M
09:12 | 28/10/2018

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

Ký thỏa thuận với tỉnh Saitama – Nhật Bản về sử dụng lao động

(LĐTĐ) Mới đây, tại  Trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội  Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp ông Kioshi Ueda –tỉnh trưởng tỉnh Saitama Nhật Bản và  ký Biên bản ghi nhớ về sử dụng hiệu quả kỹ sư và cán bộ kỹ thuật giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội với tỉnh Saitama.  

Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản
Nâng cao chất lượng thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật
Thúc đẩy gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định, đối với lĩnh vực lao động – xã hội, Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ. Rất nhiều lĩnh vực, dự án về dạy nghề, an sinh xã hội, BHXH… đã được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ có hiệu quả. Việt Nam cũng là nước có số lượng thực tập sinh sang Nhật bản nhiều nhất trong số các quốc gia có thực tập sinh tới Nhật.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký thỏa thuận với ông Kioshi Ueda- Tỉnh trưởng tỉnh Saitama

Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, trong 5 tháng đầu năm 2018, số lượng thực tập sinh Việt Nam chiếm 45% tổng số thực tập sinh các nước tới Nhật Bản. Hai nước cũng đã hỗ trợ các đối tác đưa lao động trình độ cao, kỹ sư… sang Nhật làm việc. Phía Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc, để các đối tượng này có cơ hội hòa nhập thị trường lao động hiện đại sau đó quay trở lại phục vụ đất nước. Điều này cũng đáp ứng phần nào sự thiếu thụt nhân lực của Nhật Bản cũng như đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Saitama nói riêng, Nhật Bản nói chung.

Ông Kioshi Ueda –tỉnh trưởng tỉnh Saitama cho biết, hiện nay tại tỉnh này số lượng người Việt Nam đang học tập và sinh sống là khoảng 18.000 người, trong số đó tu nghiệp sinh là khoảng 11.000 người, bằng 1/2 số tu nghiệp sinh nước ngoài tại tỉnh này.

Quang cảnh buổi tiếp

Ông Kioshi Ueda nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản luôn có chính sách thu hút thực tập sinh trong lĩnh vực điều dưỡng, y tế, pháp luật xã hội… Với việc giao lưu hai nước về lĩnh vực này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía doanh nghiệp và tu nghiệp sinh. Với lễ ký kết hôm nay, ông Kioshi Ueda mong muốn các hoạt động cụ thể sẽ được thực thu trong thời gian tới; hai bên sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin sâu rộng hơn. Đồng thời, phía Nhật Bản đã đặt bộ phận hỗ trợ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư để kết nối, hỗ trợ hoạt động sau này.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với phía Nhật Bản giải quyết những vấn đề liên quan như thực tập sinh bỏ trốn. Do đó, sau ký kết, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn, để các thực tập sinh yên tâm làm việc, học tập tại Nhật Bản.

Nguồn :