Nghẹn lòng trước tình mẫu tử

Dù biết mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, nhưng người mẹ vẫn quyết tâm “chiến đấu” với tử thần để mong giữ lại giọt máu của mình.
tin nhap 20160715091634 Làm thế nào để nhận biết trẻ bị khiếm thính?
tin nhap 20160715091634 Yêu cầu bỏ quy định gây khó trong vận chuyển người bệnh
tin nhap 20160715091634 Cứu sản phụ nguy kịch: 3 bác sĩ tình nguyện hiến máu
tin nhap 20160715091634 Hơn 6 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo gây mê hồi sức tại Việt Nam
tin nhap 20160715091634 Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc

Thà chết, quyết không bỏ con

Câu chuyện đầy xúc động và thấm đẫm nước mắt của bệnh nhân Đậu Thị Huyền Trâm, 25 tuổi (ở phường Thành Quý, TP.Hà Tĩnh) đã được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương kể cho tôi nghe với sự cảm phục và trân trọng. Chị Trâm là trường hợp hiếm gặp bởi khi cơ thể đang bị bệnh nặng, việc giữ mạng sống cho mình đã khó, chưa nói tới việc phải nuôi dưỡng thêm thai nhi. Nhưng bằng nghị lực phi thường, bằng tình mẫu tử thiêng liêng, chị Trâm đã làm được điều kỳ diệu.

Tại phòng hồi sức Bệnh viện K, nom chị Trâm đã khỏe hơn và ngồi dậy được. Những ngày này, chị có sự chăm sóc tận tình của chồng, mẹ đẻ và chị dâu. Chia sẻ với phóng viên về chuyện con gái mình, bà Lê Thị Lan cho biết, trước đó sức khoẻ của Trâm bình thường, khi mang thai được 11 tuần, sờ thấy hạch ở cổ, nên Trâm đi khám ở phòng khám tư, nhưng không phát hiện được bệnh. Đến tuần thứ 14-15, Trâm đi khám lần nữa, nhưng các bác sĩ mới chỉ chẩn đoán nghi ngờ u tuyến giáp.

tin nhap 20160715091634
Chị Trâm đã tỉnh táo hơn và có thể ngồi dậy được.

Sau đó, khi các dấu hiệu nặng dần lên ở tuần thai thứ 19, Trâm đã đi khám tại Bệnh viện K và được chẩn đoán xác định là ung thư phổi giai đoạn 4 di căn sang gan. Lúc này, Trâm có những biểu hiện ho ra máu mức độ nhẹ, khó thở khi gắng sức. Để việc điều trị đạt hiệu quả, các bác sĩ tư vấn gia đình cân nhắc việc đình chỉ thai. Tuy nhiên, Trâm quyết thà chết, chứ nhất định không bỏ con. “Gia đình cũng khuyên Trâm nên suy nghĩ về đề nghị của bác sĩ, nhưng em ấy quyết không thay đổi ý định. Cuối cùng, gia đình cũng ủng hộ Trâm” - chị Dâu của Trâm cho biết thêm.

Ca phẫu thuật hy hữu

Theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn - Phó GĐ Bệnh viện K Trung ương, trên thực tế, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp mắc ung thư trên phụ nữ có thai như ung thư vú, ung thư hạch. Tuy nhiên, đây là ca ung thư phổi trên phụ nữ có thai đầu tiên mà bệnh viện phát hiện được. Khi quyết định giúp chị Trâm giữ lại con, chúng tôi cũng rất lo, vì đây là trường hợp hết sức khó khăn, bởi lẽ diễn tiến của bệnh ung thư rất nhanh, hạch cổ của người bệnh phát triển ngày một to, kết hợp với di căn gan, di căn phổi, gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi và hiện tượng khó thở. Nếu để lại, có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. “Các bác sĩ cả chuyên ngành ung thư và phụ sản đã cùng bàn thảo để có giải pháp tốt nhất cho người bệnh và thai nhi trên cơ sở mong muốn của bệnh nhân và người nhà” - bác sĩ Thuấn chia sẻ.

Theo bác sĩ Thuấn, khi đã cân nhắc việc giúp chị Trâm hoàn thành ước nguyện, chúng tôi đã cân nhắc về việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị. Trên cơ sở các yếu tố liên quan tới bệnh nhân, chúng tôi tiếp tục tư vấn chọ chị Trâm các phương pháp dinh dưỡng hợp lý, để vừa đủ sức khoẻ cho mẹ, vừa đủ dinh dưỡng cho con. Còn theo Ths. Lê Thị Yến - khoa Nội và ThS. Trần Đức Thọ - Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện K Trung ương), những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Trâm - cho biết: Đến tuần thai thứ 27, Trâm mới chấp nhận điều trị khi cơ thể đã có nhiều biểu hiện trầm trọng hơn. Bệnh nhân chỉ chấp nhận làm những xét nghiệm cơ bản để không ảnh hưởng tới thai nhi. Việc điều trị cho bệnh nhân khi đó cũng chỉ điều trị triệu chứng viêm nhiễm bằng kháng sinh, hỗ trợ thở oxy, cho uống thuốc cầm máu, chọc dịch hằng ngày để giúp bệnh nhân dễ thở, hỗ trợ dinh dưỡng bằng tiêm truyền và ăn nhẹ.

“Ca mổ cho chị Trâm diễn ra lúc 20 giờ ngày 10.7 tại Bệnh viện K Trung ương với sự tham gia của khoảng 20 y, bác sĩ của khoa Hồi sức Bệnh viện K và khoa Sản bệnh lý và khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bệnh nhân không được nằm mà phải ngồi, chỉ gây tê tuỷ sống, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt cuộc mổ” - bác sĩ Thọ cho biết.

Sau hơn nửa giờ căng thẳng, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Chị Trâm đã hạ sinh một bé trai nặng 1,2kg và bé được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để được hỗ trợ nuôi dưỡng trong lồng ấp. Vỡ òa cùng niềm vui của gia đình, BS. Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) - cho biết, ngay khi được trẻ được chuyển đến, các bác sĩ đã đặt nôi khí quản cho thở máy, bởi trẻ suy hô hấp rất nặng, lại non tháng. Hiện sức khỏe của trẻ đã được cải thiện hơn so với lúc sinh, thở máy cấp độ thấp hơn, được điều trị chống suy hô hấp, các biện pháp dự phòng nhiễm khuẩn. Trẻ sẽ tiếp tục được chăm sóc đặc biệt cho đến khi cứng cáp, có thể tự thở được. Còn người mẹ vẫn tiếp tục được điều trị hồi sức tại Bệnh viện K, chờ khi sức khoẻ ổn định, sẽ cân nhắc việc điều trị bệnh ung thư phổi một cách toàn diện, triệt để.

Dù biết mình có thể sẽ ra đi bất kỳ lúc nào, nhưng không vì thế mà chị Trâm run sợ, không đầu hàng số phận. Dù ngày đêm phải chống chọi với nỗi đau bởi bệnh tật, nhưng chị Trâm vẫn kiên cường chiến đấu, giành giật sự sống cho cả 2 mẹ con. Chuyện của chị Trâm không chỉ là một biểu tượng đẹp của tình mẫu tử, của sự hy sinh cao cả, mà ắp đầy tính nhân văn.

Ngọc Thủy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan diễn ra vào lúc 21h00 ngày 9/1, trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là cuộc so tài mang ý nghĩa then chốt với cục diện bảng đấu, đặc biệt là với đại diện Trung Á - đội bóng đã rơi vào thế buộc phải thắng sau lượt trận mở màn.
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và Ban lãnh đạo mở rộng nhằm thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, 3 nhân sự tiêu biểu của phường đã được giới thiệu với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, thể hiện tinh thần dân chủ và trách nhiệm ngay từ cấp cơ sở.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin khác

Ngành Y tế Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm chăm sóc người bệnh mùa rét

Ngành Y tế Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm chăm sóc người bệnh mùa rét

Trước diễn biến rét, lạnh ngày càng phức tạp, bên cạnh nhiệm vụ khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống rét, bảo đảm giữ ấm, chăm sóc và điều trị an toàn, hiệu quả cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.
Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, vừa qua, đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã giám sát, hỗ trợ phòng chống bệnh tay chân miệng tại Trường Mầm non Tây Đằng, xã Quảng Oai, Hà Nội.
Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Chiều 7/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện E liên quan đến tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho 15 người bị nạn trong vụ cháy nhà 3 tầng, ở ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội rạng sáng cùng ngày.
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động