M
12:10 | 22/11/2018

Lao động giản đơn: Vẫn có nhiều cơ hội việc làm

(LĐTĐ) Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhiều lao động giản đơn lo ngại trong vấn đề tiếp cận việc làm. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn không phải như vậy, với sự phân chia rõ nét thị trường lao động, lao động phổ thông vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

lao dong gian don van co nhieu co hoi viec lam Cơ hội việc làm cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước
lao dong gian don van co nhieu co hoi viec lam Rộng mở cơ hội việc làm cho thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản
lao dong gian don van co nhieu co hoi viec lam Cơ hội việc làm cho thực tập sinh IM Japan về nước khu vực Miền Bắc

Tại Diễn đàn Khoa học Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Văn Thuật- Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho biết, cả nước hiện có 77% lực lượng lao động (hơn 43 triệu lao động) không qua đào tạo chuyên môn.

lao dong gian don van co nhieu co hoi viec lam
Lao động giản đơn vẫn dễ tìm việc làm nếu nâng cao kỹ năng

Số liệu thống kê cho thấy, số lao động giản đơn hằng năm của Việt Nam gần như không giảm hoặc giảm rất chậm, giảm không đáng kể trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017. Với khoảng 43 triệu lao động giản đơn hiện nay, phần lớn không phải là lao động làm công ăn lương trong khu vực chính thức, mà chủ yếu là lao động nông nghiệp, lao động tự do và lao động trong khu vực phi chính thức, có công việc không ổn định và thu nhập thấp. Câu hỏi đặt ra là y lao động giản đơn sẽ làm gì và phát triển thế nào trước những thách thức chưa từng có của CMCN 4.0?”.

Theo TS Trần Văn Thuật, trong thời đại này, dù robot, nhà máy thông minh hay dây chuyền sản xuất hiện đại hoàn toàn có thể thay thế, làm tốt hơn người lao động ở một số công việc nhất định nhưng xu hướng việc làm mới cũng được tạo ra cho lao động giản đơn làm việc trong một số ngành, lĩnh vực dịch vụ phục vụ những nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội như: Lao động phục vụ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn; lao động giúp việc gia đình; lao động làm việc thông qua công nghệ kết nối cung cầu như của Grab và Go-Viet.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS Trần Văn Thuật cho rằng, việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tay nghề, kỹ năng cho lao động giản đơn là điều cần thiết vừa để đáp ứng tốt nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội, vừa là cơ sở để mỗi lao động khẳng định bản thân để có thể gia nhập vào vị thế của loại hình lao động cao hơn mà sự phát triển đang cần.

Vấn đề đặt ra, khi tại các địa phương số doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ; số các hợp tác xã mọc lên ngày một nhiều thì lao động phổ thông, lao động giản đơn ngày càng dễ tiếp cận việc làm. Một chuyên gia kinh tế nói, thay vì tưới cây thủ công như trước, giờ đây các hợp tác xã mua các thiết bị hiện đại về phục vụ nông nghiệp, chỉ cần tập huấn thời gian rất ngắn các lao động giản đơn cũng sẽ vận hành hệ thống máy móc một cách bình thường.

“Bởi thế đừng lạm dụng khi cho rằng cứ dùng máy móc, công nghệ tiên tiến là cách mạng 4.0 và như thế đồng nghĩa lao động phổ thông sẽ bị gạt ra bên lề. Quan niệm như vậy là vô cùng ấu trĩ”- một chuyên gia cho hay.

Phạm Diệp

Nguồn :