M
10:05 | 04/10/2017

Không còn “đất sống” nữa!

- Ngày 2/10 là ngày Khuyến học Việt Nam, xây dựng xã hội học tập, ta lại bàn chuyện học. - Em nhớ không nhầm, từ đầu năm học đến nay ta đã bàn chuyện học nhiều rồi. Nhất là cái anh “lạm thu” nói mấy ngày rồi ấy chứ.

khong con dat song nua Ứng xử với thiên nhiên!
khong con dat song nua Không thể khác được!
khong con dat song nua Đừng để “Tôn sư, trọng đạo” mai một!

- Đã đành, dưng tớ đang băn khoăn cái cụm từ “học suốt đời”.

- Có gì băn khoăn bác. Kiến thức là vô hạn, có học cả đời cũng chả hết được…

- Dưng gần đây nhiều cái sự học lại có vấn đề.

- Tất nhiên học có trăm đường học, cốt sao nâng được tầm hiểu biết, chứ đừng học vì cái danh, cái bằng cấp.

- Đó, băn khoăn ở chỗ đó đó. Gần đây rộ chuyện bằng giả, bằng không có giá trị của nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp. Thế chả phải đáng băn khoăn sao?

- Chả phải gần đây mới có chuyện này. Chuyện bằng giả vẫn xảy ra thường xuyên, số phát hiện chắc còn khiêm tốn so với thực tế, bởi một khi đề bạt cán bộ còn phải căn cứ vào bằng cấp, chứ không nhìn vào tài năng. Thế là phải chạy, mà phàm người tài năng thì “hữu xạ tự nhiên hương”, chả cần; những kẻ “hạn chế học vấn”, ham hố quyền lực thì lại chạy bằng được, thế mới sinh chuyện.

- Chú nói nghe lạ nhỉ. Chuyện bằng giả không phải bây giờ mới có, mà có thường xuyên, sao bao nhiêu năm nay nó cứ tồn tại mãi vậy.

- Đó lại do cái anh xử lý. Có dạo chuyện bằng giả nhan nhản, đã có tuyên bố nếu phát hiện quan chức nào xử dụng cách chức ngay; cán bộ công chức thì buộc thôi việc, dưng chả có mấy trường hợp bị xử lý như tuyên bố nên nó càng có “đất sống”.

- Vậy là liên quan đến anh xử lý. Nhân nói chuyện xử lý, đúng là nhiều chuyện như diễn hài vậy. Đấy, nhân điều tra vụ hót gơn Thanh Hóa được bổ nhiệm thần tốc, mới phát hiện ra Sở Xây dựng tỉnh này trong 5 năm 2011-2015 đã bổ nhiệm thừa và sai hàng chục trường hợp, vập mà…

- Vậy mà ông giám đốc sở giai đoạn đó, giờ là Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ bị …khiển trách. Những cán bộ bổ nhiệm thừa, sai vẫn yên vị.

- Bác tính lỗi hệ thống, dây chuyền thế này muốn xử lý cũng khó.

- Khó, sao cái anh cũng bổ nhiệm thần tốc (kể cả khi còn đang học, không ở nhiệm sở) ở cái Ban Tây Nam bộ gì đó đã bị xử lý tước hết chức vụ rồi đó, rồi cái anh bổ nhiệm cũng đã cách chức. Tớ nghĩ cứ nghiêm như thế là vào khuôn phép hết.

- Có phải vụ nào cũng dứt điểm được thế đâu bác. Đấy lại đang lình xình chuyện ông giám đốc sở ở một tỉnh Tây Nam, đã hết thời hạn làm giám đốc, không được tín nhiệm bổ nhiệm lại mà vẫn ký hàng chục quyết định bổ nhiệm cán bộ trong sở đó.

- Vậy hóa ra cái thời điểm “tranh tối tranh sáng” là hay “mất trộm” nhỉ. Hẳn nào các cụ đã dậy phải tuyệt đối cảnh giác với thời điểm này.

- Còn bây giờ dân gian gọi là “chuyến tàu vét” đó bác. Dưng câu chuyện này cũng có phần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, một khi ông giám đốc không còn đủ uy tín để bổ nhiệm lại thì phải có quyết định cho thôi giám đốc và bổ nhiệm người thay thế, chứ ai lại cứ kéo dài mãi. Chưa có quyết định thôi chức tức là ông ấy vẫn là giám đốc, vẫn có quyền bổ nhiệm.

- Mới hay cái quyết định về một số phận của quan chức sao khó khăn thế nhỉ. Còn người dân thì sao, sai là xử lý liền.

- Chả cứ sai, không sai cũng xử lý liền ấy chứ. Bác biết cái vụ 2 thiếu nữ bỗng dưng bị đưa vào trung tâm giáo dục xã hội ở TP HCM, không?

- Cái chuyện đặc biệt như thế sao tớ lại không biết. Đang ngồi uống cà phê, kiểm tra không mang theo CMT chứ gì. Cho dù 2 thiếu nữ này có “tội” thật cũng phải nhân chứng, vật chứng, xét hỏi, điều tra nữa là chỉ đang ngồi uống cà phê. Đúng là với dân xử lý lẹ thật.

- Vậy mà những người đại diện luật pháp sai lè lè như thế, vi phạm quyền con người như thế, khi bị báo chí lên án cũng chỉ một lời xin lỗi là xong.

- Thôi chả bàn nữa, nếu không cứ đà này anh em mình có nói cả tuần chả hết. Tớ tin đã đến lúc những chuyện tầm phào thế này không còn “đất sống” nữa.

Thiện Tâm

Nguồn :