M
15:55 | 20/07/2018

Dũng sỹ diệt Mỹ bị tử nạn khi đi tuyển quân

Hơn 40 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ?

Mặc dù, Bộ Quốc phòng đã kết luận trường hợp của quân nhân Nguyễn Anh Vần bị tử nạn khi đi làm nhiệm vụ tuyển quân có đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ và đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) xác nhận liệt sĩ với trường hợp này. Thế nhưng, mới đây Bộ LĐTB&XH có văn bản trả lời việc xác nhận liệt sĩ với quân nhân Vần là không đủ cơ sở.

hon 40 nam van chua duoc cong nhan liet si Lãnh đạo huyện Quốc Oai thăm và tặng quà gia đình chính sách
hon 40 nam van chua duoc cong nhan liet si 200 đối tượng chính sách được thăm khám miễn phí nhân ngày 27/7
hon 40 nam van chua duoc cong nhan liet si Đảng, Nhà nước, Mặt trận luôn nhớ ơn các gia đình chính sách

Quân nhân Nguyễn Anh Vần, sinh năm 1944, là cán bộ có nhiều công lao, với hơn 12 năm trong quân ngũ, trong đó có hơn 8 năm chiến đấu trên các chiến trường miền Đông Nam Bộ và Đông bắc Campuchia; đã nhận nhiều khen thưởng trong chiến đấu với 06 giấy khen; 1 Huân chương giải phóng hạng ba; 01 huy hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ cấp II; 8 Huy hiệu Dũng sỹ quyết thắng các cấp. Trong khi làm nhiệm vụ đi tuyển quân, Dũng sỹ Vần bị tai nan và hy sinh trên tuyến đường Bắc Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Theo đơn khiếu nại về việc không xem xét xác nhận liệt sĩ của anh Nguyễn Hải Anh (trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh), là con của quân nhân Nguyễn Anh Vần, gửi tới báo LĐTĐ: “Ngày 17/7/1977, cha tôi đã hy sinh do tai nạn đổ xe ô tô khi trên đường đưa tân binh về đơn vị tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (Giấy báo tử thông báo tới gia đình có ghi: đồng chí Nguyễn Anh Vần từ trần hồi 15h30’ ngày 17/7/1977 trong khi làm nhiệm vụ); để lại sự mất mát to lớn không gì bù đắp nổi đối với gia đình tôi, đặc biệt là mẹ tôi, khi ấy mới sinh tôi được hơn 3 tháng”.

hon 40 nam van chua duoc cong nhan liet si
Bà Tạ Thị Thúy Tăng - vợ quân nhân Nguyễn Anh Vần ngày đêm cầu mong việc công nhận liệt sĩ cho chồng mình sớm được hoàn thành.

Sau nhiều năm gửi đơn đề nghị xem xét chế độ liệt sĩ tới các cấp, các cơ quan chức năng cho thân nhân, ngày 6/6/2017, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản số 805/VPCTN-TH-m về việc giải quyết đơn kiến nghị xác nhận liệt sỹ cho quân nhân Nguyễn Anh Vần. Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đến Bộ Quốc phòng xem xét giải quyết đơn kiến nghị. Sau thời gian kiểm tra, xác minh ngày 4/11/2017, Bộ Quốc phòng đã có văn bản số 13173/BQP-CT gửi Bộ LĐTB&XH chính thức đề nghị xác nhận liệt sỹ cho quân nhân Nguyễn Anh Vần.

hon 40 nam van chua duoc cong nhan liet si
Văn bản giải quyết đơn kiến nghị vụ việc của Bộ Quốc phòng

Tại văn bản số 13173/BQP-CT ngày 04/11/2017, của Bộ Quốc phòng đã nêu rõ các căn cứ, quy định của pháp luật để áp dụng công nhận liệt sĩ cho quân nhân Vần. Theo Quyết định số 301/CP ngày 20/9/1980 của Hội đồng Chính phủ, bổ sung về tiêu chuẩn để xác nhận là liệt sĩ, thương binh và về chính sách đối với thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ; Thông tư số 03/TBXH ngày 17/01/1981 của Bộ Thương binh và xã hội hướng dẫn thi hành quyết định số 301/CP, trong đó quy định: người bị tai nạn, từ ngày 1/5/1975 trở về sau, ở vùng núi rẻo cao, được xác nhận là liệt sĩ.

Văn bản của Bộ Quốc phòng nêu rõ: Để giải quyết đúng chính sách đối với người có công, góp phần động viên gia đình đã có người hy sinh vì sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ LĐTB&XH thống nhất vận dụng giải quyết xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân Nguyễn Anh Vần theo quy định tại Tiết g, Khoản 1, Điều 17 Nghị định 31/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 25/6/2018, tại văn bản trả lời Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH vận dụng điểm b khoản 2, Điều 17, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013: “Không xem xét công nhận liệt sỹ đối với những trường hợp chết từ ngày 31/12/1994 trở về trước đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ hoặc đã báo tử theo chế độ tử sỹ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động”.

Từ đó, Bộ LĐTB&XH kết luận: Quân nhân Nguyễn Anh Vần từ trần ngày 17/7/1977, đã được đơn vị báo tử là tử sĩ thì không thuộc diện xem xét xác nhận là liệt sĩ. Vì vậy, không có cơ sở để xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân Nguyễn Anh Vần.

Không đồng tình kết luận trên, anh Hải Anh cho biết: “Kiến nghị của gia đình tôi từ năm 1977 đến nay là kiến nghị việc báo tử cũng như việc giải quyết chế độ chính sách không đúng tại thời điểm năm 1977 sau khi bố tôi mất. Tức là thời điểm đó việc không công nhận liệt sỹ cho bố tôi là sai. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã xem xét lại một cách khách quan, toàn diện sự việc. Và đưa ra kết luận rằng bố tôi hoàn toàn đủ điều kiện để công nhận liệt sĩ”.

Đến thời điểm này, do không có sự thống nhất trong việc giải quyết công nhận liệt sỹ cho quân nhân Nguyễn Anh Vần giữa Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTB&XH, nên việc xem xét xác nhận liệt sỹ đối với quân nhân Nguyễn Anh Vần vẫn đang là điều cần cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Bảo Bình

Nguồn :