M
15:55 | 29/08/2019

Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu:

Lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu luôn quan tâm, chăm lo sức khoẻ, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Qua đó, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong Công ty, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất. 

lay loi ich cua nguoi lao dong lam trung tam Triển khai tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019
lay loi ich cua nguoi lao dong lam trung tam Sân chơi bổ ích cho công nhân lao động
lay loi ich cua nguoi lao dong lam trung tam Vì sức khỏe người lao động

30 phút yêu thương

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp trên cả nước làm việc từ 8 giờ hoặc thậm chí 7 giờ 30, và chỉ được nghỉ 1 ngày Chủ Nhật, hoặc thêm nửa ngày thứ Bảy trong tuần. Tuy nhiên, chế độ thời gian làm việc tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu lại có nhiều ưu việt hơn hẳn, gia tăng quyền lợi thiết thực cho người lao động.

lay loi ich cua nguoi lao dong lam trung tam
Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu tổ chức khám chữa bệnh định kỳ hằng năm cho cán bộ, công nhân, lao động.

Cụ thể, giờ làm trong ngày bắt đầu từ 8 giờ 30 và nghỉ hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật. Công ty đã duy trì thời gian làm việc từ nhiều năm nay đối với khối văn phòng của Công ty và đã trở thành niềm ước mơ của biết bao người lao động trong xã hội.

Mặc dù vậy, Công đoàn Công ty vẫn tiếp tục tìm cách tăng thêm quyền lợi cho cán bộ nhân viên của mình. Bà Nguyễn Thị Thu Hiên, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cho biết, Công đoàn Công ty đã lên kế hoạch xây dựng chương trình “30 phút yêu thương” dành cho cán bộ nhân viên.

Công đoàn Công ty đặc biệt luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, Công đoàn đã đề nghị Ban Giám đốc Công ty đã thành lập riêng Ban Y tế để chuyên chăm sóc sức khỏe định kỳ và hỗ trợ kịp thời cho người lao động lúc ốm đau.

Hàng tháng, người lao động cũng sẽ được cân, đo định kỳ để có chế độ chăm sóc hợp lý. Đối với những nhân viên quá gầy, thừa cân, hoặc sức khỏe không tốt… sẽ được công ty hỗ trợ các loại thuốc bồi bổ sức khỏe và chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Cụ thể, Công ty đã điều chỉnh giờ làm việc trong ngày bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 17 giờ 30, vẫn nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật trong tuần. Như vậy cán bộ nhân viên khối văn phòng chỉ phải làm 7,5 giờ mỗi ngày, chế độ lương, ưu đãi không thay đổi so với làm 8 giờ/ngày trước đây.

Bà Hiên đánh giá, “30 phút yêu thương” mà Công ty dành cho mỗi nhân viên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là 30 phút buổi sáng trong ngày. Dù không dài nhưng đủ để mỗi người có thêm thời gian chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình được tốt hơn. Từ đó cũng chuyên tâm hơn trong công việc để đạt được hiệu quả như làm việc 8 giờ mỗi ngày.

Mỗi người vợ, người mẹ thêm 30 phút ấy có thể tranh thủ đi chợ, chuẩn bị bữa sáng tươm tất cho chồng, con, để cả gia đình được quây quần ăn sáng bên nhau. Người mẹ có thời gian chăm sóc chỉn chu cho con trước khi đi học hay nán lại một chút trước cổng trường ngắm con vào lớp, xem giờ thể dục sáng của con.

Bản thân họ cũng có thời gian dành cho mình hơn, như tâp thể dục buổi sáng, xem tin tức đầu ngày, làm đẹp, ăn uống đầy đủ bữa sáng… giúp tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh. Mỗi người chồng, người cha trong gia đình cũng có thời gian tập thể dục, xem tin tức và chia sẻ một số việc gia đình với vợ hay cafe sáng với bạn bè, đồng nghiệp… Tất cả giúp họ có một tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh để giữ trọng trách trụ cột gia đình.

Còn đối với các nam thanh, nữ tú chưa có gia đình riêng thì “30 phút yêu thương” mỗi ngày như một liều thuốc bổ giúp họ mạnh khỏe, tươi trẻ, tràn đầy năng lượng. Thêm 30 phút quý báu ấy, ngoài một số người dùng để “ngủ nướng” cho thỏa cơn buồn ngủ, thì nhiều người sẽ có thời gian để tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa tươm tất mang đến văn phòng ăn trưa cho đảm bảo ngon, sạch, an toàn vệ sinh. 30 phút yêu thương ấy còn giúp họ có thời gian để đọc báo, và cafe buổi sáng thư giãn cùng bạn bè, đồng nghiệp để có tinh thần phấn chấn, sức khỏe tốt nhất cho một ngày mới bắt đầu.

“30 phút yêu thương” còn giúp mỗi cán bộ nhân viên sẽ hạn chế tối đa tắc đường, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, hạn chế chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, khói xe, bụi bặm vào các giờ cao điểm, giúp họ khỏe mạnh hơn, tinh thần vui vẻ hơn…. Có thể nói, “30 phút yêu thương” mà Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu triển khai là một quyền lợi thiết thực trong số rất nhiều quyền lợi, chế độ tốt dành cho người lao động.

Đặt sức khỏe của người lao động lên đầu

Thời gian qua, Công đoàn Công ty cũng luôn quan tâm tới việc chăm lo đời sống, thu nhập và điều kiện việc làm cho người lao động, góp phần để tiền lương năm sau cao hơn năm trước, thực hiện các chế độ bình xét thi đua công khai minh bạch, khen thưởng thích đáng. Chính vì thế các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia nhiệt tình và đạt được hiệu quả cao.

Là một trong những Chủ tịch công đoàn cơ sở có bề dày kinh nghiệm và hoạt động trong các phong trào đoàn thể từ thời sinh viên cho đến kinh nghiệm trên 10 năm quản lý công tác Công đoàn cơ sở tại Bảo Tín Minh Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu Nguyễn Thị Thu Hiên chia sẻ: “Tôi luôn luôn lắng nghe, sao sát với thực tế, thẳng thắn trao đổi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Đồng thời, phải khơi gợi được tinh thần tích cực của cán bộ công nhân viên trong lao động sản xuất, chủ động nghiên cứu, học tập không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao phẩm chất và văn hóa doanh nghiệp, am hiểu pháp luật… Bản thân tôi cũng phải học hỏi, tìm tòi áp dụng các phương pháp công nghệ hiện đại để quản lý, đồng thời làm cán cân, cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp; sát cánh đồng hành với chủ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tư vấn và đồng hành cùng chăm lo cho đoàn viên, người lao động”.

Bà Hiên cho biết, Công đoàn Công ty đặc biệt luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, Công đoàn đã đề nghị Ban Giám đốc Công ty đã thành lập riêng Ban Y tế để chuyên chăm sóc sức khỏe định kỳ và hỗ trợ kịp thời cho người lao động lúc ốm đau. Hàng tháng, người lao động cũng sẽ được cân, đo định kỳ để có chế độ chăm sóc hợp lý.

Đối với những nhân viên quá gầy, thừa cân, hoặc sức khỏe không tốt… sẽ được công ty hỗ trợ các loại thuốc bồi bổ sức khỏe và chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Đặc biệt, Công đoàn Công ty cũng chuẩn bị cho người lao động những món quà chiều thơm ngon, bổ dưỡng do chính tay đầu bếp Công ty chế biến như nước hoa quả, sữa đậu nành, cháo dinh dưỡng, xôi… được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh để tiếp sức cho mỗi nhân viên có thêm sức khỏe làm việc tốt nhất.

Bên cạnh đó, hàng năm Công đoàn Công ty còn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ, nhân viên tại các bệnh viện lớn, kịp thời phát hiện các bệnh lý để sớm có biện pháp điều trị dứt điểm. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho cán bộ công nhân viên công ty không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo chu đáo, chính đáng của Ban lãnh đạo đối với nhân viên mà còn tạo động lực cho mỗi thành viên có một tinh thần phấn chấn, hình thành ý thức thường xuyên quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Từ đó, mỗi người sẽ có động lực để xây dựng môi trường làm việc văn minh, tiến bộ, góp phần xây dựng môi trường làm việc hài hoà, ổn định. Với những nỗ lực trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân, viên chức, lao động, năm 2018, Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu vinh dự và tự hào nhận được Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2018.

Phương Bùi

Nguồn :