M
19:59 | 06/07/2016

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc

Bệnh nhân Nguyễn Thị Nga (33 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội) đã được xuất viện sau gần 10 ngày điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông. Đây là trường hợp bệnh nhân nặng, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc tại nhà.

tin nhap 20160706090917 Gia tăng tình trạng nạo, phá thai ở tuổi vị thành niên
tin nhap 20160706090917 Có nên cấm phá thai trên 12 tuần tuổi?

Trước đó, vào 5h30 ngày 27-6, khoa Phụ sản (BV Đa khoa Hà Đông) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Nga được chuyển từ BV Đa khoa Chương Mỹ đến trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 80/50 mmHg, lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục với chẩn đoán băng huyết do bệnh nhân phá thai bằng thuốc 1 tháng. Lập tức, các bác sĩ khoa Phụ sản (BV Hà Đông) đã kịp thời cấp cứu bệnh nhân, thiết lập các đường truyền tĩnh mạch, đặt catheter dưới đòn, truyền dịch, truyền máu, làm các xét nghiệm cấp cứu.

Xác định đây là 1 ca cấp cứu rất nặng, bệnh nhân mất nhiều máu và đang rơi vào tình trạng shock mất máu, BS CKII Nguyễn Thị Lan, Trưởng khoa Phụ sản của BV Hà Đông một mặt cho hồi sức tích cực để duy trì huyết áp, một mặt cho mời lãnh đạo BV, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Trưởng khoa Huyết học truyền máu đến hội chẩn kịp thời.

tin nhap 20160706090917
Bệnh nhân Nguyễn Thị Nga được xuất viện sau gần 10 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS CKII Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông, căn cứ tình trạng bệnh nhân và kết quả xét nghiệm thống nhất chẩn đoán, bệnh nhân shock mất máu nặng, sảy thai chết lưu sau phá thai bằng thuốc 2 tháng có vết mổ đẻ cũ 2 lần. Sau hội chẩn, kíp phẫu thuật đã thiết lập 3 đường truyền tĩnh mạch truyền máu tích cực nâng huyết áp và giảm đau để nạo buồng tử cung cầm máu cho bệnh nhân. Sau khi bác sĩ Nguyễn Thị Lan nạo buồng tử cung, ra nhiều máu đen lẫn tổ chức thai rau mủn nát, kết hợp tiêm thuốc co hồi tử cung, nhưng tình trạng máu đường âm đạo vẫn ra nhiều, tử cung co hồi rất kém. Sau khi giải thích cho gia đình bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt tử cung để cầm máu. Sau 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cầm được máu cho bệnh nhân. Kết quả vết mổ khô, âm đạo không ra máu.

Được biết, trong thời gian cấp cứu và phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 13 đơn vị hồng cầu, 10 đơn vị chế phẩm máu tương đương 6 lít. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồng cầu 2,3 triệu, huyết sắc tố 63 gram/lít, các xét nghiệm sinh hóa ở mức gần bình thường, bệnh nhân được truyền thêm 4 đơn vị hồng cầu. Sau 3 ngày, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Ngày 5-7, bệnh nhân được xuất viện.

Qua trường hợp này cho thấy, bệnh nhân tự mua thuốc phá thai về uống, sau đó không đi khám lại kèm 2 vết mổ cũ, có thể đây là trường hợp chửa ở vết mổ, khi thai sảy mới gây chảy máu nhiều và dữ dội. May mắn, bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời và BV có đủ cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc men và có đội ngũ thầy thuốc nhiều kinh nghiệm nên bệnh nhân mới qua cơn nguy kịch và được cứu sống.

Bác sĩ Trần Ngọc Cường cảnh báo, tất cả những phương pháp phá thai tại nhà đều rất nguy hiểm. Đối với phá thai bằng thuốc, không đơn giản cứ uống thuốc vào là xong. Giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình sảy thai. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như thai chết lưu, viêm nhiễm, xuất huyết, nhiễm trùng tử cung. Nhiều trường hợp phá thai không an toàn đã bị vô sinh vĩnh viễn hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, thuốc phá thai chỉ được phép lưu hành và được kê đơn tại các cơ sở được cấp phép và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Nguồn :Hà Nội Mới