Hợp lòng dân sẽ hết ùn tắc

Sau nhiều ngày ùn tắc và tranh cãi quanh trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ GT&VT đưa ra giải pháp mới nhất là sẽ miễn giảm mức thu và kéo dài thời gian thu qua trạm này.
hop long dan se het un tac Cương quyết khắc phục những tồn tại
hop long dan se het un tac Hà Nội: Cấm taxi hoạt động một số tuyến phố vào giờ cao điểm
hop long dan se het un tac Hà Nội đóng cửa bến xe khách Giáp Bát, Gia Lâm
hop long dan se het un tac Tăng phí đỗ xe, khống chế số lượng

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8, nhưng trạm thu phí này đã gây sự chú ý của dư luận. Những người tham gia giao thông đã phản đối với lý do doanh nghiệp thi công đoạn đường tránh nhưng trạm thu phí lại án ngữ và tính phí cả con đường đã có từ trước, doanh nghiệp hoàn toàn không tham gia xây dựng và mức phí quá cao nếu so với mặt bằng giá phí đường bộ của các cung đường khác.

Câu chuyện người tham gia giao thông phản ứng với các trạm thu phí đã bắt đầu từ cách đây vài năm, ở nhiều tỉnh khác nhau và lý do cũng không có gì khác nhiều so với trường hợp Cai Lậy. Cách phản ứng của các chủ phương tiện cũng giống nhau: lái đoàn xe “diễu hành” bày tỏ sự phản đối, dùng thật nhiều tiền mệnh giá thấp nhất có thể, cho tiền vào chai nhựa...

Hậu quả là những đoạn đường này, mặc dù vừa được sửa sang nhưng liên tục ùn ứ. Điều đáng nói là số đông người dân tham gia giao thông, chấp nhận sự ùn tắc này và hầu hết bày tỏ sự cảm thông, đồng tình với những lái xe.

Hợp đồng BOT đối với các công trình đường bộ là dạng hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao. Đây là một trong những hình thức nhằm xã hội hóa việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong bối cảnh còn nhiều hạng mục khác đáng ưu tiên hơn.

Trong quá trình vận hành các hợp đồng BOT, những người tham gia giao thông mới là người trả phí và họ là khách hàng thực sự của doanh nghiệp. Nhưng với cách làm hiện nay, người dân, những khách hàng và ấy lại chưa được thực sự tham gia, được lấy ý kiến. Chính vì thế người dân chưa đồng thuận với cách làm của doanh nghiệp cũng là điều có thể hiểu được. Cách phản ứng của các lái xe, gây ùn tắc ở các trạm thu phí, có thể nói là tiêu cực, tuy nhiên, xét một cách công bằng, trong những thời điểm đó, họ cũng không có giải pháp nào tốt hơn.

Cũng là chuyện ùn tắc, nhưng trong một trường hợp khác, người dân lại rất quan tâm đến những giải pháp nhằm xử lý triệt để vấn đề. Đó là tình trạng quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất. Đông đảo người dân, các chuyên gia và cả một số nhà quản lý đều tích cực tham gia ý kiến trong suốt một thời gian dài. Câu chuyện còn được đưa lên bàn nghị sự của Quốc hội, những người đại diện cao nhất cho ý chí của nhân dân.

Cuối cùng, cho đến khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận chỉ đạo thuê tư vấn nước ngoài khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf tại Tân Sơn Nhất, rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf này, thì đông đảo người dân đều bày tỏ sự đồng tính hoan nghênh.

Chuyện sân bay Tân Sơn Nhất rất đáng để các nhà quản lý các trạm thu phí suy ngẫm. Với những quyết sách hợp lòng dân, chẳng những ùn tắc giao thông sẽ được giải quyết mà bất cứ vấn đề nan giải nào cũng sẽ được khai thông.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Trước những vấn đề quan trọng, nếu nhà hoạch định chính sách lắng nghe người dân, tham vấn ý kiến người dân một cách thực sự, chắc chắn mọi chuyện sẽ rất khác. Khi con đường vào lòng dân đã mở sẽ chẳng còn bất cứ ùn tắc nào cho chính sách...

Theo Quang Lê/Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư miễn phí cho 100 lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư miễn phí cho 100 lao động nữ

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhân Tháng Công nhân năm 2025, mới đây, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức Chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện.
Bắt giữ thanh niên vờ làm khách rồi cướp 2 cây vàng giữa ban ngày

Bắt giữ thanh niên vờ làm khách rồi cướp 2 cây vàng giữa ban ngày

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản tại tiệm vàng trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Man United thảm bại 1-4 trước Newcastle: Hàng thủ tan nát, tinh thần rệu rã

Man United thảm bại 1-4 trước Newcastle: Hàng thủ tan nát, tinh thần rệu rã

Trong một đêm đầy u ám tại St James’ Park, Manchester United đã hứng chịu thất bại cay đắng 1-4 trước Newcastle ở vòng 32 Ngoại hạng Anh. Không chỉ là một trận thua đơn thuần, đây còn là minh chứng rõ ràng nhất cho sự rệu rã trong lối chơi, tinh thần và cả chiến lược của "Quỷ đỏ" dưới triều đại HLV Ruben Amorim.
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến sửa Luật Công đoàn năm 2024

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến sửa Luật Công đoàn năm 2024

Sáng nay (14/4), Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII tổ chức phiên họp lần thứ 11 để xem xét, giải quyết các công việc theo thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Van Dijk hóa người hùng phút bù giờ, Liverpool tiến sát ngôi vương Premier League

Van Dijk hóa người hùng phút bù giờ, Liverpool tiến sát ngôi vương Premier League

Trong một đêm cuồng nhiệt tại Anfield, Virgil van Dijk đã trở thành người hùng với bàn thắng ở phút 90+1, mang về chiến thắng nghẹt thở 2-1 cho Liverpool trước West Ham. Với 3 điểm quý giá này, đoàn quân của HLV Arne Slot chỉ còn cách chức vô địch Ngoại hạng Anh đúng hai chiến thắng nữa.
Trào lưu tạo hình ảnh bằng Chat GPT gây sốt, nhưng người dùng cần thận trọng

Trào lưu tạo hình ảnh bằng Chat GPT gây sốt, nhưng người dùng cần thận trọng

Tính năng biến ảnh cá nhân thành mô hình đồ chơi bằng Chat GPT đã gây sốt trên mạng xã hội suốt những ngày qua. Tuy thế, người dùng cần cẩn trọng và cân nhắc trước khi tải ảnh và các thông tin cá nhân của mình lên các mô hình trí tuệ nhân tạo, bởi nhiều nguy cơ có thể sẽ xảy ra mà bạn không lường trước được.
Bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La, Tây Hồ

Bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La, Tây Hồ

Dù không được cấp phép tập kết vật liệu xây dựng, nhưng nhóm đối tượng được mệnh danh là “Lợn rừng” vẫn tự ý lấn chiếm khu vực đất quy hoạch làm công viên cây xanh, xây dựng bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng.

Tin khác

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ủy ban nhân dân (UBND) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phấn đấu hoàn thành và thông toàn tuyến Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4.
Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông các ngày 14-15/4/2025

Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông các ngày 14-15/4/2025

Từ ngày 14 đến 15/4/2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn và giao thông thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Không để xảy ra tình trạng gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong kiểm định xe cơ giới

Không để xảy ra tình trạng gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong kiểm định xe cơ giới

Không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới Bộ Xây dựng nhằm giải quyết dứt điểm công tác kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nói chung và phương tiện xe quá khổ, quá tải nói riêng.
Dự án nâng cấp, mở rộng xa lộ Hà Nội vướng công tác giải phóng mặt bằng

Dự án nâng cấp, mở rộng xa lộ Hà Nội vướng công tác giải phóng mặt bằng

Dự án nâng cấp, mở rộng xa lộ Hà Nội hiện vướng công tác giải phóng mặt bằng của 29 hộ dân của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và mặt bằng khu vực thuộc thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Xe buýt Hà Nội phục vụ trên 54 triệu lượt khách

Xe buýt Hà Nội phục vụ trên 54 triệu lượt khách

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh quý I/2025. Đáng chú ý, qua đánh giá lũy kế 3 tháng đầu năm, Tổng Công ty đã vận hành 792.000 lượt xe, phục vụ trên 54 triệu lượt hành khách, chiếm trên 56% sản lượng khách toàn mạng. Trong đó, sản lượng vé lượt ước đạt 5 triệu lượt.
Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Các cầu dàn Bailey để dự phòng sẽ được lắp đặt trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét, Nhuệ… nhằm kết nối giao thông khu vực 2 bên sông và giảm ùn tắc.
Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội).
Tàu điện Hà Nội - tiếng leng keng neo lại ký ức một thời

Tàu điện Hà Nội - tiếng leng keng neo lại ký ức một thời

Giữa những ồn ào náo nhiệt của Hà Nội hôm nay, ít ai còn được biết tới âm thanh leng keng quen thuộc của những chuyến tàu điện một thời. Nhưng trong trái tim của biết bao người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ sinh từ những năm 1960 trở về trước, tiếng tàu ấy vẫn ngân vang như một phần hồn phố thị - bình dị, thân thương và đầy luyến nhớ.
Danh sách hơn 500 phương tiện bị phạt nguội trong tháng 3/2025

Danh sách hơn 500 phương tiện bị phạt nguội trong tháng 3/2025

Những chủ xe có phương tiện nằm trong danh sách 571 lượt vi phạm trật tự an toàn giao thông khẩn trương liên hệ Công an Hà Nội để nộp phạt nguội.
Hà Nội phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 sẽ sử dụng 100% xe buýt điện

Hà Nội phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 sẽ sử dụng 100% xe buýt điện

Thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng và các quận, huyện rà soát quỹ đất để phát triển hệ thống trạm sạc điện tại các khu vực công cộng trên địa bàn. Mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 đạt tỷ lệ 100% phương tiện xe buýt sử dụng điện trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động