M
17:20 | 15/01/2018

Luồn rừng phá đường dây heroin ‘khủng’

Các trinh sát ròng rã năm tháng ăn ngủ, lăn lộn trong rừng để thu thập thông tin, tài liệu về đường dây ma túy xuyên quốc gia.

luon rung pha duong day heroin khung Bộ đội Việt Nam và công an Lào phối hợp phá chuyên án ma túy lớn
luon rung pha duong day heroin khung Bắt đối tượng vận chuyển ma túy, chống đối lực lượng CSGT
luon rung pha duong day heroin khung Năm 2017 thu giữ 2,5 tấn ma túy các loại
luon rung pha duong day heroin khung Bắt đối tượng vận chuyển 32 nghìn viên ma túy qua biên giới
luon rung pha duong day heroin khung 'Kiều nữ' xinh đẹp trả giá đắt vì vận chuyển ma túy

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47 Công an tỉnh Điện Biên) vừa phá thành côngchuyên án vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam sau đó tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba, thu giữ gần 500 bánh heroin.

Nằm rừng trong cái rét thấu xương

Để triệt phá đường dây này, các trinh sát đã mất gần năm tháng lăn lộn trong rừng sâu. “Nếu không tâm huyết chắc không thể theo đuổi vụ án” - một trinh sát tham gia chuyên án nói.

Trinh sát ma túy vốn quen với những chuyến công tác dài ngày nhưng trong chuyên án này đó là những chuyến công tác mà các anh xác định là khó khăn gấp bội. Bởi khu vực tập kết ma túy nằm sát biên giới, được bao bọc bởi những cánh rừng. Để có thể di chuyển vào địa điểm tập kết ma túy, chỉ có một cách là cuốc bộ.

“Từ TP Điện Biên đến điểm các đối tượng tập kết ma túy khoảng 80 km. Anh em chạy xe máy vào bản, sau đó lội bộ khoảng 6 km đường rừng mới đến “đại bản doanh” của tội phạm ma túy. Thời điểm tháng 8, mưa ẩm đường trơn trượt. Có những quả đồi dựng đứng, trơn trượt, để vượt qua anh em phải dùng dây hoặc chặt cây tre dựng sát vào sườn đồi để tụt xuống. Khi sang mùa đông, thời tiết Điện Biên lại càng khắc nghiệt hơn, rét thấu xương cộng với sương mù dày đặc” - trinh sát cho biết.

Có những chuyến đi các trinh sát phải mật phục trong rừng gần cả tháng ròng. Đồ ăn mang theo là lương khô, mì tôm và thịt hộp. Nếu hết thì lại cắt cử người ra mang đồ ăn vào. “Buổi tối anh em ngủ nhờ trên các lán tạm bợ của người dân trên nương. Sinh hoạt thiếu thốn, ăn uống kham khổ cộng với thời tiết khắc nghiệt nên có trinh sát bị ốm” - trinh sát kể.

luon rung pha duong day heroin khung
Hai vợ chồng Vàng A Kia chở thuê hơn 170 kg heroin bị bắt giữ. Ảnh: HH

“Trong quá trình mật phục trong rừng, Thượng úy L.A.V bị sốt rét nặng, anh em chặt cây rừng làm cáng đưa ra khỏi rừng, tiếp tục đi 15 km bằng xe máy mới đến trạm y tế xã. Sau khi sơ cứu, anh em lại đưa lên bệnh viện tỉnh cấp cứu” - trinh sát kể.

“Sốt run bần bật nhưng sau 10 ngày nằm bệnh viện, anh V. lại xin vào rừng tiếp tục ghi nhận, theo dõi nhóm tội phạm” - trinh sát nói.

Lăn lộn trong rừng sâu, các trinh sát nắm được đường dây do một nhóm người Lào điều hành. Họ móc nối với những người đồng bào dân tộc Mông ở xã Na Ư, huyện Điện Biên đưa hàng vào Việt Nam.

Cất lưới

Sau một thời gian dài trinh sát, ngày đầu năm 2018, các trinh sát nhận được thông tin nhóm tội phạm chuẩn bị vận chuyển một chuyến hàng lớn. Hàng đã được tập kết về một địa điểm ở trong rừng thuộc xã Na Ư. Dự định của chúng là vận chuyển xuống TP Điện Biên rồi sau đó đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Tuy nhiên, nhóm người không chuyển hàng ngay mà cho ba “chim mồi” chở các bao tải xuống lòng chảo Điện Biên để thăm dò. Biết các bao tải chỉ là hàng hóa bình thường nên trinh sát làm ngơ để cho các “chim mồi” làm tròn vai diễn.

Khi thấy yên ắng, các “chim mồi” báo về để bắt đầu chuyển hàng. Khi trời vừa chập choạng tối, đôi nam nữ chạy hai xe máy chở sáu bao tải vào khu đất trống giữa cánh đồng lòng chảo Điện Biên. Biết rõ đây là ma túy, ban chuyên án khép vòng vây. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả để tẩu thoát nhưng nhanh chóng bị khống chế.

Công an thu giữ 489 bánh heroin (171 kg, trị giá khoảng 3 triệu USD) ngụy trang trong các bao chè cùng hai vợ chồng người vận chuyển Vàng A Kia và Mùa Thị Đớ, cùng trú bản Con Cang, xã Na Ư.

Tại cơ quan công an, hai vợ chồng khai nhận chở thuê lô ma túy với giá 400 triệu đồng, đã nhận trước 150 triệu đồng. Bước đầu công an nhận định đây là heroin chất lượng cao, từ một bánh heroin có thể trộn với các phụ gia, ép thành 4-5 bánh theo yêu cầu của người đặt mua.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Na Ư luôn là điểm nóng về ma túy, nơi mà những người mua bán ma túy nổ súng, ném lựu đạn vào cảnh sát, có cán bộ làm đến chủ tịch xã phải lãnh án tử hình vì ma túy.

Hàng chục năm qua nơi đây luôn được xem là cung đường ma túy vì chỉ vài giờ băng rừng là sang bản Pa Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ của Lào. Pa Hốc như điểm trung chuyển ma túy vào Việt Nam qua con đường Tây Trang - Na Ư - Điện Biên. Nhiều “ông trùm” giấu mặt vẫn đưa ma túy từ bên kia biên giới về Na Ư rồi chuyển đi các nơi.

Theo Hoàng Bảo/Pháp luật Tp HCM

Nguồn :