M
08:47 | 04/12/2018

Huyện Thanh Oai: Quyết tâm tháo gỡ khó khăn hoàn thành mục tiêu

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đã có 14/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, với mục tiêu hoàn thành huyện NTM sớm hơn kế hoạch vào năm 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Oai cần phải nỗ lực giải quyết những vướng mắc với các tiêu chí như: Y tế, môi trường, văn hóa…

huyen thanh oai quyet tam thao go kho khan hoan thanh muc tieu
Huyện Thanh Oai sớm hoàn thành nhóm tiêu chí dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng...(ảnh Đ.Đ)

Sớm hoàn thành tiêu chí dồn điền, đổi thửa

Là huyện thuần nông của TP Hà Nội, Thanh Oai gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Tuy nhiên với sự nỗ lực cao của hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay Thanh Oai đạt được những thành tựu khả quan, qua đó đã thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện. Đề cập về công tác triển khai Chương trình NTM, ông Dương Bá Mẫn - Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM Đảng bộ và chính quyền đã xác định công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng là một trong những nhóm tiêu chí quan trọng.

Xác định được mục tiêu đó, trong quá trình triển khai, thực hiện, công tác dồn điền, đổi thửa và chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng đã nhận được sự đồng lòng và hưởng ứng tham gia tích cực của người dân trên toàn huyện. Cùng với đó, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lũy kế đến tháng 8.2018, toàn huyện đã cấp được 31.310/32.072 giấy chứng nhận (đạt 97,6%)…

“Kể từ khi triển khai NTM, đến nay toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.260ha trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, 700ha đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản, 110ha rau màu, 394ha trồng cây ăn quả, 5ha trang trại tổng hợp. Nhiều mô hình cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần so với cấy lúa như nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy cầm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/ha/năm tại các xã Liên Châu, Tân Ước... Hay mô hình trồng cam Canh, bưởi Diễn ở xã Kim An, Thanh Mai cho thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng/ha/năm...", ông Mẫn cho hay.

Với sự chuyển đổi mạnh mẽ trong công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, thời gian qua tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện từng bước được chuyển dịch sang hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời xuất hiện một số mô hình áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao; hình thành nên các vùng sản xuất tập trung và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông sản, tạo ra các chuỗi liên kết bền vững giúp người chăn nuôi, trồng trọt tiêu thụ sản phẩm, ổn định sản xuất… nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân trên địa bàn huyện mới chỉ đạt 32,387 triệu đồng/người/năm, dự kiến đến hết năm 2018 thu nhập của người dân sẽ đạt mức 40,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhóm tiêu chí dồn điền, đổi thửa…một trong những tiêu chí sớm hoàn thành mục tiêu của huyện Thanh Oai là tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được đánh giá cao. Theo ông Dương Bá Mẫn, vấn đề quốc phòng và an ninh đến nay đã có 19/20 xã đạt chuẩn (chiếm 95%); Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật có 20/20 xã đạt (chiếm 100%).

Tháo gỡ khó khăn hoàn thành NTM vào năm 2020

Bên cạnh những tiêu chí NTM đã đạt được, theo chia sẻ của trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai, hiện tại một số nhóm tiêu chí NTM vẫn “gặp khó” trong quá trình triển khai. Trong đó, nổi bật nhất là các nhóm tiêu chí liên quan đến y tế, môi trường, văn hóa.

“Nhóm tiêu chí về y tế, hiện huyện mới chỉ có 14/20 xã đạt chuẩn (chiếm 70%), tiêu chí văn hóa có 17/20 xã đạt (chiếm 85%) và nhóm tiêu chí môi trường mới chỉ có 11/20 xã đạt tiêu chuẩn (chiếm 55%)…hiện để hoàn thành nhóm tiêu chí này, đã có 34 làng, 26 cơ quan, đơn vị đăng ký phấn đầu đạt danh hiệu văn hóa trong năm 2018; 2 xã đang ký đạt chuẩn văn hóa NTM; có 49.670/53.927 hộ đăng ký danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 92%”, ông Mẫn nói.

Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến việc các nhóm tiêu chí trên chưa đạt được kết quả tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, đại diện Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Thanh Oai cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, môi trường, văn hóa…chưa thực sự phát triển sâu rộng, tỷ lệ bảo hiểm y tế một số địa phương đạt thấp, cơ sở vật chất một số trường học còn chưa đảm bảo yêu cầu. Đặc biệt, công tác rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch ở một số xã còn chưa chủ động; việc xây dựng NTM vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước…

Ông Mẫn khẳng định, nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng NTM, thời gian tới, huyện quyết tâm dồn mọi nguồn lực để đẩy nhanh việc triển khai các công trình xây dựng cơ bản và đảm bảo chất lượng các công trình, phấn đấu hoàn thành nốt các tiêu chí “khó” còn lại như môi trường, y tế…qua đó, sớm đưa huyện Thanh Oai hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2020.

Đỗ Đạt

Nguồn :