M
16:18 | 28/10/2019

Khó khăn trong thành lập tổ chức tự vệ tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Thảo luận tại phiên họp, Điều 20 dự thảo luật về Ban chỉ huy quân sự cấp xã, thôn đội trưởng; độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ là các nội dung nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

kho khan trong thanh lap to chuc tu ve tai doanh nghiep Thoả ước lao động tập thể: Góc nhìn từ một doanh nghiệp
kho khan trong thanh lap to chuc tu ve tai doanh nghiep Doanh nghiệp Nhà nước như chiếc ô tô tải đi giữa đường phố đông người
kho khan trong thanh lap to chuc tu ve tai doanh nghiep Gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Thảo luận tại hội trường, đa số các ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội đều tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho rằng, dự thảo đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đánh giá cao các nội dung của dự thảo luật đã được rà soát, bảo đảm đồng bộ thống nhất.

kho khan trong thanh lap to chuc tu ve tai doanh nghiep
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật

Bên cạnh đó, các quy định của dự thảo Luật bám sát nguyên tắc dân quân tự vệ với bản chất là lực lượng vũ trang quần chúng, không thoát ly sản xuất, vững mạnh, rộng khắp, tinh gọn trong tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hiệu quả, bám sát tình hình, xu hướng công tác quân sự, quốc phòng, đặc thù trong xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Đại biểu Chau Chắc (đoàn đại biểu tỉnh An Giang) ghi nhận dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý cơ bản hoàn chỉnh từng bước khắc phục những khó khăn bất cập, nhằm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ rộng khắp, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cơ sở.

Đánh giá các nội dung của dự thảo Luật đã được chuẩn bị tốt, đại biểu Chau Chắc kiến nghị Quốc hội xem xét thông qua dự án Luật, cùng với đó thì Chính phủ, các cơ quan hữu quan sớm triển khai để luật đi vào cuộc sống. “Nếu dự thảo Luật được thông qua sẽ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội đối với lực lượng này”, đại biểu Chau Chắc nhấn mạnh.

Bày tỏ băn khoăn với việc thành lập tổ chức tự vệ tại doanh nghiệp, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đại biểu tỉnh Bình Định) cho biết, trong những năm qua việc thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp nhất là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với việc thành lập đơn vị tự vệ. Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng việc thành lập đơn vị tự vệ là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, lực lượng của địa phương và các khu công nghiệp nếu có thì chủ yếu tập trung công tác đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài hàng rào doanh nghiệp. Còn bên trong doanh nghiệp, tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp. Mặt khác, khi có yêu cầu mở rộng hoặc huy động lực lượng để giải quyết các vấn đề trong toàn khu vực như cháy nổ, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai thì các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm.

kho khan trong thanh lap to chuc tu ve tai doanh nghiep
Đại biểu Lý Tiết Hạnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Đại biểu Lý Tiết Hạnh đề nghị, hiện nay nhiều thanh niên thoát ly, đi làm ăn xa rất đông nên tình trạng lực lượng thanh niên tại địa phương không nhiều, còn doanh nghiệp ngoài nhà nước thì lại thu hút được lượng lớn thanh niên trẻ khỏe có trình độ.

Do đó, để phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, việc tổ chức, duy trì lực lượng dân quân tự vệ tại các doanh nghiệp là cần thiết để bảo đảm bình đẳng về trách nhiệm, nghĩa vụ giữa các loại hình doanh nghiệp với công tác bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương nhưng cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động tốt.

Cũng theo đại biểu Lý Tiết Hạnh, dự thảo Luật cũng cần bổ sung trách nhiệm, nghĩa vụ phải thành lập đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp; trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong chấp hành phân công, điều động khi có yêu cầu; đồng thời cân nhắc quy định về kinh phí bảo đảm.

Tán thành với ý kiến của đại biểu tỉnh An Giang về đề nghị thành lập lực lượng tự vệ tại doanh nghiệp, đại biểu Bùi Xuân Thống (đại biểu tỉnh Đồng Nai) cho biết thêm, từ thực tiễn tại Đồng Nai cho thấy việc thành lập lực lượng tự vệ tại doanh nghiệp sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự tốt hơn. Đây cũng là lực lượng tại chỗ góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy nổ.

Tuấn Minh

Nguồn :