M
22:20 | 10/04/2019

Lâm Đồng: Bí thư xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua môi giới?

(LĐTĐ) Được Bí thư Đảng ủy xã Lộc Châu (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) giới thiệu mua một lô đất tại vị trí mặt đường tránh phía Nam (QL 20 mới), nhưng khi giao dịch hoàn thành người mua mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa, bởi lô đất được giao lại nằm cách xa vị trí ban đầu được giới thiệu.

thanh pho bao loc bi thu xa bi to lua dao chiem doat tai san qua moi gioi Xử lý dứt điểm vi phạm về lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện Sóc Sơn
thanh pho bao loc bi thu xa bi to lua dao chiem doat tai san qua moi gioi Quản lý đất đai vẫn còn yếu kém
thanh pho bao loc bi thu xa bi to lua dao chiem doat tai san qua moi gioi Cho ra khỏi ngành những cán bộ bao che vi phạm trật tự xây dựng

Mượn danh Bí thư xã đảm bảo giao dịch môi giới

Do có nhu cầu mua đất để làm nhà, vợ chồng anh Phạm Ngọc Hợp và chị Phạm Thị Huệ (trú tại số 134/23 Lê Phụng Hiểu, thôn Tân Lập, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) thông qua bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt môi giới, đã gặp và tiếp xúc với bà Cao Thị Thơm – Bí thư Đảng ủy xã Lộc Châu.

thanh pho bao loc bi thu xa bi to lua dao chiem doat tai san qua moi gioi
Vị trí đất mà bà Cao Thị Thơm chỉ cho gia đình chị Huệ khác xa với vị trí đất được cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu đất sau đó. (Trong ảnh vị trí đất ban đầu được giới thiệu)

Theo đơn thư gửi đến báo Lao động Thủ đô, chị Huệ cho biết, qua môi giới bà Cao Thị Thơm đã cho vợ chồng chị Huệ xem giấy chứng nhận thửa đất số 327 (tờ bản đồ số 12) có diện tích là 403m2 đất thổ cư; chủ sở hữu thửa đất trên là bà Nguyễn Thị Loan (đang định cư tại Mỹ) và cho biết, vị trí lô đất trên nằm tại mặt đường tránh phía Nam (QL 20 mới), giá giao dịch là 1,9 tỷ đồng.

Để đảm bảo thủ tục hợp lệ, ngày 4/8/2018, bà Cao Thị Thơm đã đưa vợ chồng chị Huệ đến Ban đền bù giải phóng mặt bằng thành phố Bảo Lộc để xác minh và được xác định lô đất trên không nằm trong quy hoạch, không nằm trong hành lang giao thông đường bộ. “Để cho chúng tôi yên tâm mua đất, bà Thơm còn khẳng định: Hãy tin tưởng bởi cô là Bí thư Đảng ủy xã, cô lấy uy tín và danh dự ra để bảo đảm cho cháu...”, trong đơn chị Huệ trình bày.

Sau khi lấy danh dự và uy tín của Bí thư xã ra để bảo đảm giao dịch môi giới, vợ chồng chị Huệ đã tin tưởng và quyết định thực hiện giao dịch. Ngày 7/8/2018, sau khi gọi rất nhiều cuộc điện thoại hối thúc gia đình chị Huệ xuống tiền thực hiện thủ tục mua bán lô đất, thì vợ chồng chị Huệ đã có mặt tại phòng làm việc của bà Thơm và giao 1 tỷ đồng trước (900 triệu đồng sẽ đưa sau khi thủ tục sang tên hoàn tất). Chị Huệ trình bày: “Sau khi điểm chỉ, ký tên, bà Thơm nói: ký xong rồi đi về đi, mọi chuyện để cô lo. Cô sẽ nộp hồ sơ, đóng thuế, lấy sổ cho cháu. Ai chứ riêng cô thì chỉ cần 2, 3 ngày là có sổ...”.

Ngày 20/8/2018, vợ chồng chị Huệ tiếp tục mang 900 triệu lên xã Lộc Châu giao cho bà Thơm và nhận giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) như đã cam kết. Vợ chồng chị Huệ yêu cầu được trích lục bản đồ thửa đất thì bà Thơm trả lời là chưa trích lục được, với lý do con đường tránh đang làm chưa xong. Không chấp nhận lý do trên, chị Huệ tiếp tục yêu cầu được trích lục bản đồ thửa đất thì lúc này bà Thơm mới thú nhận “Họ giao lộn thửa đất rồi. Để 9h00 mai họ lên họ làm lại cho cháu”.

Ngày 25/8/2018, gia đình chị Huệ tiếp tục ra địa chính xã kiểm tra thửa đất thì lúc này mới ngã ngửa, lô đất 327 (tờ bản đồ số 12) của bà Nguyễn Thị Loan ủy quyền cho ông Hoàng Văn Hiếu bán (Hợp đồng ủy quyền ngày 11/6/2018 tại California/USA) không phải là thửa đất nằm trên đường tránh phía Nam (QL 20 mới) như bà Cao Thị Thơm đã giới thiệu và môi giới bán cho gia đình chị Huệ, mà lô đất được giao dịch lại nằm gần suối. Trước đó, để giao dịch thành công, bà Thơm đã nói với vợ chồng chị Huệ, ông Hoàng Văn Hiếu là cháu ruột của bà Thơm.

Tuy nhiên, khi sự việc “giao lộn thửa” xảy ra, chị Huệ liên hệ với ông Hiếu thì nhận được trả lời: “Tôi không biết chị là ai, tôi chỉ giao dịch với bà Thơm, không giao dịch với chị. Tôi bán cho bà Thơm là 1,6 tỷ đồng, còn bà Thơm bán cho chị bao nhiêu tôi không biết...”.

Sau khi sự việc môi giới lô đất không “chót lọt”, ngày 27/8/2018, thông qua chị Nguyệt (người dẫn chị Huệ đến gặp bà Thơm) bà Thơm đã hoàn trả số tiền 263 triệu đồng và 17 triệu đồng phần của chị Nguyệt được hưởng để đưa lại cho chị Huệ với tổng số tiền là 280 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Huệ yêu cầu bà Thơm trả đủ 1,9 tỷ đồng thì vị Bí thư xã Lộc Châu tuyên bố “không hợp tác” với chị Huệ để giải quyết hậu quả.

“Nếu không phải bà Thơm lấy danh Bí thư xã ra bảo đảm giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản, thì gia đình tôi không bị mắc lừa. Không những vậy, sau khi đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Thơm lại có lời lẽ thách thức, không hợp tác để xử lý hậu quả, đây là điều không thể chấp nhận được với người đang là đại diện chính quyền của xã”, chị Huệ bức xúc.

Sẽ xử lý triệt để nếu sai phạm

Liên quan đến đơn thư tố cáo bà Cao Thị Thơm, Bí thư xã Lộc Châu, để rộng đường dư luận chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Trọng Thân – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Bảo Lộc và được ông cho biết, việc đơn thư tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Cao Thị Thơm phía Thành ủy Bảo Lộc đã nắm được.

Tuy nhiên, để xử lý thì vẫn phải chờ vào kết luận của cơ quan điều tra. “Nếu có sai phạm, thì dựa vào mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý về mặt Đảng, chức vụ đến đó. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Triệu cũng đã có chỉ đạo rồi”, ông Thân nói.

thanh pho bao loc bi thu xa bi to lua dao chiem doat tai san qua moi gioi
Cần làm rõ trách nhiệm của bà Cao Thị Thơm, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Châu trong việc môi giới bán đất cho gia đình chị Phạm Thị Huệ

Cũng khẳng định sẽ xử lý nếu bà Cao Thị Thơm có những vi phạm như đơn thư tố cáo, tại buổi làm việc ông Hoàng Xuân Hường, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Lâm Đồng còn cho biết, bà Cao Thị Thơm hiện thuộc quản lý của Thành ủy Bảo Lộc và nếu bà Thơm có những vi phạm như đơn thư tố cáo thì Thành ủy sẽ xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời Ban Kiểm tra tỉnh uỷ Lâm Đồng sẽ kiểm tra việc xử lý cán bộ của Thành uỷ Bảo Lộc đối với bà Cao Thị Thơm.

Mong muốn làm rõ những dấu hiệu liên quan đến việc môi giới, lợi dụng môi giới để chiếm đoạt tài sản đối với gia đình chị Phạm Thị Huệ, chúng tôi đã có buổi làm việc với Thượng tá Phạm Xuân Thủy – Chánh văn phòng Công an tỉnh Lâm Đồng và được ông Thủy cho biết, đối với đơn thư tố cáo bà Cao Thị Thơm, Bí thư xã Lộc Châu, hiện cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý đơn thư.

Tuy nhiên, vụ việc có liên quan đến việc xác minh giấy ủy quyền của bà Nguyễn Thị Loan cho ông Hoàng Văn Hiếu (có yếu tố người nước ngoài) vì thế, hiện cơ quan CSĐT Công an Lâm Đồng đã ủy thác cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xác minh, ghi lời khai bà Nguyễn Thị Loan về ủy thác chuyển nhượng nhưng chưa có kết quả và cơ quan CSĐT sớm đưa ra kết luận về vụ việc này.

Trước sự việc trên, để đảm bảo lợi ích của người dân, cũng như làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc sát sao, sớm đưa ra kết luận tránh gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài.

Tuấn Minh

Nguồn :