M
23:07 | 20/12/2019

Mại dâm nam: Khó xử lý

(LĐTĐ) Tệ nạn mại dâm nam, đồng tính trong những năm gần đây có diễn biến phức tạp. Pháp lệnh Phòng chống mại dâm sau 16 năm thi hành đã có những quy định không còn phù hợp khiến các đối tượng bán dâm nam vẫn hoạt động.  

mai dam nam kho xu ly Từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống mại dâm
mai dam nam kho xu ly Cảnh báo tình trạng học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm
mai dam nam kho xu ly Tăng cường các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho đối tượng nguy cơ

Theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003, mại dâm bao gồm mua dâm và bán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Theo quy định này, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu, mà hiện nay bản chất của giao cấu được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Như vậy, nếu hành vi thực hiện giữa nam và nam thì không thể gọi là mại dâm.

Cũng chính vì lý do nêu trên nên hiện nay tệ nạn mại dâm đồng tính diễn biến ngày càng phức tạp, núp bóng trong các cơ sở kinh doanh những dịch vụ nhạy cảm như nhà hàng, vũ trường, xông hơi, massage…

mai dam nam kho xu ly
Mại dâm nam khó xử lý. (Ảnh minh họa: VOV)

Bên cạnh đó, hiện nay, không ít sinh viên nam do hoàn khó khăn, thiếu tiền tiêu xài, bị kẻ xấu lôi kéo vào con đường mại dâm. Việc sa vào tệ nạn này ảnh hưởng không chỉ đến việc học tập mà còn làm mất cả tương lai phía trước.

Thực tế cho thấy, mại dâm nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát nhiều hệ lụy cho xã hội. Đầu tiên là ảnh hưởng đến tình hình an ninh ninh trật tự, xuất hiện nạn bảo kê, sau là làm suy thoái các giá trị truyền thống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng do tỉ lệ lây nhiễm HIV ở mại dâm đồng tính nam cao hơn.

Hệ lụy là rõ ràng nhưng việc xử lý đang gặp khó khăn. Theo quy định pháp luật hiện hữu, giao cấu là quan hệ tình dục khác giới. Vì thế, phải xác định lại giới tính của người mua dâm và bán dâm. Nếu người dùng vật chất trao đổi tình dục là nữ, thì xử lý theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Nhưng trong trường hợp này, người mua và bán dâm đều là nam, hiện tại pháp luật chưa có quy định xử lý mua bán dâm đồng tính.

Theo một số chuyên gia luật, giả sử có xử lý được mại dâm nam thì mức xử phạt với những cơ sở chứa chấp mại dâm cũng chưa đủ răn đe. Theo Điều 25 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng…

Để đấu tranh có hiệu quả hơn với tệ nạn mại dâm nam, đồng tính cần sửa đổi khái niệm về mua dâm, bán dâm theo hướng chuyển từ “giao cấu” sang “quan hệ tình dục” để điều chỉnh cả hành vi mại dâm nam, đồng tính. Bên cạnh đó, quy định chế tài mới nặng hơn đối hành vi mua, bán dâm, tổ chức, môi giới mại dâm, đặc biệt là đối với mại dâm đồng tính.

Khi pháp luật đã quy định rõ hành vi, đối tượng,mức xử phạt đủ sức răn đe thì công tác đấu tranh với mại dâm nam, đồng tính sẽ đạt hiệu quả, không phải lúng túng do thiếu quy định như hiện nay.

P.V

Nguồn :