M
13:43 | 16/08/2018

Rộng mở cơ hội việc làm cho thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản

Bộ trưởng  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung  đã  có buổi  đã có buổi tiếp ông Tanihata Takashi - Hạ nghị sĩ Nhật Bản (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản) và lãnh đạo Tập đoàn Sosei Nhật Bản nhằm trao đổi  việc đưa thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc.

rong mo co hoi viec lam cho thuc tap sinh ho ly sang nhat ban Thi tuyển thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2-2018
rong mo co hoi viec lam cho thuc tap sinh ho ly sang nhat ban Ngày hội khóa và hướng nghiệp về ngành công nghiệp dệt may
rong mo co hoi viec lam cho thuc tap sinh ho ly sang nhat ban Cơ hội đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản cho lao động nữ Việt Nam

Tập đoàn Sosei hoạt động trong 3 lĩnh vực: Y tế, hộ lý – chăm sóc người cao tuổi và quản lý khai thác nhà ở dành cho người cao tuổi. Hiện tập đoàn đang có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh hộ lý từ Việt Nam vào các Trung tâm dưỡng lão ở Nhật.

rong mo co hoi viec lam cho thuc tap sinh ho ly sang nhat ban
Thực tập sinh hộ lý của Việt Nam tại Nhật Bản đã khẳng định được năng lực vượt trội.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Sosei đánh giá cao kỹ năng và bày tỏ sự tin tưởng đối với thực tập sinh Việt Nam; qua đó mong muốn được thúc đẩy hợp tác trong hoạt động phái cử, tiếp nhận thực tập sinh hộ lý Việt Nam vào làm việc tại các trung tâm dưỡng lão của Tập đoàn.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, theo Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, từ năm 2012 đến nay đã có 6 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với 1.200 ứng viên đã được tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử tổng cộng 892 ứng viên sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, lần xuất cảnh gần đây nhất là 219 ứng viên vào ngày 30-5-2018. Hiện các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội. Cụ thể đã có 48/69 ứng viên điều dưỡng thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản, đạt tỉ lệ gần 70%; 89/95 ứng viên hộ lý thi đạt chứng chỉ quốc gia, đạt tỷ lệ 94%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là lĩnh vực mới, liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người nên cần được triển khai một cách thận trọng, có tiêu chí cụ thể; tuy nhiên, hai bên cần tháo gỡ những vướng mắc để hợp tác được thành công. Đối với đề nghị của Tập đoàn Sosei, Bộ trưởng ủng hộ về mặt chủ trương và giao Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp cùng Tập đoàn triển khai thực hiện.

P.D

Nguồn :