M
17:51 | 24/12/2019

Nâng cao chất lượng thi hành án dân sự

(LĐTĐ) Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội mới đây đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2019 và triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020.

nang cao chat luong thi hanh an dan su 101283 Nâng cao hơn nữa tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước
nang cao chat luong thi hanh an dan su 101283 Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thi hành án dân sự
nang cao chat luong thi hanh an dan su 101283 Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thi hành án dân sự

Theo lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, năm 2019, công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính của thành phố đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Cụ thể, đã tổ chức thi hành xong 30.372 việc trong số có điều kiện. Về tiền, trong số có điều kiện đã thi hành xong hơn 4.300 tỷ đồng.

Các công tác khác như: Xác minh, phân loại án, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết.

nang cao chat luong thi hanh an dan su 101283
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn tặng Cờ thi đua cho 5 đơn vị hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua năm 2019.

Công tác theo dõi thi hành án hành chính ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố vẫn còn một số tồn tại như: Còn tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm…

Theo đánh giá của của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, công tác phối hợp thời gian qua giữa Cục, các Chi cục Thi hành án dân sự với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao các cấp đã được thực hiện thường xuyên, sâu sát, kịp thời, đặc biệt là trong các vụ án tín dụng, ngân hàng, án hình sự kinh tế, tham nhũng có giá trị tài sản lớn.

Thời gian tới, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố mong muốn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành để đưa các hoạt động của Chấp hành viên và Kiểm sát viên được thực hiện đảm bảo theo quy định của Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC. Đồng thời đề nghị Cục tiếp tục rà soát để làm tốt hơn nữa công tác bảo quản và xử lý vật chứng.

Là địa bàn tuy có nhiều chuyển biến trong công tác thi hành án dân sự nhưng huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu. Theo đó, về việc đạt 51%, về tiền đạt 7%.

Lý giải nguyên nhân, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chương Mỹ cho rằng do lượng án ngày càng tăng (năm 2019 là 2.700 việc, tăng 36% so với năm 2018) mà lượng Chấp hành viên lại mỏng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Huyện có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, trong đó có nhiều tài sản thế chấp liên quan đến người thứ ba không có người mua, nhiều đương sự né tránh, chống đối, gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án.

Để khắc phục các khó khăn trên, Chi cục sẽ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính và chính quyền địa phương. Đặc biệt, sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương, yêu cầu từng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm để giải quyết dứt điểm án tồn đọng, bàn giao tài sản đã bán đấu giá thành.

Còn Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai cũng nêu lên một số khó khăn, khiến chỉ tiêu thi hành về tiền còn thấp như: Hiện trạng và giá trị thực tế của tài sản còn khác so với bản án; khó xử lý tài sản của doanh nghiệp do thiếu cơ chế pháp luật; nhiều vụ việc không thi hành được do quyết định hoãn, tạm đình chỉ của cơ quan có thẩm quyền; còn một bộ phận cán bộ chưa tâm huyết, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc… Do đó, thời gian tới Chi cục sẽ tập trung các giải pháp để nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án.

Ghi nhận những kết quả trên đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động Thi hành án dân sự trên địa bàn, đặc biệt là Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thi hành án dân sự; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính; Nghị quyết số 31-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thi hành án dân sự giai đoạn 2018 - 2021.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu các cơ quan thi hành án dân sự Hà Nội khẩn trương triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020.

Trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản; tăng cường thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án; nâng cao hiệu quả thi hành các khoản thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, các bản án liên quan đến tín dụng ngân hàng; nâng cao kết quả giải quyết các vụ việc thi hành án hành chính.

Cùng với đó cần tiếp tục kiện toàn, củng cố công tác tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng; nâng cao chất lượng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác thi hành án dân sự; đề nghị Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân cùng các cơ quan liên quan trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án dân sự kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.

Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 8 cá nhân; tặng Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội cho 5 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho 6 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

H. Phong

Nguồn :