Khu tập thể Phương Mai (Hà Nội): Sân, đường nội bộ thành nơi họp chợ
| Chợ cóc lấn chiếm đường đi | |
| Hiểm họa khi “họp chợ” trên đường tàu hỏa |
Anh Nguyễn Phương Bi - một người dân sinh sống tại tòa nhà E3 tập thể Phương Mai - cho biết, chợ lúc đầu chỉ gói gọn trong mảng sân chung, sau phình ra dần, giờ thì đường vào cũng đã bị lấn chiếm, con ngõ rộng hơn 4 mét giờ bị thu hẹp lại còn chưa đầy 1/3.
![]() |
“Ngày nào cũng vậy từ sáng sớm đến tối mịt, chúng tôi bị phiền nhiễu bởi tiếng bán hàng, tiếng xoong nồi bát đĩa, tiếng động cơ xe máy, rồi vài chục chiếc bếp than tổ ong thi nhau nhả khói, cống thoát nước thì luôn bốc mùi nồng nặc của nước làm gà, cá, cua, rác thải khắp nơi…” - anh Bi bức xúc.
Theo quan sát của PV, chợ tự phát nằm giữa sân chơi tòa nhà E3 - E10, kéo dài đến 2 ngõ đi chung của các tòa E1, E3 và E5 khu tập thể Phương Mai, hầu hết những hộ dân tầng 1 của 2 ngõ này cũng đua nhau mở hàng quán.
![]() |
Hằng ngày, cứ đến giờ ăn trưa, ăn tối, từng đoàn người nhà bệnh nhân của các bệnh viện gần đó kéo nhau vào chợ để ăn uống, mua cơm, cháo về cho bệnh nhân, tạo nên một khung cảnh huyên náo, nhộn nhịp.
Bên cạnh đó, việc hình thành chợ tạm với quy mô khá lớn đã khiến cho lượng rác thải trở nên đột biến, nước thải lênh láng, dầu mỡ, xỉ than tung tóe gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người dân ở khu vực rất ức chế.
Trước thực trạng này, bà Hoàng Thị Bảo Phương - Chủ tịch UBND phường Phương Mai - cho biết, chợ tạm tại sân chơi giữa 2 dãy nhà tập thể E3 và E10 đã hình thành cách đây 15-20 năm.
Từ khi xuất hiện, chính quyền phường đã rất nhiều lần ra quân dẹp bỏ. Tuy nhiên, do nhu cầu là có, địa bàn phường lại không có chợ, nên địa phương gặp khó khăn khi đưa ra phương án giải tỏa do nhiều hộ dân không đồng thuận.
“Phường nhiều lần họp với tổ dân phố để lên kế hoạch, có 2 phương án được đưa ra là rào sắt toàn bộ khu vực sân chơi, hoặc làm đường qua lại giữa 2 dãy nhà, UBND quận cũng đã xuống khảo sát thực địa… Trước mắt, trong khi đợi phương án, phường sẽ lập đội trật tự để quản lý khu vực này” - bà Hoàng thị Bảo Phương cho hay.
Mong rằng, các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp quyết liệt để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây…
Tuấn Dũng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm
Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Khi những điều chỉnh nhỏ tạo nên chuyển biến lớn
Giao thông 19/12/2025 15:49
Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô
Giao thông 19/12/2025 13:58
Hà Nội thúc đẩy đầu tư PPP với dự án cầu Trần Hưng Đạo
Giao thông 19/12/2025 06:18
Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công
Giao thông 18/12/2025 12:51
Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội
Giao thông 18/12/2025 11:39
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông
Đô thị 18/12/2025 11:39
Cầu Tứ Liên dự kiến hoàn thành toàn bộ công tác GPMB trong tháng 6/2026
Giao thông 18/12/2025 11:38
Hà Nội: Thu gọn rào chắn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội để giảm ùn tắc giao thông
Giao thông 16/12/2025 16:17
Bền bỉ 15 năm vun đắp văn hóa giao thông
Giao thông 16/12/2025 16:12
Lộ trình chuyển đổi xanh trong hoạt động giao thông vận tải tại TP.HCM
Giao thông 16/12/2025 13:43

