M
08:16 | 17/04/2018

Nhật Bản và Liên minh châu Âu chuẩn bị cho việc ký kết FTA

Theo các nguồn tin ngoại giao, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tại một hội nghị thượng đỉnh thường niên diễn ra ở Brussels (Bỉ), mở đường cho FTA này có thể sẽ có hiệu lực vào mùa Xuân 2019.

nhat ban va lien minh chau au chuan bi cho viec ky ket fta Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp về thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA)
nhat ban va lien minh chau au chuan bi cho viec ky ket fta Nông sản Việt xuất sang Hàn Quốc tăng mạnh từ khi FTA có hiệu lực
nhat ban va lien minh chau au chuan bi cho viec ky ket fta EVFTA sẽ tách thành hai hiệp định riêng biệt

Nhật Bản và EU đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11/7 tới. Nếu được thực hiện thì FTA kể trên sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn hàng đầu thế giới và hy vọng hai bên sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do, trong bối cảnh không ít người quan ngại về chủ trương bảo hộ thương mại của Mỹ.

nhat ban va lien minh chau au chuan bi cho viec ky ket fta
Ảnh minh họa. (Nguồn: aspekty.net)

Dựa trên các cuộc đàm phán đã hoàn tất vào tháng 12/2017, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 94% hàng hóa nhập khẩu từ EU, trong đó có 82% mặt hàng nông sản và thủy sản.

Động thái đó chắc sẽ giúp hạ giá phomát, thịt lợn và rượu vang của châu Âu tại thị trường Nhật Bản, mặc dù nông dân nước này lo ngại về làn sóng hàng nhập khẩu tràn vào thị trường "xứ sở hoa anh đào."

Đổi lại, EU sẽ loại bỏ thuế quan đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với ôtô Nhật Bản vào năm thứ tám và máy thu hình từ Nhật Bản vào năm thứ sáu sau khi FTA kể trên có hiệu lực. Đồng thời, EU cũng dỡ bỏ thuế đối với rượu sake và trà xanh của Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Nhật Bản-EU ước đạt gần 125 tỷ euro (148,69 tỷ USD)/năm. EU và Nhật Bản hiện chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm nọi địa (GDP) của thế giới.

Theo Anh Quân/ vietnamplus.vn

Nguồn :