M
09:25 | 22/09/2019

Cảnh báo các loại tội phạm hình sự

Kỳ 4: Tệ nạn mại dâm: Nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến vô cùng phức tạp với muôn hình vạn trạng, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Mại dâm là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự, ngăn chặn mại dâm cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội.  

ky 2 te nan mai dam nguon goc phat sinh nhieu loai toi pham Kỳ 3: “Tín dụng đen” – Hoạt động của tội phạm có tổ chức
ky 2 te nan mai dam nguon goc phat sinh nhieu loai toi pham Kỳ 2: Sử dụng trái phép vật liệu nổ - Hiểm họa khôn lường
ky 2 te nan mai dam nguon goc phat sinh nhieu loai toi pham Cảnh báo các loại tội phạm hình sự

Mại dâm ngày càng phức tạp

Tệ nạn mại dâm bao gồm các hành vi: bán dâm, mua dâm, chứa mại dâm, tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức bán dâm, môi giới mại dâm, bảo kê mại dâm và các hành vi khác liên quan đến tệ nạn mại dâm. Căn cứ vào tính chất của các hành vi, đối tượng tham gia tệ nạn mại dâm bao gồm các loại đối tượng chủ yếu: người bán dâm, người mua dâm, người chứa mại dâm, người môi giới mại dâm.

Trong những năm qua tình hình mại dâm có nhiều diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất mức độ nghiêm trọng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó lại sự phát hiện của quần chúng nhân dân và hoạt động điều tra của cơ quan công an. Đối tượng tham gia tệ nạn mại dâm thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau, ở nhiều độ tuổi khác nhau và có các quốc tịch khác nhau...

ky 2 te nan mai dam nguon goc phat sinh nhieu loai toi pham
Nguyễn Thị Cúc và 2 gái bán dâm. (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)

Mới đây, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã phối hợp với phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố Hà Nội và Công an tỉnh Hải Dương triệt phá đường dây môi giới mại dâm dưới hình thức gái gọi cao cấp.

“Má mì” bị bắt là Nguyễn Thị Cúc (30 tuổi, quê ở Hà Nam) trú tại một căn hộ trong khu đô thị cao cấp Home City, số 177 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Cúc là nhân viên chăm sóc sắc đẹp nhưng cầm đầu đường dây “gái gọi cao cấp” tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh có khu du lịch nghỉ mát để phục vụ khách theo yêu cầu.

Trong quá trình điều tra, các trinh sát Cục Cảnh sát hình sự đã phát hiện đường dây gái gọi cao cấp của Cúc. Tiến hành xác minh, cơ quan công an xác định, Cúc có mức sống khá giả, sử dụng nhiều hàng hiệu đắt tiền. Cô gái này còn sở hữu căn hộ chung cư cao cấp ở Hà Nội và nhà cho thuê ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Ngày 27/8, cảnh sát phát hiện Cúc thỏa thuận với 2 khách mua dâm và điều 2 gái bán dâm từ Hà Nội về Hải Dương để bán dâm tại nhà nghỉ Trường An (phường Thanh Bình, Hải Dương). Lập tức ban chuyên án đã bố trí lực lượng khoanh vùng, bắt quả tang.

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, tổ công tác kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện tại phòng 301, cô N.D.L. (26 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân), là nhân viên làm đẹp đang bán dâm cho khách nam. Cùng thời điểm, tại phòng 306, cô N.T.G. (26 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) nhân viên thẩm mỹ cùng với một nam giới cũng trong tình trạng khỏa thân. Tại đây, 2 cô gái khai nhận, được Cúc điều bán dâm cho khách với giá 40 triệu đồng. Sau đó, L. và G. sẽ cắt lại cho Cúc mỗi người 7 triệu đồng tiền môi giới.

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu và kết quả khai thác nhanh từ các đối tượng là người mua dâm và gái bán dâm. Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thị Cúc đồng thời khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, thu giữ một số giấy tờ có liên quan và 1 két sắt.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Cúc khai nhận hành vi môi giới mại dâm của mình. Công an cũng xác định phương thức thủ đoạn hoạt động của Cúc khá tinh vi khi cấu kết với một số người thân và người hoạt động trong giới văn nghệ sĩ để tuyển mộ các cô gái có ngoại hình đẹp, tuổi từ 18-25, lười lao động, có lối sống hưởng thụ. Sau đó, Cúc sẽ gắn cho họ cái “mác” sinh viên, người mẫu, hoa khôi… rồi đưa họ vào đường dây để bán dâm.

Ngoài ra, Cúc tìm các cô gái ở một số cuộc thi, hoặc đi dự sự kiện chương trình rồi kết thân, mời chào bán dâm. Cúc cũng có mối quan hệ rất rộng với giới thương gia và tầng lớp nhà giàu có tiền ăn chơi, thích gái đẹp. Giá bán dâm của các cô gái trong đường dây của Cúc từ 7-15 triệu đồng, đi các tỉnh, khu du lịch thì giá lên tới chục nghìn USD...

Gần đây nhất, ngày 7/9, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Đặng Thị Thu (28 tuổi, quê ở Tuyên Quang) có hành vi môi giới mại dâm qua mạng xã hội Zalo.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát đã phát hiện một tài khoản trên mạng xã hội Zalo thường xuyên đăng ảnh các cô gái ăn mặc mát mẻ, với những lời gạ gẫm mua dâm giá cao. Tập trung xác minh, chủ tài khoản Zalo trên được xác định là Đặng Thị Thu.

Thu thường xuyên sử dụng tài khoản “Tuyết Trong Em” đăng ảnh quảng cáo của gái bán dâm do Thu quản lý để chào mời và trao đổi thông tin mua bán dâm với khách ham “của lạ”.

Ngày 24/8, Thu điều một gái bán dâm có tài khoản tên “Tey” đến phòng 601 nhà nghỉ Thanh Thanh, số 5/16 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, bán dâm cho khách tài khoản “Đại gia chân đất” với giá 500.000 đồng. Số tiền môi giới bán dâm giữa Thu và gái bán dâm sẽ được ăn chia theo thoả thuận. Vào thời điểm khi cả hai đang thực hiện hành vi mua bán dâm đã bị bắt quả tang.

Nghiêm cấm mua, bán dâm dưới mọi hình thức

Pháp luật Việt Nam hiện nay nghiêm cấm các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức. Từ đó, người nào thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm, thì tuỳ vào mức độ mà có mức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Về cơ bản việc quy định hành vi mua dâm, bán dâm là tội phạm còn rất hạn chế. Trong Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi 2017) chỉ ghi nhận một trường hợp mua dâm là tội phạm - Đó là trường hợp "Mua dâm người dưới 18 tuổi".

Mặt khác, các tội phạm có liên quan đến mại dâm được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) cũng không có quy định nào về "Tội mua dâm", "Tội bán dâm" mà chỉ có quy định về "Tội mua dâm người dưới 18 tuổi", "Tội môi giới mại dâm" và "Tội chứa mại dâm".

Như vậy, đa số các hành vi mua dâm, bán dâm theo quy định pháp luật hiện vẫn được xác định là hành vi vi phạm pháp luật về hành chính, bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định (trừ trường hợp "Mua dâm người dưới 18 tuổi")…

ky 2 te nan mai dam nguon goc phat sinh nhieu loai toi pham
Tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Infonet)

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người mua dâm có thể coi thường hoặc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện hành vi nghiêm cấm. Nếu không tự trang bị kiến thức pháp luật cho mình, việc dính vào vòng lao lý là khó tránh khỏi.

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: Theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2003 thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mua dâm, bán dâm mà cá nhân có thể bị xử lý hành chính (theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các văn bản liên quan) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và các văn bản liên quan) theo quy định của pháp luật.

Cụ thể: Đối với người bán dâm, nếu biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Đối với các trường hợp khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất…

Nhiều người vẫn thường băn khoăn về việc, hầu hết cơ quan chức năng chỉ xử lý người bán dâm, còn người mua dâm chỉ bị phạt hành chính, không bị tiết lộ hình ảnh, danh tính… Điều này là không công bằng. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các trường hợp bị bắt quả tang, người mua dâm đều “thoát”.

“Với trường hợp mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến 18 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi và đối mặt với mức án nặng nhất là 15 năm tù. Nếu người mua dâm người dưới 13 tuổi còn có thể bị phạt tù chung thân hoặc tử hình”, Luật sư Toàn cho biết.

Dù phạm pháp hay không, ở mức độ nặng hay nhẹ thì hành vi mua, bán dâm đều không thể chấp nhận được. Mại dâm là tệ nạn xã hội cần phải bài trừ tận gốc bởi tệ nạn này cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm hình sự như: Bảo kê; buôn bán phụ nữ; mua bán, sử dụng ma túy…

Các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý triệt để tệ nạn mại dâm, tránh phát sinh các loại tội phạm hình sự, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

H.Duy

(Còn nữa)

Nguồn :