M
14:55 | 20/03/2018

Môi trường làm việc là yếu tố người lao động quan tâm nhất

Trong 5 yếu tố được người đi làm quan tâm nhất, có đến 2 yếu tố thuộc về môi trường làm việc. Điều này cho thấy tâm lý người đi làm chịu sự tác động lớn từ không gian, cách hành xử và những chế độ đãi ngộ ngay tại nơi làm việc của mình.

moi truong lam viec yeu to nguoi lao dong quan tam nhat 32,5% công nhân thường xuyên có bức xúc về nơi làm việc
moi truong lam viec yeu to nguoi lao dong quan tam nhat Góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động

CareerBuilder Việt Nam - mạng việc làm và tuyển dụng tại Việt Nam - vừa chính thức công bố kết quả khảo sát thường niên “Nhà tuyển dụng yêu thích 2017”. Kết quả bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp tuyển dụng yêu thích nhất được ghi nhận từ ý kiến đóng góp của 13.859 ứng viên trong thời gian từ 18/12/2017 - 18/1/2018, gồm những người hiện đang công tác trong nhiều lĩnh vực ngành nghề và cấp bậc khác nhau cũng như những ứng viên đang có nhu cầu tìm việc.

moi truong lam viec yeu to nguoi lao dong quan tam nhat
Một số kết quả đáng chú ý từ cuộc khảo sát thường niên “Nhà tuyển dụng yêu thích 2017” của CareerBuilder Việt Nam.

Một trong những điểm đáng lưu ý trong kết quả khảo sát cho thấy, nếu như trong kết quả khảo sát năm 2016, lương thưởng là yếu tố xếp thứ hai trong các yếu tố tạo nên nhà tuyển dụng lý tưởng thì năm 2017, môi trường làm việc lại được đánh giá quan trọng hơn.

Cụ thể, 5 yếu tố được ứng viên quan tâm nhất khi lựa chọn nhà tuyển dụng trong năm 2017 xếp theo thứ tự ưu tiên lần lượt là: Có cơ hội phát triển nghề nghiệp; có một môi trường làm việc đa dạng và không phân biệt đối xử; cung cấp mức lương hấp dẫn, tiền thưởng và các lợi ích tài chính khác; có hoạt động kinh doanh tốt và hiệu quả tài chính cao và có môi trường làm việc thoải mái.

“Điều này cho thấy doanh nghiệp nếu biết cách tạo dựng và quảng bá môi trường làm việc của mình sẽ có cơ hội thu hút được nhiều người đi làm hơn các doanh nghiệp chỉ tập trung vào lương thưởng. Một môi trường thật sự thoải mái, không có sự phân biệt đối xử là điều mà người đi làm tìm kiếm ở một nhà tuyển dụng lý tưởng”, ông Bùi Ngọc Quốc Hưng – Tổng Giám đốc CareerBuilder Việt Nam cho biết.

Bà Trần Liên Phương – Giám đốc nghiên cứu của Insight Asia (đơn vị hợp tác triển khai khảo sát cùng CareerBuilder Việt Nam) chia sẻ: Chương trình khảo sát "Nhà tuyển dụng yêu thích" được thực hiện hàng năm đã đem đến những phát hiện thú vị phản ánh xu hướng và những dịch chuyển trên thị trường lao động Việt Nam.

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy tầm quan trọng của "môi trường làm việc" chứ không đơn thuần là "lương thưởng" như những năm trước đây. Theo các chuyên gia về lao động việc làm của CareerBuilder Việt Nam, người đi làm bắt đầu có xu hướng nghĩ về những mục tiêu dài hạn hơn những lợi ích thực tế trước mắt khi cơ hội phát triển nghề nghiệp bắt đầu được chú trọng hơn so với việc có trong tay một mức lương thưởng hấp dẫn hay các lợi ích tài chính khác.

Tuy nhiên, lương thưởng vẫn là một yếu tố chính yếu tạo nên sự cạnh tranh cho một thương hiệu tuyển dụng được đánh giá là lý tưởng khi lần thứ ba liên tiếp có mặt trong nhóm 3 yếu tố quan trọng nhất.

Qua khảo sát cho thấy, khi nói đến một công việc lý tưởng, mức lương không phải là yếu tố quyết định cao nhất nhưng lại là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định thay đổi nghề nghiệp. Theo quan điểm của các ứng viên, “lương cao hơn” là tiêu chí hàng đầu được lựa chọn khi cân nhắc các cơ hội việc làm khác nhau với điểm số là 4,38/5; 88% đối tượng tham gia khảo sát đánh giá nhân tố này ở mức 4 - 5 điểm.

Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng thứ hai với 4,25/5 điểm và có đến 84% đáp viên đánh giá yếu tố này ở mức 4 – 5 điểm. Và tiếp theo đó là công việc thú vị, triển vọng nghề nghiệp tốt hơn. “Yếu tố lương cũng tác động đến quyết định rời bỏ công ty của ứng viên, nhưng không phải vì lý do mức lương cao hay thấp mà là mức lương không có sự thay đổi”, đại diện CareerBuilder Việt Nam cho biết.

Nhìn từ góc độ thu nhập, đa số các ứng viên tham gia khảo sát kỳ vọng ở mức thu nhập từ 10 - 16 triệu đồng/tháng, chỉ có khoảng 20% ý kiến mong muốn nhận được mức thu nhập cao hơn, tương đương với mức từ 16 - 21 triệu đồng. Xét dưới góc độ tuổi tác, các ứng viên ở độ tuổi từ 22 - 25 tuổi mong muốn có mức tăng đột phá trong thu nhập, trong khi đó nhóm đối tượng từ 30 tuổi trở lên có vẻ thực tế hơn khi nói tới kỳ vọng thu nhập tăng từ 6 - 9%.

Với ứng viên thế hệ Y (những người sinh ra trong giai đoạn từ 1980 đến đầu năm 2000) – lực lượng lao động chính hiện tại cũng là những ứng viên đang tìm việc nhiều nhất – họ mong muốn thu nhập trung bình khoảng 19,2 triệu đồng/tháng, tăng 22% so với kết quả khảo sát 2016.

Cũng theo kết quả khảo sát của CareerBuilder Việt Nam, ngành ngân hàng trong năm 2017 chứng kiến nhiều chuyển biến tốt trong kết quả kinh doanh. Sự khởi sắc trở lại của ngành tài chính/ngân hàng/bảo hiểm đã đưa nhóm ngành này vượt lên trong năm 2017 và trở thành lựa chọn được yêu thích nhất của đa số các ứng viên.

Chính vì thế, các ứng viên từ ngành tài chính/ngân hàng cũng mong muốn có mức thu nhập tăng vượt trội lên 22,7 triệu đồng/tháng, tức khoảng 42% so với mức thu nhập kỳ vọng trung bình theo kết quả khảo sát của CareerBuilder Việt Nam trong năm 2016.

Bảo Duy

Nguồn :