M
16:45 | 18/04/2018

Tệ nạn mại dâm còn diễn biến phức tạp

Kỳ 1: Ngày càng tinh vi

Theo Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội: “Hiện nay, trên địa bàn Thành phố, không còn các tụ điểm mại dâm lớn, công khai phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, diễn ra dưới nhiều hình thức. Các đối tượng lợi dụng sơ hở của pháp luật, chế tài xử lý chưa đủ răn đe cũng như lợi dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật để hoạt động mại dâm tinh vi, với nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau. Hoạt động của tội phạm mại dâm, ngoài ảnh hưởng đến đời sống, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội…”.

ky 1 ngay cang tinh vi Hà Nội: “Tú bà” điều hành gái mại dâm bằng hơn 30 chiếc điện thoại
ky 1 ngay cang tinh vi Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm năm 2018
ky 1 ngay cang tinh vi Tội phạm từ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện: Quyết liệt ngăn chặn từ gốc

Hiện nay tệ nạn mại dâm nơi công cộng vẫn còn diễn ra tại một số tuyến đường, tuyến phố chủ yếu tại các quận nội thành. Số gái bán dâm đứng đường thường sử dụng xe máy đi lại tự mời chào khách. Sau khi tìm được khách mua dâm, gái bán dâm và khách tìm đến các nhà nghỉ trên địa bàn thành phố để hành lạc.

Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm tại các nhà nghỉ, khách sạn, tắm khoáng nóng vẫn phức tạp. Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn thỏa thuận, đồng ý “ngầm” với gái bán dâm để thu hút khách đến nghỉ, nhằm tăng lợi nhuận từ việc thuê phòng.

Tại nhiều quán karaoke cũng thường là nơi gặp gỡ, thỏa thuận việc mua bán dâm giữa tiếp viên và khách, rồi đưa đi nơi khác mua bán dâm; một số chủ quán cho tiếp viên nhảy “sexy” để hút khách, nhằm tăng thu nhập.

ky 1 ngay cang tinh vi
ảnh minh họa (dantri.com)

Ngoài các hình thức hoạt động mại dâm như đã nêu trên, mại dâm dưới dạng “gái gọi” vẫn phổ biến và có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng, lắm chiêu trò. Trong những tháng đầu năm 2018 khi triển khai đợt tập trung đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Thành phố hầu hết các vụ môi giới mại dâm bị Phòng CSHS – Công an TP và các đơn vị quận, huyện triệt phá đều ở loại hình này.

Tinh vi hơn, các gái bán dâm thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để tự tìm khách mua dâm hoặc qua các đối tượng môi giới là thành viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa số điện thoại, hình ảnh khêu gợi, hở hang,… nhằm quảng cáo cho khách làng chơi có nhu cầu thì liên hệ, thỏa thuận giá cả. Bên cạnh đó cũng xuất hiện hình thức mua bán dâm theo tuor du lịch dài ngày, trọn gói, mại dâm trong giới sinh viên. Ngoài ra, một số gái mại dâm sau thời gian làm việc tại nhà hàng, vũ trường có khách mua dâm quen thường tự liên lạc, mặc cả và hẹn địa điểm để bán dâm, vừa môi giới mại dâm khi khách có nhu cầu.

Qua trao đổi với chỉ huy công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, được biết, tệ nạn mại dâm, kích dục cho khách tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như massage, cà phê vườn, cắt tóc gội đầu thư giãn... vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở các địa bàn giáp ranh, dọc theo tuyến giao thông ở một số quận, huyện ven đô với nhiều thủ đoạn tinh vi. Quá trình điều tra, xử lý các vụ tổ chức hoạt động mại dâm gần đây cho thấy, chủ kinh doanh cho nhân viên gội đầu, massage kích dục cho khách và nếu có nhu cầu mua dâm, nhân viên sẽ tự đứng ra giao dịch, thỏa thuận với khách rồi đưa nhau đi nơi khác hành lạc. Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ không thu tiền và ăn chia với gái bán dâm để tránh bị xử lý hình sự. Trên thực tế, sau mỗi lần như vậy, gái bán dâm đều phải nộp “phế” cho chủ cơ sở, để có chỗ “câu” khách.

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện hình thức hoạt động mại dâm mới với phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động như: Một số chủ quán tẩm quất, mát xa đã câu kết, móc nối với một số đối tượng là xe ôm đứng ở các ngã 3, ngã 4 để cò dắt khách làng chơi cho các quán tẩm quất, mát xa, nếu khách có nhu cầu đi chơi thì các đối tượng này đưa khách đến để được ăn chia hưởng lợi.

Kỳ 2: Cần sự chung tay của toàn xã hội

Trong quý I/2018, các đơn vị công an toàn Thành phố đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 42 ổ, 196 đối tượng. Trong đó xử lý hình sự 42 vụ, 44 đối tượng.

Hà Phong

Nguồn :