M
17:15 | 06/08/2018

Kiến nghị thiến sinh học, gắn chip điện tử với các đối tượng hiếp dâm trẻ em

Với những tội phạm cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em có nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt tội hiếp dâm trẻ em, cần bổ sung thêm hình phạt thiến sinh học- là đề xuất của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Đoàn luật sư TPHCM.

kien nghi thien sinh hoc gan chip dien tu voi cac doi tuong hiep dam tre em Bản án thích đáng cho những "yêu râu xanh"
kien nghi thien sinh hoc gan chip dien tu voi cac doi tuong hiep dam tre em 13 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đưa ra đề nghị này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em do Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức tại điểm cầu Hà Nội ngày 6.8.

kien nghi thien sinh hoc gan chip dien tu voi cac doi tuong hiep dam tre em
Ảnh minh họa.

Theo LS. Nữ, tại điều 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định khi nhận được tin tố giác, tin báo từ tội phạm thì cơ quan điều tra xác minh, giải quyết. Thời hạn giải quyết tố giác tin báo về tội phạm là 20 ngày, tối đa 4 tháng kể từ thời gian gia hạn. Trên cơ sở xác minh có thể ban hành quyết định khởi tố hình sự.

Tuy nhiên, LS. Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng, việc quy định thời gian điều tra từ khi có tin tố giác là 4 tháng nên cơ quan điều tra đã để cho vụ án kéo dài quá lâu. Vì vậy, khi tiến hành xác minh điều tra lại khó thu thập chứng cứ.

Vì vậy, theo LS. Nữ cần có quy định riêng về thu thập chứng cứ trong vụ việc xâm hại trẻ em.

“Hiện nay, thực trạng đang diễn ra việc lấy lời khai trẻ em cũng như lấy lời khai của người lớn. Công an lấy lời khai nhiều lần, nhiều thời điểm khác nhau, trong khi các em tuổi còn nhỏ nên qua thời gian không thể nhớ nhất quán về vụ việc xảy ra. Vì vậy, công an cho rằng lời khai của bị hại không có căn cứ”, luật sư nói.

L.S Nữ lấy ví dụ vụ án xảy ra ở Bình Chánh (TPHCM), hai em gái sinh đôi 5 tuổi bị hàng xóm hiếp dâm. Ở đây, cơ quan công an mời hai cháu lên lấy lời khai nhiều lần, mỗi lần lấy lời khai thì yêu cầu hai cháu kể lại diễn biến vụ việc xảy ra như thế nào. Vì hai cháu không thể nhớ chính xác, rõ ràng nên lời khai khác nhau. Từ đó, cơ quan công an cho rằng lời khai bị hại bất nhất nên không hề có xảy ra việc phạm tội.

“Trong Luật Tố tụng Hình sự cần có quy định về số lần, cách thức lấy lời khai bị hại là trẻ em, tránh trường hợp lấy lời khai nhiều lần, quy định thuận tiện, nhanh chóng dễ dàng hơn trong việc giám định để thu thập chứng cứ đối với các tội xâm hại trẻ em”, luật sư Nữ kiến nghị.

LS. Nữ kiến nghị thêm cần tăng nặng hình phạt với các tội danh xâm hại tình dục trẻ em tại các điều 142, 144, 145, 146 của Bộ Luật hình sự 2015 đã sửa đổi bổ sung 2017.

Đối với tội danh cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em có nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học. Đối với tội phạm này, cần có chế tài xử lý nghiêm ngặt hơn quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, LS Nữ còn đề nghị, nhiều quốc gia đã gắn chíp quản lý các đối tượng sau khi mãn hạn tù. Nên chăng, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp quản lý tội phạm 24/24h, như gắn chíp điện tử, vòng đeo để người dân nhận diện khi tiếp xúc .

"Hiện nay, công nghệ 4.0 bùng nổ nên có thể ứng dụng công nghệ giám sát khi được mãn hạn tù. Có như vậy, mới răn đe, phòng người cao và hạn chế việc xâm hại tình dục trẻ em, LS Nữ cho biết thêm.

Theo Hoa Lê/ laodong.vn

Nguồn :