M
10:46 | 08/03/2018

“Hồi sinh” sông Nhuệ

Sông Nhuệ, đoạn đi qua địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì từ lâu đã được ví như dòng sông “đen” của Thủ đô. Nhờ dự án cải tạo dòng sông, xây kè, trồng cây nên thời gian gần đây, cảnh quan môi trường hai bên bờ sông ngày càng xanh, sạch, đẹp.

tin nhap 20180308093750 Vì sao lại gọi “cây cầu chết”
tin nhap 20180308093750 Báo động tình trạng ô nhiễm ở sông Nhuệ
tin nhap 20180308093750 Sông Nhuệ vẫn gia tăng ô nhiễm

Ô nhiễm trầm trọng

Từng được coi là “rốn thoát lũ” cho nhiều quận, huyện phía tây Thủ đô, song do sự thiếu ý thức của người dân nên sông Nhuệ ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Ngoài nước thải sinh hoạt, công nghiệp đổ ra, đoạn sông này bị nhiều hộ dân ngang nhiên vứt phế thải lấn sông, tạo thành nhiều bãi rác tự phát khiến dòng chảy qua đây cũng bị tắc nghẽn. Dòng sông xưa kia thơ mộng nay đen kịt, nổi váng trên mặt sông, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

tin nhap 20180308093750
Con sông Nhuệ đang dần hồi sinh. Ảnh: P.B

Từ khi có thêm chợ cóc hoạt động (từ ngõ 8 đến ngõ 13, đường Tả Thanh Oai) tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Rác thải từ chợ cóc và nước thải của các hộ kinh doanh tôm, cá, thực phẩm đổ tràn ra đường và lòng sông khiến nơi vừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm vừa gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, người dân còn cơi nới xây dựng nhà ra sát bờ sông, lấn chiếm để kinh doanh buôn bán và tập kết vật liệu xây dựng, phế liệu thải… Dòng sông này vốn rộng thênh thang, tàu thuyền từng một thời đi lại buôn bán thì nay chỉ hẹp như con kênh, dọc hai bên bờ, hàng trăm nhà kiên cố, nhà tạm, lều lán của người dân lấn chiếm.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai Lưu Quý Hợi, từ nhiều năm nay tồn tại 369 trường hợp lấn sông, chưa kể các hộ phát sinh, “giằng co” với chính quyền xã bằng cách nay đập, mai dựng, hoặc “chặt” đằng trước lấn đằng sau. Nhiều hộ dân và chính quyền xã cho biết, đây là vấn đề do “lịch sử để lại”, nhiều năm chưa xử lý dứt điểm. Ông Hợi cho biết, xử lý vi phạm ven sông không phải là chuyện một sớm một chiều, xã đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng gặp không ít khó khăn.

Thậm chí không ít hộ thừa nhận do đời cha ông lấn đất làm nhà tạm, hứa sẽ chấp hành việc di dời, nhưng còn nghe ngóng, chờ các hộ chung quanh tháo dỡ mới chấp hành. Nhiều khi, chính quyền xã vừa tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm thì hôm sau họ lại dựng lên, hoặc dỡ đằng trước, họ lại lấn đằng sau. Thậm chí tại gần cầu Hữu Hòa, họ còn đặt cả container để làm nhà ở, tiện cho việc tập kết vật liệu xây dựng. Cứ như thế, các đối tượng ở nơi khác đến tụ tập, sinh hoạt gây mất vệ sinh, an ninh trật tự.

Làm sạch dòng sông

Thực hiện nghị quyết của Thành ủy Hà Nội, huyện ủy Thanh Trì về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo vệ môi trường, chính quyền xã đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác, tự tháo dỡ công trình xây dựng trong hành lang sông… Theo đó, xã Tả Thanh Oai đã phối hợp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức 5 đợt ra quân tổng vệ sinh thu gom rác thải và tự giác tháo dỡ, giải tỏa triệt để, toàn bộ các lều lán, cửa hàng kinh doanh, chợ cóc, chợ tạm...

Kết quả có 56 gia đình đã tự tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng ban đầu, 287 hộ tháo dỡ công trình lùi vào 2 mét để mở rộng đường, 11 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tự tháo dỡ mở rộng lòng đường và mở rộng lòng sông. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục bám sát cơ sở, xử lý dứt điểm các vấn đề phát sinh; hằng tuần đôn đốc tiến độ, kịp thời giải quyết vướng mắc để trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp.

Hai xã Tả Thanh Oai và Hữu Hòa cũng đã phối hợp ra quân để cải tạo hai bên bờ sông nhuệ. Cụ thể, vận động người dân tổ chức trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường Tả Thanh Oai và khu vực ngõ 8 Cầu Bươu với diện tích lên đến 3000m2. Bên cạnh đó, hai xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường dọc bờ sông Nhuệ thu gom đất thải, rác phế thải trên 5000m3, chặt tỉa các cây, bụi tre gây cản trở dòng chảy lòng sông Nhuệ và các cây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Nhờ có sự chung tay của chính quyền và người dân, tuyến đường ven sông Nhuệ đã được thay màu áo mới xanh mát. Dọc tuyến đường đang dần được bao phủ bởi một màu xanh mát mắt của cây xoan đào, cây sấu đang trổ mầm. Sát bên bờ sông là những dãy hoa tím, thẳng hàng, thẳng lối rung rinh trong gió. Lòng sông trước kia quanh năm ứ đọng rác, bốc mùi xú uế thì nay cũng đã được nạo vét, khơi thông dòng chảy. Ngoài việc trồng hoa, tôn tạo đường bên sông, cứ cách vài chục mét lại xuất hiện một thùng rác công cộng khiến tình trạng xả rác bừa bãi dọc tuyến đường đã giảm hẳn.

Với phong trào phát động làm sạch dòng sông của địa phương, đông đảo nhân dân đã ủng hộ, tình nguyện góp công sức để nạo vét bùn, rác, trông cây ven đê… đưa dòng sông trong lành trở lại, tạo diện mạo tươi mát cho toàn vùng. Bằng những giải pháp tích cực, đồng bộ, hy vọng thời gian tới, con sông Nhuệ sẽ sớm tươi mát, trong lành trở lại, thực hiện tốt chức năng của nó. Việc làm này cũng giúp ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên, lan rộng đến từng ngõ, xóm. Đây cũng là việc làm thiết thực để Thanh Trì xứng đáng là địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên của Thủ đô xanh – sạch – đẹp.

Phương Bùi

Nguồn :