải trí, nơi bơi lội cho trẻ em cũng như người dân trong vùng.

Là người khởi xướng ý tưởng cải tạo ao thành bể bơi cho người dân, ông Nguyễn Phi Hậu (thôn Quê xã Dương Liễu, Hoài Đức) cho biết, xuất phát từ suy nghĩ vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai con em, vì xanh, sạch đẹp làng quê, căn cứ theo điều kiện thực tế ở khu vực xã Dương Liễu không có ao nào để có thể làm nơi tập luyện thể dục thể thao, tắm mát hàng ngày.

Khi ao làng thành bể bơi…
Sau khi được cải tạo, vào mỗi dịp hè ao làng Thiên thu hút rất đông người lớn, trẻ nhỏ đến tắm (Ảnh: N. Hoa)

Người dân nếu có nhu cầu dạy con em biết bơi thì phải đến các bể bơi kinh doanh, trong khi đó bể bơi cách khá xa, điều kiện kinh tế, thời gian có hạn. Từ đó, khoảng 30 năm trở lại đây lứa tuổi thanh, thiếu niên trong làng hầu như không biết bơi. Cách đây 6 năm 4 thanh niên khoảng 26 tuổi ở làng đã bị chết đuối ở khu vực bãi cát sông Hồng.

Từ đó, kiểm tra, rà soát lại trên địa bàn xã thì có 70 - 80% thanh niên ở độ tuổi từ 15 - 40 tuổi không biết bơi, đây là nguy cơ cho việc gia tăng tỷ lệ chết đuối. Từ lý do đó, ông Hậu trăn trở tìm một ao làng để cải tạo, nhận thấy ao làng Thiên phù hợp, ông cùng một số người dân xin phép chính quyền địa phương cải tạo ao làng. Sau đó ông đã tự bỏ một phần kinh phí và vận động người dân, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ kinh phí để cải tạo ao làng.

“Những năm gần đây, tỉ lệ trẻ em biết bơi ở địa phương khá thấp. Một số trường hợp ở xã chết đuối thương tâm do không biết bơi khi đi chơi ở các ao hồ, sông suối. Nhận thấy tầm quan trọng của việc bơi lội, tôi đã kêu gọi người dân cùng quyên góp tiền, góp công sức cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi miễn phí cho cả xã để ao làng trở thành nơi tập bơi cho rất nhiều trẻ em”.

Sau khi được chính quyền ủng hộ về mặt chủ trương, hiểu được cải tạo ao phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng sinh thái nguồn nước, ông Hậu bắt đầu tìm hiểu trên sách, báo… để cải tạo ao làng. Toàn bộ nguồn nước ô nhiễm trong ao được thải bỏ hết, rác thải được dọn dẹp sạch sẽ, xử lý đáy ao. Sau đó ông cho xây đổ bờ ngăn xung quanh ao, tuyệt đối không cho nước thải sinh hoạt, nước xô tự nhiên xuống ao, sau đó đầu tư kinh phí khoan giếng, nước dưới ao chỉ dùng nước mạch và nước giếng khoan đã thông qua lọc để đảm bảo luôn duy trì nguồn nước sạch sẽ.

“Xác định đây là ao sâu nên chúng tôi giữ lại bùn hữu cơ ở đáy ao, nuôi tối thiểu 1/4 diện tích sinh vật để hút nước đục và phì nhiêu của nước. Để có địa điểm tập luyện an toàn cho người dân, chúng tôi đã ngăn bờ cát chìm để giảm bớt độ sâu, làm nơi khởi động trước khi bơi ra xa, có cột mốc báo nước để tùy theo độ tuổi xuống nước bơi lội. Mỗi ngày chúng tôi cử người vớt bỏ tạp chất, quét xung quanh bờ ao để giữ cho ao làng luôn sạch sẽ.

Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức giải thể thao dưới nước, đã từng tổ chức thành công được 4 năm với các môn như thi bơi tự do, thi bắt vịt, thi leo cầu khỉ dưới ao, leo cột cờ dưới nước, ném bóng nước với mục đích để mọi người không những biết bơi mà còn phải bơi giỏi qua đó tạo cho mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ có động lực để rèn luyện môn thể thao bơi lội”, ông Hậu chia sẻ.

Phát huy hiệu quả câu lạc bộ bơi lội

Quyết định cải tạo ao làng của ông Hậu đã được người dân trong và ngoài xã đánh giá cao, tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, ông Hậu còn không ít trăn trở bởi ông mong muốn mô hình này được lan tỏa đến nhiều người và các địa phương khác để nhiều nơi có thể áp dụng mô hình nhằm giảm tỷ lệ số người chết vì đuối nước hàng năm. Đặc biệt không chỉ dừng lại ở việc cải tạo ao, năm 2016 ông Hậu đã vận động một số người yêu thích và hiểu biết môn thể thao bơi lội thành lập câu lạc bộ bơi lội xã Dương Liễu, đến nay câu lạc bộ đã thu hút rất đông người tham gia.

Theo ông Hậu, từ khi ao làng được cải tạo, vào mùa hè mỗi ngày ao làng Thiên thu hút 600 - 700 lượt người đến bơi kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhờ ao làng trở thành bể bơi miễn phí mà giờ hầu như trẻ em trong xã Dương Liễu đều biết bơi. Các em nhỏ 6 - 7 tuổi cũng đã bơi rất giỏi. Mỗi năm có 200 - 300 người từ không biết bơi thành biết bơi. Tại ao làng, người lớn tập bơi cho trẻ nhỏ, bạn nào biết bơi rồi thì tập cho các bạn chưa biết, chính vì thế mà phong trào bơi lội ở xã phát triển mạnh hơn.

“Đây là câu lạc bộ tự chủ về kinh tế, để có nguồn kinh phí chúng tôi vận động người dân tự nguyện đóng góp, ủng hộ kinh phí cho câu lạc bộ. Sau một thời gian đi vào hoạt động câu lạc bộ bơi lội xã Dương Liễu đã mang lại nhiều lợi ích cho thanh, thiếu niên và người dân địa phương cũng như các xã lân cận.

Câu lạc bộ đã dạy cho các cháu biết bơi, tự ứng cứu khi gặp sự cố, nhắc nhở các gia đình cần quan tâm phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em. Ngoài dạy bơi cho học sinh, thanh thiếu niên, câu lạc bộ còn là nơi rèn luyện sức khỏe của nhiều người dân”, ông Nguyễn Phi Hậu, chủ nhiệm câu lạc bộ và cũng là người sáng lập câu lạc bộ chia sẻ.

Bày tỏ niềm vui khi ao làng được cải tạo sạch sẽ, bà Duy Thị Chiu, người dân trong xã vui vẻ cho hay: “Làng tôi đẹp nhất là khu vực ao làng Thiên, từ khi ao làng được cải tạo cứ mỗi buổi chiều trẻ nhỏ, thanh niên, người trung tuổi trong làng đều ra đây bơi tạo nên không khí vui vẻ, hào hứng cho mọi người. Hàng năm, câu lạc bộ bơi lội đều tổ chức các môn thi đấu, những ngày ấy vui như hội làng. Nhờ vậy chúng tôi đã nhận thức được sự quan trọng của ao làng, người già, người trẻ ai nấy đều nhắc nhở nhau bảo vệ, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp khu vực ao”. /.

N.Hoa – P.Ngân

Nguồn :