M
11:39 | 08/05/2018

Quyết tâm xây dựng đô thị văn minh hiện đại

Kỳ 1: Đổi thay rõ rệt

Sau gần 2 năm thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 29/6/2016 của Thành ủy về "Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại giai đoạn 2016-2020", bộ mặt Thủ đô đã có nhiều thay đổi tích cực. Những vấn đề dân sinh bức xúc đang từng bước được giải quyết. Tuy nhiên, để đô thị Hà Nội thực sự văn minh, còn đó nhiều việc phải làm.

ky 1 doi thay ro ret Vì đô thị thực sự văn minh
ky 1 doi thay ro ret Khởi đầu của đô thị văn minh

Nhiều tuyến phố của Thủ đô không chỉ đường thông, hè thoáng mà còn được trang trí nghệ thuật rất ấn tượng. Đây là một phần kết quả của việc thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy.

Sau hơn 1 năm ra quân lập lại trật tự đô thị theo Kế hoạch số 01/KH-BCÐ197 ngày 3/3/2017 của Ban Chỉ đạo 197, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các trục đường xuyên tâm thành phố như Hàng Bài - Phố Huế - Bạch Mai, Chu Văn An - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng - Sơn Tây, Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Trần Phú - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy, Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng… duy trì tiêu chí “bốn không” gồm không rác thải; không mái che, mái vẩy, bục bệ, quảng cáo rao vặt; không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè sai quy định và không để xe sai quy định. Hay như tại các phường có các khu tập thể cũ như Thành Công, Quỳnh Mai, Kim Liên, Trung Tự… lâu nay vẫn là những điểm "nóng" về TTĐT vì có nhiều chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm các lối đi, các lực lượng chức năng đã nhắc nhở, giải tỏa các điểm lấn chiếm, tình trạng vi phạm đã giảm đáng kể.

ky 1 doi thay ro ret

Vỉa hè quang đãng cho người đi bộ.

Theo ông Triệu Như Long – Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), năm 2017, sau các đợt ra quân, UBND phường đã xử phạt 395 trường hợp vi phạm liên quan đến trật tự đô thị. Triển khai tháo dỡ 287 banner và 126 biển quảng cáo rao vặt vi phạm. Đầu 2018 đến nay, UBND phường ngoài việc triển khai xây dựng kế hoạch để đảm bảo trật tự đô thị tại các tuyến phố trên địa bàn thì thứ 3, 5 đầu tuần phường đều duy trì công tác ra quân xử lý vi phạm. Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cho rằng, việc duy trì các đợt ra quân là biện pháp hữu hiệu, góp phần nâng cao, cải thiện ý thức người dân, khiến đường thông hè thoáng.

Tương tự, tại phường Tân Mai (quận Hoàng Mai), theo ông Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND phường, việc triển khai lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường qua các kế hoạch bài bản, cụ thể là hết sức cần thiết. Theo đó, từ đầu năm 2017, UBND phường đã phát trên 1.000 thư ngỏ. Triển khai ký cam kết không lấn chiếm với trên 700 hộ dân có kinh doanh ở mặt đường. Tích cực ra quân, kẻ vạch sơn ở phố chính, thành lập tổ vận động ở 11 khu dân cư… “Tôi đánh giá, đây là chủ chương hợp lý, Hà Nội cũng đã thực hiện khá bài bản với nòng cốt là tuyên truyền vận động nên mang lại những hiệu quả nhất định, cải thiện rõ nét qua ý thức của người dân. Tại một số tuyến phố chính, các biển quảng cáo quá khổ, bục bệ lấn chiếm vỉa hè sau các đợt ra quân thì tình trạng cơ bản đã được xử lý” - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai chia sẻ.

Có thể nói chưa bao giờ các cấp chính quyền thành phố Hà Nội có sự chỉ đạo tập trung và triển khai mạnh mẽ như thế. Mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn, những hành vi xâm phạm vỉa hè… được giải tỏa. Xe đạp, xe máy được xếp theo một chiều sát cửa nhà, không để lộn xộn dưới lòng đường. Vệ sinh môi trường cải thiện rõ nhờ việc xóa bỏ các điểm tập kết rác, yêu cầu người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và thu gom, vận chuyển ngay. Hàng nghìn thùng rác đã được lắp đặt trên các đường, phố ở khu vực nội thành để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ðồng thời năm tổ kiểm tra được thành lập, thường xuyên giám sát, xử phạt những hành vi vi phạm vệ sinh môi trường.

Phạm Thảo

(Còn nữa)

Nguồn :