M
20:29 | 21/05/2019

Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa:

Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông

(LĐTĐ) Năm 2019 được xác định là Năm An toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Cùng sự nỗ lực của toàn xã hội, các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Công an phường Trung Tự là một trong những đơn vị triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả.

cong an phuong trung tu quan dong da nang cao y thuc cua nguoi dan khi tham gia giao thong Phường Trung Tự kêu gọi ủng hộ quân dân Trường Sa

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 1/KH-CATP-PV01 ngày 1/3/2019 về “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”. Chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ, Công an các quận, huyện phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo tình hình về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Qua đó, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài; tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí (số người, số người chết, số người bị thương); người dân tự giác hơn trong việc đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông; TTATGT, trật tự đô thị (TTĐT) đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng người dân tham gia giao thông vẫn chưa chấp hành quy định của pháp luật, nhất là các vi phạm về đội MBH. Đối tượng vi phạm phổ biến là thanh, thiếu niên; học sinh, sinh viên; cán bộ công chức nhà nước…Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh hoạt chiếm dụng lòng đường, hè phố; hoạt động quá giờ quy định; tình trạng các phương tiện dừng, đỗ trên nhiều tuyến phố còn lộn xộn gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị…

cong an phuong trung tu quan dong da nang cao y thuc cua nguoi dan khi tham gia giao thong
Cán bộ Công an phường Trung Tự đến từng các hộ dân để tuyên truyền, vận động về việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Nhằm thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong công tác chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông và đặc biệt là công tác vận động, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về TTATGT, TTĐT trên địa bàn trong thời gian tới đi vào nề nếp, Công an phường Trung Tự đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Thời gian gần đây, Công an phường Trung Tự tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế đến các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về TTATGT của quần chúng nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình TTATGT trên địa bàn.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục; cách làm phải kiên trì, bền bỉ, tập trung tuyên truyền giáo dục, thuyết phục người dân chấp hành nghiêm nhưng phải kiên quyết xử lý, cưỡng chế những vi phạm về TTATGT nhằm xây dựng phường ngày một văn minh, kiểu mẫu.Công an phường Trung Tự tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng cảnh sát khu vực (CSKV) với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc tạo hiệu ứng lan tỏa trong công tác đảm bảo TTATGT.

Đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, nghiêm cấm thành lập các chốt kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là vi phạm về hành vi dẫn tới ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, các hành vi cản trở giao thông… Tất cả các trường hợp vi phạm đều phải lập biên bản và chuyển hồ sơ về bộ phận tiếp nhận giải quyết vi phạm tại trụ sở cơ quan. Nghiêm cấm cán bộ chiến sỹ bao che, “bảo kê” và không có “vùng cấm”.

Bên cạnh đó, nâng cao vai trò trách nhiệm của đội ngũ chỉ huy, lực lượng cảnh sát trật tự, CSKV trong công tác đảm bảo TTATGT trên các tuyến phố. Tổ chức phân công cụ thể, chi tiết từng tuyến phố và giao trách nhiệm đến từng chỉ huy và cán bộ chiến sỹ…Về hình thức tuyên truyền, Công an phường Trung Tự tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của phường; qua họp chi bộ, tổ dân phố, sinh hoạt cơ quan, đơn vị, trường học; gặp gỡ, vận động các hộ dân và hộ kinh doanh để nâng cao tinh thần trách nhiệm của họ. Trong đó, chủ động thông báo, biểu dương cơ quan, doanh nghiệp, các hộ dân làm tốt; thông báo các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ dân vi phạm phải xử lý.

Đồng thời, phối hợp với Đội Phong trào – Công an quận Đống Đa, biên tập nội dung tuyên truyền chung, tuyên truyền chuyên sâu; tổ chức cam kết tới 100% người dân trên địa bàn tự giác đội MBH khi tham gia giao thông và các hộ kinh doanh mặt phố chấp hành nghiêm các quy định về TTATGT, TTĐT. Phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an quận xây dựng, vận động khối trường học, cơ quan, xí nghiệp… yêu cầu cán bộ, học sinh sinh viên ký cam kết thực hiện nghiêm việc đội MBH khi tham gia giao thông. Đối với các cá nhân, tập thể vi phạm đã bị xử lý nhiều lần, có biểu hiện chây ỳ, sẽ tiến hành vận động tuyên truyền theo dạng cá biệt, đề xuất chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh và xử lý triệt để.

Đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, nghiêm cấm thành lập các chốt kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là vi phạm về hành vi dẫn tới ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, các hành vi cản trở giao thông… Tất cả các trường hợp vi phạm đểu phải lập biên bản và chuyển hồ sơ về bộ phận tiếp nhận giải quyết vi phạm tại trụ sở cơ quan. Nghiêm cấm cán bộ chiến sỹ bao che, “bảo kê” và không có “vùng cấm”.

Để duy trì, chống tái vi phạm, mỗi khu dân cư sẽ thành lập 1 tổ công tác duy trì TTĐT, trong đó, CSKV làm tổ trưởng, cảnh sát trật tự phường làm nòng cốt cùng với các đoàn thể ở cơ sở như Ban công tác Mặt trận, Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, tổ trưởng dân phố, bảo vệ dân phố, tự quản… Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động của tổ công tác để đảm bảo công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả.

Theo Đại úy Đào Ngọc Minh, Phó Trưởng Công an phường Trung Tự: Công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT cũng như việc nâng cao ý thức người dân thực hiện đúng Luật Giao thông là đặc biệt quan trọng. Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Tăng cường trách nhiệm của lực lượng CSKV trong công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành việc đội MBH khi tham gia giao thông và giải quyết TTATGT, TTĐT trên địa bàn phụ trách” do Công an phường ban hành. Hàng tuần, tập hợp kết quả thực hiện báo cáo Ban chỉ huy Công an quận theo quy định. Định kỳ 3 hoặc 6 tháng tổ chức sơ kết đánh giá những mặt tích cực đã làm được, đồng thời rút kinh nghiệm những tồn tại hạn chế.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông; các tổ chức cá nhân không kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, quá giờ quy định. Lực lượng CSKV tuyên truyền, vận động các cơ quan, xí nghiệp, trường học trong việc chấp hành các quy định của pháp luật tại cơ quan và khi tham gia giao thông. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quần chúng, chính quyền phường xây dựng các mô hình, chuyên đề vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông”, Đại úy Đào Ngọc Minh cho biết.

H.Duy

Nguồn :