M
11:26 | 06/04/2018

Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội: Hiệu quả từ những mô hình hoạt động tập thể

Kỳ cuối: Nỗ lực đáp ứng mong ước

Nắm bắt được mong muốn của công nhân lao động (CNLĐ) cũng như nhằm chăm lo tốt hơn cho CNLĐ, các công ty và tổ chức công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội thời gian qua đã và đang tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các hội thi, các buổi tập huấn chuyên đề… qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNLĐ.

ky cuoi den no luc dap ung mong uoc Kỳ 1: Từ những ước muốn giản đơn
ky cuoi den no luc dap ung mong uoc Cấm học viên hát Karaoke khi chưa được cho phép

Theo Báo cáo kết quả một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các KCN - CX Hà Nội khóa III nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong thời gian qua, công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn và người lao động, phát động các phong trào thi đua, qua đó góp phần cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNLĐ.

ky cuoi den no luc dap ung mong uoc
Giải bóng đá KCN Thăng Long được tổ chức thường niên thu hút đông đảo CNLĐ tham gia.

Cụ thể, công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các cuộc thi đua trong CNLĐ với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, tập trung vào các phong trào như “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô; tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN – CX Hà Nội với nhiều nội dung thi thiết thực, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia. Thông qua các phong trào thi đua, CNLĐ tại các KCN – CX có cơ hội để giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của đông đảo CNLĐ, hằng năm, tại KCN Thăng Long đã có nhiều giải bóng đá, giải chạy được tổ chức. Tiêu biểu như Giải bóng đá nam KCN Thăng Long, Giải chạy tiếp sức Ekiden KCN Thăng Long… được tổ chức thường niên.

Các giải đấu này đã thu hút đông đảo CNLĐ đang làm việc tại nhiều công ty trong KCN Thăng Long tham dự, qua đó tạo ra một sân chơi lành mạnh và không khí vui chơi sôi nổi, hào hứng cho CNLĐ, góp phần nâng cao sức khỏe để lao động, sản xuất.

Anh Trần Văn Hải (quê Nam Định) đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Tôi rất hào hứng và luôn nhiệt tình tham gia các giải thể thao được tổ chức ngay tại KCN Thăng Long. Qua các giải đấu này, tôi được thỏa niềm đam mê với thể thao, đồng thời, giải đấu cũng là cơ hội để các vận động viên là những CNLĐ đang làm việc tại các công ty trong KCN giao lưu, học hỏi và gắn kết với nhau. Mỗi giải đấu diễn ra thực sự là một liều thuốc tinh thần vô giá giúp CNLĐ rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay thường nhật mang tên: Công ty – nhà trọ.”

Bên cạnh đó, công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Báo lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến những kiến thức cần biết về phòng, chống dịch sốt xuất huyết và phòng chống cháy nổ cho CNLĐ. Đồng thời, chọn cử đội bóng đá nam của các công đoàn cơ sở tham gia giải bóng đá mini CNVCLĐ do Báo lao động Thủ đô tổ chức.

Thông qua các buổi giao lưu trực tuyến và giải bóng đá mini đã giúp cho CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX Hà Nội nâng cao kiến thức cho bản thân, đồng thời, góp phần cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, tạo cơ hội cho CNLĐ được giao lưu, rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần đoàn kết.

Các tổ chức công đoàn của các công ty đang hoạt động trong các KCN - CX Hà Nội cũng luôn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn cho CNLĐ.Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, hiện nay, công đoàn công ty quản lý trên 5.000 đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các nhà máy ở khu công nghiệp Nội Bài, Sóc Sơn và các văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Hằng năm, công đoàn công ty đều tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần và kiến thức cho cán bộ, CNLĐ như các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao: Hội khỏe Yamaha, sự kiện thể thao chào năm mới… Tham gia các chương trình này, tất cả cán bộ, CNLĐ của công ty sẽ đượchòa mình vào các môn thể thao như bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi, cờ tướng, bóng bàn, kéo co, cầu lông…

Anh Nguyễn Đăng Hưởng, công nhân hàn ở bộ phận sản xuất 3 (Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) chia sẻ, các hội thi thể thao do công đoàn công ty tổ chức luôn thu hút đông đảo cán bộ, CNLĐ của công ty tham gia, thông qua các hội thi này, cán bộ, CNLĐ của công ty được rèn luyện sức khỏe, có cơ hội giao lưu, tăng tinh thần đoàn kết trong cán bộ, CNLĐ và tạo khí thế vui tươi, hăng say trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Ngoài ra, công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện truyền thông về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, các buổi nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ cho nữ CNLĐ, mỗi sự kiện đều thu hút trên 2.000 cán bộ, CNLĐ tham gia, tổ chức các hội thi tuyên truyền về an toàn giao thông… qua đó, giúp cán bộ, CNLĐ của công ty nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về các vấn đề xã hội.

Không chỉ thế, nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của đông đảo CNLĐ, hằng năm, tại KCN Thăng Long đã có nhiều giải bóng đá, giải chạy được tổ chức. Tiêu biểu như Giải bóng đá nam KCN Thăng Long, Giải chạy tiếp sức Ekiden KCN Thăng Long… được tổ chức thường niên.

Các giải đấu này đã thu hút đông đảo CNLĐ đang làm việc tại nhiều công ty trong KCN Thăng Long tham dự, qua đó tạo ra một sân chơi lành mạnh và không khí vui chơi sôi nổi, hào hứng cho CNLĐ, góp phần nâng cao sức khỏe để lao động, sản xuất. Anh Trần Văn Hải (quê Nam Định) đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Tôi rất hào hứng và luôn nhiệt tình tham gia các giải thể thao được tổ chức ngay tại KCN Thăng Long.

Qua các giải đấu này, tôi được thỏa niềm đam mê với thể thao, đồng thời, giải đấu cũng là cơ hội để các vận động viên là những CNLĐ đang làm việc tại các công ty trong KCN giao lưu, học hỏi và gắn kết với nhau. Mỗi giải đấu diễn ra thực sự là một liều thuốc tinh thần vô giá giúp CNLĐ rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay thường nhật mang tên: công ty – nhà trọ.”

Nhiều công ty trong các KCN – CX Hà Nội cũng rất chú trọng đến việc chăm lo đời sống và đáp ứng nhu cầu cho CNLĐ, anh Nguyễn Văn Thành (quê Phú Thọ) công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Ngoài việc hỗ trợ nhà ở cho CNLĐ, Công ty Canon còn đầu tư phòng tập thể hình nhằm phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của CNLĐ.

Đối với những CLNĐ là công nhân của công ty sẽ được miễn phí vé vào tập. Tôi thấy, đây là một hoạt động rất thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống cho CNLĐ của công ty và tổ chức công đoàn.Qua đó, chúng tôi càng gắn bó hơn và nỗ lực cống hiến cho sự phát triển chung của công ty.”

Các cấp công đoàn và công ty trong KCN – CX Hà Nội đã và đang nỗ lực từ những điều nhỏ nhất thông qua việc tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động thể dục, thể thao, các buổi tập huấn chuyên đề và các hội thi…

Tất cả đều nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho CNLĐ và tạo cơ hội để CNLĐ giao lưu, kết bạn, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống. Qua đó, xây dựng niềm tin trong CNLĐ với tổ chức công đoàn để CNLĐ gắn bó hơn với công ty, góp phần ổn định sản xuất, đem lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Mai Quý

Nguồn :