M
16:13 | 21/07/2015

Lao động trẻ chiếm gần nửa trong 18,2 triệu người làm công ăn lương ở Việt Nam

Phần lớn  trong số 18, 2 triệu lao động làm công ăn lương của Việt Nam (chiếm 76,2%) có độ tuổi từ 25-54. Nhưng nếu so sánh với tổng số việc làm, nhóm những người trẻ tuổi từ 15-24 làm các công việc ăn lương phổ biến hơn các đối tượng khác (chiếm 46,6%). Nhóm lao động này sẵn sàng rời quê hương, di cư nội địa để tìm kiếm công ăn việc làm. Thông tin này được đưa ra từ bản báo cáo tóm tắt mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Hợp tác ILO – Hàn Quốc đối với việc làm bền vững tại Việt Nam.
Việt Nam, mới có 23% phụ nữ làm công tác quản lý
Tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao

Theo Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki, đó chính là “một trong những đặc điểm chủ đạo của thị trường lao động Việt Nam hiện tại : một tỷ lệ lớn những người lao động trẻ tuổi  tìm được việc làm trong nền kinh tế chính thức vốn đang dần mở rộng, đặc biệt trong những ngành xuất khẩu năng động như dệt may và điện tử”.

ảnh minh họa

Nhiều người lao động làm công ăn lương thế hệ đầu tiên, đặc biệt là lao động di cư, bắt đầu sự nghiệp tại khu vực sản xuất xuất khẩu, nhưng sau đó, họ rời khu vực này để tự kinh doanh quy mô nhỏ hoặc trở về làm việc, đóng góp cho công việc kinh doanh của hộ gia đình, hoặc chuyển sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có mối quan hệ lao động không chính thức (không có hợp đồng lao động).

“Thực tế này của thị trường lao động cần được tính đến khi xây dựng các chính sách bảo trợ xã hội trong tương lai cũng như khi cải tổ hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động," Giám đốc ILO Việt Nam cho biết.

Một điểm đáng lưu ý khác theo bản báo cáo của ILO, lao động di cư trong nước chiếm xấp xỉ 38% lao động làm công ăn lương với tỷ lệ lao động nữ (48%) rời quê hương đi làm việc cao hơn nam giới (32%).

 Về tình trạng hôn nhân, cứ 10 lao động làm công ăn lương thì có 7 người đã kết hôn. Thực tế đó cho thấy tầm quan trọng của các chính sách thân thiện với gia đình, bao gồm chế độ nghỉ thai sản và khả năng sắp xếp công việc linh hoạt, nhằm thu hút và duy trì nguồn nhân tài.

Hơn 75% người lao động làm công ăn lương có kinh nghiệm dưới 10 năm ở nơi làm việc hiện tại. Điều này phần nào phản ánh độ tuổi của người lao động còn trẻ và thực tế của thị trường lao động ngày nay.

Kim Thoa

Nguồn :