M
10:15 | 06/11/2018

Những biến tướng của tín dụng đen: Người lao động cần tiếp tục cảnh giác

(LĐTĐ) Bên cạnh hình thức “câu dụ” những người đang gặp khó khăn về tài chính bằng các tờ rơi quảng cáo hay thông qua các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ, hiện nay các đối tượng hoạt động tín dụng đen còn giăng bẫy“con mồi” bằng dịch vụ cho vay tiền trực tuyến.

nhung bien tuong cua tin dung den nguoi lao dong can tiep tuc canh giac Tín dụng đen là hoạt động của tội phạm có tổ chức
nhung bien tuong cua tin dung den nguoi lao dong can tiep tuc canh giac Xử lý mạnh là sẽ ổn
nhung bien tuong cua tin dung den nguoi lao dong can tiep tuc canh giac Ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen”

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay dịch vụ cho vay tiền trực tuyến thông qua các nền tảng công nghệ như website, ứng dụng di động kết nối trực tuyến người vay và người cho vay với những lời chào mời “có cánh” như “vay tiền nhanh trong ngày”, “giao tiền tận nơi”… đã và đang thu hút sự chú ý của không ít người đang có nhu cầu về tài chính.Trung gian kết nối là các đơn vị, doanh nghiệp nắm giữ công nghệ hoặc thiết lập nền tảng cho bên vay và bên cho vay giao dịch.

nhung bien tuong cua tin dung den nguoi lao dong can tiep tuc canh giac
CNLĐ cần cảnh giác để không sập bẫy tín dụng đen.

Tuy nhiên, trên thực tế, dịch vụ cho vay tiền trực tuyến đã và đang có những biến tướng khó lường. Cụ thể như mức lãi suất cho vay từ 19%/năm lên đến hàng chục phần trăm/tháng, chẳng khác gì hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi “cắt cổ” người vay.

Ngoài ra, có thể kể đến một biến tướng khác của dịch vụ cho vay tiền trực tuyến là sử dụng khái niệm “phí dịch vụ”, “phí quản lí” đối với khoản vay thay vì sử dụng khái niệm lãi suất. Thế nhưng mức phí dịch vụ lại cao ngất ngưởng. Có những website cho vay trực tuyến áp dụng mức phí quản lí khoản vay lên đến 2%/ngày, như vậy, tính ra người vay phải chịumức phí dịch vụ 60%/ tháng, 720%/năm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình thuộc LĐLĐ TP Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội, Quỹ đã và đang triển khai hỗ trợ cho người lao động là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập; cải thiện phương tiện sinh hoạt; cải thiện nhà ở và vay vốn để học nghề, với lãi suất ưu đãi 0,65%/tháng theo mức dư nợ giảm dần, thủ tục vay vốn đơn giản.

Ngoài ra, Quỹ cũng có các sản phẩm hỗ trợ cho người lao động như gói tiết kiệm bắt buộc; mỗi năm Qũy sẽ có hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc những sản phẩm phù hợp với sinh hoạt của gia đình cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang tham gia vay vốn của Quỹ, đối với con em người lao động đang vay vốn của Quỹ có sự vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập đều được Quỹ hỗ trợ bằng các suất học bổng…Người lao động khi có nhu cầu vay vốn có thể thông qua công đoàn cơ sở đề xuất với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Quỹ để nắm bắt và hỗ trợ.

Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến được ví như hình thức cho vay nóng, xét duyệt hồ sơ nhanh và thuận tiện, số tiền cho vay dao động từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng. Nhưng với mức lãi suất cắt cổ, người vay, đặc biệt là người lao động nghèo rất dễ vướng vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con rồi không còn khả năng chi trả.

Về bản chất, đây được xem là hoạt động cho vay nặng lãi khoác lên mình nền tảng công nghệ có khả năng kết nối và lan tỏa mạnh, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển, mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể tiếp cận được với công nghệ.Thực tế cho thấy, trên một số websitecho vay tiền trực tuyến, số lượt đăng kí vay lên đến hàng triệu.

Đa số người đi vay “dính”vào loại dịch vụ này là do thiếu kiến thức tối thiểu về tài chính cá nhân, đôi khi sẵn sàng đi vay nóng vì những lý do chưa thiết yếu như vay để lo một việc gì đó trong gia đình, vay để tìm việc làm… cùng với kiến thức pháp luật không đầy đủ, nhiều người để được vay đã sẵn sàng ký mọi giấy tờ mà không để ý đến hậu quả.

Nhớ lại một lần suýt “dính” phải dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, anhN.T.D, công nhân đang làm việc tại KCN Sài Đồng cho biết, do đang cần gấp khoản tiền 10 triệu đồng để trang trải viện phí cho vợ nên đã truy cập vào một website cho vay tiền trực tuyến. Do lần đầu vay nên anh chỉ được vay 2,5 triệu đồng trong thời gian tối đa 30 ngày, lãi suất thông báo trên website là 39%/tháng.

Tính ra sau 30 ngày, tổng số tiền anh phải thanh toán khoảng gần 4 triệu đồng.“Tuy nhiên, sau khi làm xong thủ tục vay, bên cho vay nói họ là đơn vị trung gian kết nối giữa người vay và cho vay nên thu phí dịch vụ khoản vay 2%/ngày. Thấy mức lãi suất quá cao nên tôi đã từ chối khoản vay và bị nhân viên tư vấn văng những lời tục tĩu. Nghĩ lại, cũng thấy may mắn vì không dính phải loại dịch vụ này, nó chẳng khác gì tín dụng đen với lãi suất cắt cổ. Mong rằng, lực lượng chức năng có biện pháp xử lý triệt để các hình thức hỗ trợ tài chính với lãi suất cắt cổ để để không ai bị dính bẫy.” – anh T. chia sẻ.

Mới đây, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, nhằm đối phó với tín dụng đen, Bộ Công an sẽ phối hợp với các ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn, huy động sử dụng vốn an toàn cũng như phương thức, thủ đoạn tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Bên cạnh đó, sẽ làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ nhân viên các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ tạm trú trên địa bàn, các đối tượng bất minh về kinh tế nghi vấn có liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, phát hiện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự có liên quan đến đòi nợ, cầm đồ.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, nhất là các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm tiếp nhận các thông tin liên quan đến tín dụng đen. Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, sẽ mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức, các băng nhóm tội phạm, các đường dây lợi dụng hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, vi phạm pháp luật; Tiếp tục rà soát nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội, bổ sung, sửa đổi hoàn thiện hệ thống pháp lý.

Mai Quý

Nguồn :