M
20:56 | 09/11/2019

Xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ

Nhiều sản phẩm nông nghiệp được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap

(LĐTĐ) Tính tới thời điểm hiện tại, xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ - Hà Nội) đã có 3 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGap gồm rau an toàn với diện tích 5 ha, bưởi 30 ha, 140 ha lúa, bước đầu cho giá trị thu nhập 140 triệu đồng/ha/năm.

nhieu san pham nong nghiep duoc cap chung nhan tieu chuan vietgap Nâng cao chất lượng cam nhờ mô hình VietGap
nhieu san pham nong nghiep duoc cap chung nhan tieu chuan vietgap Chương Mỹ: Tốc độ tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp đạt 11,5%/năm
nhieu san pham nong nghiep duoc cap chung nhan tieu chuan vietgap Nâng cao giá trị, ‘đổi đời’ nhờ cây chè

Xã Nam Phương Tiến là đơn vị đi đầu của huyện Chương Mỹ trong công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay tổng diện tích dồn điền đổi thửa của xã trên 500 ha, xã Nam Phương Tiến đã chuyển đổi được hơn 60 ha nuôi thủy sản, 150,6 ha trồng bưởi và xây dựng được 108 trang trại.

nhieu san pham nong nghiep duoc cap chung nhan tieu chuan vietgap
Sản phẩm bưởi của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến được giới thiệu tại Tuần lễ bưởi và nông sản an toàn huyện Chương Mỹ năm 2018. (Ảnh: Kim Thoa).

Trong năm 2019, xã Nam Phương Tiến tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững, đưa các giống lúa mới, các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó, đối với cây bưởi Diễn là thế mạnh của địa phương, Ủy ban nhân dân, Hợp tác xã nông nghiệp đã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, thụ phấn bổ sung, áp dụng quy trình kỹ thuật VietGap, nên toàn bộ 150 ha bưởi của xã đều đạt sản lượng, bình quân mỗi cây có từ 100 - 120 quả trở lên.

Đặc biệt, xã Nam Phương Tiến còn thực hiện mô hình bưởi hữu cơ với quy mô 10 ha tại Hợp tác xã bưởi Núi Bé. Hiện nay bưởi hữu cơ chuẩn bị cho thu hoạch, theo đánh giá ban đầu chất lượng bưởi ngon, ngọt, tôm vàng.

Đối với cây lúa, Hợp tác xã nông nghiệp đã triển khai mô hình khảo nghiệm các giống lúa chất lượng cao như: J01, J02, TBR225, Gia Lộc 105, Lam Sơn 8; Phối hợp với Trung tâm khuyến nông triển khai mô hình gieo mạ khay, máy cấy với quy mô 100ha. Trong năm 2019, Hợp tác xã nông nghiệp Nam Phương Tiến đã mạnh dạn đầu tư mua 2 máy làm đất, máy cấy và ký hợp đồng với các chủ máy để thực hiện tốt chương trình cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch góp phần giảm bớt sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản là thế mạnh của địa phương, xã Nam Phương Tiến đã triển khai Đề án tổ chức sản xuất và tiêu thụ rau, quả, lúa an toàn. Với mục đích để mở rộng thị trường, xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, xã Nam Phương Tiến đã đưa các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như: Bưởi, lúa, rau an toàn tham gia hội chợ xúc tiến thương mại để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương.

Minh Khuê

Nguồn :