M
10:14 | 04/08/2015

Nhà tái định cư: Trăm khổ đều đổ đầu dân

Tái định cư (TĐC) là khâu cuối cùng của công tác đền bù, giải tỏa nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều khu nhà TĐC lại không bảo đảm ở mức sinh hoạt tối thiểu cho người dân và đã trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Kiến nghị về việc bàn giao nhà tái định cư
Quận Hà Đông thu 83 tỷ đồng từ đấu giá khu tái định cư Kiến Hưng
Lập đoàn kiểm tra chất lượng nhà tái định cư
Chung cư tái định cư xuống cấp: Thực trạng buồn

Từ nhiều năm nay, người dân khu TĐC NO1, NO2 Chùa Láng đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng, phản ánh tình trạng xuống cấp của khu chung cư nhưng đều không nhận được câu trả lời thích đáng. Bà Trần Minh Chính, đại diện BQT lâm thời nhà NO1, than thở, tòa nhà tái định cư NO1, NO2 Chùa Láng dành cho người dân bị thu hồi đất khi thành phố thực hiện triển khai một số dự án. Khi chuyển về đây tưởng chừng sẽ có cuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn. Không ngờ được một vài năm đầu êm xuôi, mọi dịch vụ cũng tạm ổn nhưng càng về sau thì các dịch vụ hoạt động ở đây bắt đầu trở chứng, Ban Quản lý lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư là BQL dự án quận Đống Đa, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng”, bà Chính tâm sự.

Khu TĐC NO1 dù mới được đưa vào sử dụng nhưng đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng

Được biết, dù mới được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng vì đã lâu không được bảo trì nên toàn bộ khu nhà TĐC đã xuống cấp trầm trọng, tình trạng tường nứt, mất điện, mất nước, thang máy hỏng... xảy ra thường xuyên. Không chỉ than thở về tình trạng xuống cấp của tòa nhà, người dân nơi đây còn bức xúc về hệ thống PCCC tạm bợ, hệ thống cảm biến của hệ thống cứu hỏa đã bị chập, cháy từ lâu không còn hoạt động, nghĩa là nếu có hỏa hoạn xảy ra thì cũng chẳng có báo động và hệ thống này cũng chẳng thể bơm nổi một giọt nước để chữa cháy. Trao đổi về vấn đề này, anh Đào Văn Hùng, người dân khu tái định cư NO1 Chùa Láng cho biết: “Nếu lỡ cháy vào ban ngày thì người dân còn hô hoán nhau chạy được, chứ xảy ra cháy về đêm thì cũng không biết thế nào…”.

Thêm một điều khiến người dân bức xúc chính là cơ chế quản lý và cho thuê các khu dịch vụ ở tầng 1 của tòa nhà NO1. Nhiều ki ốt đã bị người thuê phá cửa để tận dụng làm kho chứa đồ, hoặc kinh doanh cửa hàng ăn uống…

Hiện toàn thành phố có 173 tòa nhà chung cư TĐC, do hai công ty quản lý vận hành là: Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (quản lý 155 tòa nhà) và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (quản lý 18 tòa tại khu đô thị Nam Trung Yên). Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ lập được 13 BQT tại 15 tòa nhà, đạt khoảng 8%.

Được biết, theo Luật Nhà ở, nguồn kinh phí để sửa chữa, bảo dưỡng những hỏng hóc ở các tòa nhà lấy từ quỹ bảo trì 2% và do BQT tòa nhà đứng ra đảm bảo. Tuy nhiên, theo quy định việc thành lập BQT của tòa nhà phải có sự chứng kiến của chủ đầu tư, xí nghiệp quản lý nhà, chính quyền địa phương… Vì vậy, dù rất mong muốn nhưng từ nhiều năm qua người dân nơi đây cũng chỉ lập được BQT lâm thời của tòa nhà nhưng lại “hữu danh, vô thực” không được chính quyền công nhận.

Trước những phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp của tòa nhà, ông Chu Văn Tráng, Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Khai thác KÐT, đơn vị trực tiếp ký hợp đồng bán nhà với người dân, cho biết, xí nghiệp vẫn chưa được chủ đầu tư là quận Đống Đa bàn giao tòa nhà, khi chưa nhận được bàn giao thì trách nhiệm vẫn thuộc về chủ đầu tư là quận Đống Đa. Trong khi đó, chủ đầu tư lại viện dẫn lý do người dân chưa bàn giao mặt bằng để có thể chuyển giao. Như vậy, quả bóng trách nhiệm vẫn được đá qua đá lại giữa xí nghiệp nhà và chủ đầu tư, trong khi đó, hạ tầng các tòa nhà chung cư tái định cư đang ngày càng xuống cấp, không được tu sửa, khiến cư dân vô cùng bức xúc vì không có đơn vị nào đại diện bảo vệ quyền lợi của mình.  

Rõ ràng, từ thực tế triển khai cho thấy, những tồn tại trong công tác xây dựng và quản lý, vận hành nhà TÐC NO1, NO2 nói riêng và các tòa nhà TĐC khác nói chung, vẫn còn nhiều bất cập. Ðiều này cần được các cơ quan chức năng làm rõ, nghiên cứu xử lý và có cơ chế chính sách thích hợp. Nếu việc sống ở khu TÐC trở thành “ác mộng” của người dân, thì e rằng tiến độ giải phóng mặt bằng của nhiều dự án khó lòng về đích. Trách nhiệm về những vấn đề trên, đã đến lúc phải được các bên giải quyết thấu đáo, để trả lại những điều kiện sống tối thiểu cho người dân.  

Tuấn Trần

 

Nguồn :