M
18:14 | 28/06/2019

Nhiều ‘khoảng trống’ quanh các hành vi xâm hại trong học đường

(LĐTĐ) Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Talkshow “Xâm hại trong học đường” do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức ngày 28/6.  

nhieu khoang trong quanh cac hanh vi xam hai trong hoc duong Chung tay giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em
nhieu khoang trong quanh cac hanh vi xam hai trong hoc duong Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại cho gần 700 học sinh
nhieu khoang trong quanh cac hanh vi xam hai trong hoc duong Học sinh lớp một sẽ học kỹ năng phòng chống xâm hại

Thời gian qua, xâm hại tình dục trẻ em là chủ đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đáng nói, nhà trường - nơi được cho là điểm an toàn với trẻ nhưng ngoài những vụ bạo lực học đường giữa giáo viên với học sinh xảy ra, đáng sợ hơn thế là những vụ xâm hại tình dục ngay phía sau cánh cổng trường học.

Thực tế cho thấy, mặc dù các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhiều người cùng chung tay bảo vệ trẻ em nhưng cho đến nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khiến dư luận xã hội không khỏi hoang mang, lo lắng.

nhieu khoang trong quanh cac hanh vi xam hai trong hoc duong
Chuyên gia trao đổi, đưa ra giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất hành vi xâm hại trẻ em

Tại Talkshow, những chuyên gia nghiên cứu, luật sư, nhà tâm lý là khách mời như bà Nguyễn Vân Anh - Chuyên gia về Giới, Giám đốc CSAGA; luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật Fanci; Thạc sĩ tâm lý học Đinh Đoàn - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn; nhà báo Quý Hiên - Báo Thanh Niên… đã thẳng thắn nêu quan điểm và góc nhìn của mình quanh vấn đề xâm hại trong học đường.

Ngoài chỉ ra những “khoảng trống” quanh các hành vi xâm hại trong học đường, tại Talkshow các chuyên gia, khách mời cũng cùng trao đổi và đưa ra giải pháp gợi mở như: Làm thế nào để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi xâm hại trẻ em; đâu là giải pháp từ các nhà hoạt động xã hội; những người thi hành luật, báo chí và nhà trường trong phòng ngừa và ứng phó với xâm hại tình dục trong trường học…

Hiện nay, các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực trẻ em có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó, xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại. Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường xếp ở vị trí số 2 với 6,2%.

Đinh Luyện

Nguồn :