M
11:18 | 26/12/2019

Kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Cũng giống như các tỉnh, thành trong cả nước, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Nhằm đẩy lùi và hạn chế loại tệ nạn nguy hiểm này, trong năm 2019 các cấp, ngành trên địa bàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc.

kiem che te nan ma tuy tren dia ban thu do Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn
kiem che te nan ma tuy tren dia ban thu do Sôi nổi cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy
kiem che te nan ma tuy tren dia ban thu do Không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học

Nỗ lực ngăn chặn tệ nạn ma túy

Những năm gần đây, tình hình ma túy và tội phạm về ma túy ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và sự ổn định phát triển của đất nước. Đặc biệt, tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy diễn biến ngày càng phức tạp ở các địa bàn đô thị, tập trung đông dân cư.

Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, tình trạng mua bán, tàng trữ vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy trái phép tiếp tục có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn Hà Nội. Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác đánh giá tình hình tội phạm về ma túy trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

kiem che te nan ma tuy tren dia ban thu do
Thành phố Hà Nội chú trọng triển khai nhiều mô hình cai nghiện (Ảnh minh họa: Hànộimới)

Chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy, trong năm 2019, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai có hiệu quả với hành vi mua bán, tàng trữ vận chuyển trái phép chất ma túy. Kết quả là trong năm qua, tại Hà Nội đã khám phá và xử lý hàng nghìn vụ án liên quan đến ma túy.

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát phòng, chống ma túy (PC04) - Công an thành phố Hà Nội, tính đến ngày 15/12/2019 trên địa bàn Thành phố hiện có 12.864 người nghiện ma túy và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, số có mặt tại cộng đồng là 8.817 người, vắng mặt là 1.213 người, tại các cơ sở cai nghiện là 1.407 người, quản lý trong trường giáo dưỡng, trại giam là 1.427 người.

Về công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, trong năm 2019, toàn Thành phố đã lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường thị trấn cho 1.373 người nghiện ma túy, tăng 261 người so với cùng kỳ năm 2018.

Việc tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cũng được các quận, huyện triển khai cho 832/600 người, đạt 138.7% kế hoạch năm, tăng 279 người so với cùng kỳ năm 2018. Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Bạch Đằng, Viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai; Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ cai nghiện - Viện Châm cứu Trung ương đã tiếp nhận được 1.034/1000 lượt người vào cai nghiện tự nguyện, đạt 103.4% kế hoạch năm.

Có một thực trạng đáng báo động là trên địa bàn Hà Nội hiện nay vẫn còn 4/30 quận, huyện chưa thực hiện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng được giao có thể kể đến như quận Đống Đa, huyện Ứng Hòa, Đan Phượng, Quốc Oai. Đặc biệt, nhiều địa phương chưa quan tâm chỉ đạo công tác hỗ trợ người sau cai nghiện học nghề, giải quyết việc làm. Kết quả công tác quản lý sau cai nghiện còn hạn chế, chưa đánh giá được tỷ lệ tái sử dụng chất ma túy sau cai nghiện.

Triển khai nhiều mô hình cai nghiện

Được biết, để ngăn ngừa tội phạm về ma túy, trong năm qua, Thành phố đã triển khai nhiều mô hình tổ chức quản lý, cai nghiện chữa trị. Tuy nhiên, theo đánh giá, trong giai đoạn hiện nay, công tác cai nghiện ma tuý đang phải đối mặt với thách thức đến từ việc sử dụng ma tuý tổng hợp dạng đá và nhiều loại nguy hiểm khác như cần sa, cỏ Mỹ, nấm thần… khiến công tác dự phòng và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Hà Nội đã áp dụng nhiều mô hình cai nghiện ma tuý như mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; mô hình cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện, sau cai nghiện; điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng methadone; điều trị bằng chuyên môn chủ yếu sử dụng phác đồ An thần kinh, điều trị bằng thảo dược hay một số phác đồ về tâm lý xã hội khác.

Năm 2019, Thành phố tiếp tục duy trì và hỗ trợ nội dung sinh hoạt đối với 37 Câu lạc bộ quản lý người sau cai nghiện (Câu lạc bộ B93) của quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai và huyện Gia Lâm. Các Câu lạc bộ đã xây dựng Kế hoạch hoạt động Câu lạc bộ năm 2019 theo điều kiện thực tế của từng địa phương và duy trì chế độ sinh hoạt 1 lần/1 tháng.

Tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn mô hình Câu lạc bộ B93 cho 217 hội viên của 37 Câu lạc bộ B93. Thực hiện tham dự và hỗ trợ sinh hoạt cho 2 Câu lạc bộ B93 tại phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) và thị trấn Trâu Qùy (huyện Gia Lâm).

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố, các quận, huyện, thị xã thông qua các Hội, đoàn thể đã thực hiện cho vay vốn, tạo việc làm đối với 9 người sau cai nghiện và gia đình vay 222 triệu đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống (quận Thanh Xuân, quận Tây Hồ). Giới thiệu việc làm cho 7 đối tượng làm nghề trông giữ xe, rửa xe, mộc, xây, hàn (quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và huyện Phúc Thọ).

Đặc biệt, chú trọng triển khai thực hiện các nội dung của Đề án thí điểm “Mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội” trên địa bàn quận Ba Đình, quận Cầu Giấy.

Bên cạnh đó, xây dựng dự thảo “Đề án thí điểm chính sách hỗ trợ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm, giai đoạn 2020-2021”. Lấy ý kiến các Sở, ngành, quận Long Biên và huyện Gia Lâm về chính sách và dự thảo của Đề án; lấy ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp nhận, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy.

Triển khai Mô hình Điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm). Trong đó tập trung thực hiện hỗ trợ hoạt động, tổ chức tập huấn cho 80 người là cán bộ ban, ngành, đoàn thể của phường và cán bộ làm trực tiếp.

Chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội cử cán bộ tham gia hỗ trợ cho Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện tại phường Hàng Buồm; lấy ý kiến các quận, huyện, thị xã về quy hoạch mạng lưới điểm tư vấn chăm sóc điều trị nghiện tại cộng đồng. Kết quả, đã tiếp cận, tư vấn cho 15 đối tượng là người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và gia đình người nghiện…

Theo Sở lao động -Thương binh và Xã hội, mục tiêu trong năm 2020, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện. Trong đó, tập trung tổ chức điều trị, cai nghiện cho 90% người nghiện, người sử dụng ma túy có trong danh sách quản lý với các biện pháp, hình thức phù hợp.

Dự kiến lập hồ sơ và đưa 800 người nghiện đi cai nghiện ma túy bắt buộc, tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 600 người, vận động đưa 2.000 người đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phố. Tại các địa phương, phấn đấu 100% người hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy được quản lý sau cai nghiện với các hình thức, trong đó 70% người hòa nhập cộng đồng có việc làm.

K.Tiến

Nguồn :