M
14:12 | 05/04/2018

​Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội: Hiệu quả từ những mô hình hoạt động tập thể

Kỳ 1: Từ những ước muốn giản đơn

Đời sống tinh thần của công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội có lẽ sẽ khá tẻ nhạt, nếu như quanh năm suốt tháng họ chỉ có biết đến công ty và nhà trọ mà ít được tham gia các hoạt động thể thao, các buổi tập huấn, các hoạt động vui chơi giải trí. Bởi chính những hoạt động này sẽ là liều thuốc vô giá giúp cải thiện đời sống tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống của CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX.

ky 1 tu nhung uoc muon gian don Một “thế giới” khác không thể thiếu
ky 1 tu nhung uoc muon gian don Công nhân Khu công nghiệp và chế xuất: Muôn kiểu “tăng ca”

Không ít CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội chia sẻ, cuộc sống của họ ngoài những giờ làm việc ở công ty, thời gian còn lại chủ yếu họ quanh quẩn ở nhà trọ. Nhiều người bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, các buổi tập huấn kiến thức về nhiều lĩnh vực do công ty và các tổ chức công đoàn tổ chức để cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống.

ky 1 tu nhung uoc muon gian don
Nhiều CNLĐ mong muốn có một sân chơi để thỏa đam mê thể thao.

Tìm đến các khu nhà trọ của CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội sau mỗi giờ tan ca, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của nhiều CNLĐ với nhiều trạng thái hoạt động khác nhau.Có những CNLĐ từ công ty về tranh thủ qua quán cơm để lót dạ cho bữa tối rồi về phòng trọ làm bạn với smartphone, lướt mạng xã hội Facebook và cập nhật thông tin qua màn hình điện thoại.

Nhiều CNLĐ đã có gia đình, con nhỏ lại tranh thủ đón con, đi chợ chuẩn bị cho bữa cơm chiều, quanh quẩn với những việc không tên cho đến giờ đi nghỉ. Một số CNLĐ trẻ thì tối đến thường rủ bạn bè ra những quán nước vỉa hè để “trà đá, chém gió” xả stress… Cuộc sống của họ tưởng như đã an yên nhưng với nhiều CNLĐ, ngoài lao động sản xuất để mưu sinh và nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, họ còn mong muốn được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao để rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và có cơ hội giao lưu kết bạn.

Chúng tôi gặp anh Trần Văn Nam (quê Yên Bái) công nhân đang làm việc tại Công ty Toto (KCN Thăng Long) đang ngồi đợi nhóm bạn của mình ra để “trà đá chém gió” tại một quán nước gần chợ Mun (Kim Chung, Đông Anh, HN).

Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn quán trà đá làm địa điểm tụ tập bạn bè, anh Nam chia sẻ: “Sở dĩ chúng tôi lựa chọn quán trà đá để tụ tập vì gần chỗ trọ, lại là địa điểm quen thuộc bao lâu nay, giá cả cũng phù hợp với công nhân, vài cốc trà đá với đĩa hướng dương là có thể ngồi “chém gió xuyên lục địa” cả tối mà mỗi người cũng chỉ tốn có chục nghìn là nhiều.

Bình thường, đi làm về, tôi thường tranh thủ qua quán cơm mua suất cơm hộp về ăn, sau đó thu dọn rồi nằm lướt web, đọc tin tức, “chém gió” với bạn bè trên Facebook khi nào mệt thì tắt điện đi ngủ, sáng hôm sau lại dậy đi làm. Hôm nào trời nóng quá hoặc chán ở phòng thì tôi lại rủ bạn bè hoặc anh em trong cùng xóm trọ ra đây ngồi uống nước.”

“Nhiều lúc tôi cũng nghĩ, suốt ngày quanh quẩn công ty, nhà trọ, ngày thì làm một công việc quen thuộc, lặp đi, lặp lại, tối thì lướt web, trà đá mãi cũng thấy vô vị.Nhưng ngoài mấy quán nước này ra thì chúng tôi cũng chẳng biết đi đâu.

Các khu vui chơi giải trí thì ở xa, muốn đi thì lại mất nhiều thời gian. Tôi đặc biệt yêu thích các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá… nhiều lúc cũng muốn rủ bạn bè chơi cùng để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có cơ hội giao lưu kết bạn và nâng cao chất lượng cuộc sống nhưng ở quanh khu tôi ở chưa có nhiều sân chơi nên mong muốn mãi và vẫn chưa thực hiện được.

Ở trong KCN Thăng Long, các công ty và tổ chức công đoàn cũng có tổ chức các hoạt động tập thể như các giải đá bóng, giải chạy hay các hội thi, các buổi tập huấn… tôi thấy nhiều CNLĐ và ngay cả bản thân tôi cũng rất hào hứng tham gia các hoạt động đó. Tôi mong rằng, sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa, thể thao, các buổi tập huấn kiến thức về nhiều lĩnh vực và các hội thi do công ty và các tổ chức công đoàn tổ chức để CNLĐ có cơ hội tham gia, qua đó được cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống.” - anh Nam chia sẻ.

Cùng chung mong muốn như bao CNLĐ khác, chị Nguyễn Thị Huyền (quê Bắc Kạn) đang làm việc tại Công ty Nissei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Khoảng thời gian đầu mới vào làm việc tại KCN Thăng Long, tôi luôn suy nghĩ là sẽ phải cố gắng làm thật nhiều để có nguồn thu nhập cao nhất. Chính vì thế, cuộc sống của tôi giai đoạn đó gần như chỉ có biết đến công ty và nhà trọ.

Những ngày nghỉ nếu công ty có làm tăng ca thì tôi đăng ký đi làm còn không thì sẽở phòng trọ để ngủ chứ không đi chơi ở đâu. Sau đó, gia đình và bạn bè tôi cũng thường xuyên khuyên là kiếm tiền cũng quan trọng nhưng cũng cần phải dành thời gian để nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, vừa để xả stress, vừa để giao lưu kết bạn và quan trọng hơn là để cải thiện đời sống tinh thần.

Từ những lời khuyên của gia đình, bạn bè cùng với ý nghĩ, chẳng lẽ tuổi thanh xuân của mình lại chỉ có những công việc lặp đi lặp lại như một con rô - bốt vậy sao. Chính vì thế, tôi đã quyết định cân đối giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động tập thể.”

“Vì gần KCN Thăng Long chưa có khu vui chơi giải trí nào nên một tháng tôi thường dành hẳn 1 - 2 ngày nghỉ cuối tuần để đi sang nội thành, tìm đến những khu trung tâm thương mại, hồ Gươm, phố cổ, công viên hay làng gốm Bát Tràng, làng cổ Đường Lâm… để vui chơi, tham quan và mở rộng hiểu biết.

Tôi cũng tham gia các hội, nhóm của CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX ở trên mạng xã hội Facebook để tìm hiểu thông tin và tham gia các hoạt động tập thể của CNLĐ nhờ đó mà tôi đã tìm được những người bạn mới, sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, ở công ty hay KCN có hoạt động gì tôi cũng tích cực tham gia và tôi mong muốn sẽ ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho CNLĐ để chúng tôi được nâng cao chất lượng cuộc sống qua đó góp phần ổn định sản xuất.” - chị Huyền chia sẻ.

Nhiều CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện cũng đều bày tỏ mong muốn ngoài những giờ làm việc ở công ty, họ được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, các buổi tập huấn, hội thi… Đó là nhu cầu thiết yếu của CNLĐ bởi nhờ đó họ được cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần ổn định sản xuất.

Mai Quý

Kỳ cuối: Đến nỗ lực đáp ứng mong ước

Nguồn :