M
16:43 | 14/03/2019

Người lao động khuyết tật tại Công ty Protec (KCN Nội Bài):

Hạnh phúc khi có công việc ổn định

(LĐTĐ) Có công việc ổn định, được tạo điều kiện làm việc thuận lợi, hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động, luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo và giúp đỡ nhiệt tình từ phía người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn và người lao động trong công ty… Đó là niềm hạnh phúc của những người lao động khuyết tật đang làm việc tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam - Protec (Công ty Protec).

hanh phuc khi co cong viec on dinh Quà Tết sớm với Hội người khuyết tật huyện Thanh Trì
hanh phuc khi co cong viec on dinh Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng
hanh phuc khi co cong viec on dinh Gặp gỡ giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

Những tưởng rằng, người khuyết tật sẽ khó có cơ hội được làm việc trong những môi trường lao động chuyên nghiệp với những dây chuyền máy móc hiện đại và đòi hỏi sức khỏe, sự linh hoạt, chính xác gần như tuyệt đối.

hanh phuc khi co cong viec on dinh
Người lao động khuyết tật tại Công ty Protec được tạo điều kiện làm việc thuận lợi nhất.

Nhưng với những nỗ lực của bản thân, cùng với sự tạo điều kiện từ phía chủ doanh nghiệp, sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, hơn 20 người lao động khuyết tật của Công ty Protec, chuyên sản xuất, lắp ráp mũ bảo hiểm tại KCN Nội Bài, đã có được một công việc ổn định, được hưởng đầy đủ chế độ lương, thưởng, BHXH, BHYT và các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Có dịp vào thăm khu vực sản xuất của Công ty Protec, thu hút ánh nhìn đầu tiên của chúng tôi là trong số hàng trăm công nhân lao động đang hăng say làm việc có sự xuất hiện của nhiều người lao động là người khuyết tật. Đa phần, họ đều phải ngồi trên xe lăn để làm việc, có những người chỉ còn một tay nhưng vẫn miệt mài với công việc cắt tem để dán vào mũ bảo hiểm.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Protecđã tuyển dụng và tạo việc làm cho hơn 20 người khuyết tật. Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khuyết tật làm việc, toàn bộ đường đi, nhà vệ sinh và các dây chuyền sản xuất đã được sửa chữa, cải tiến để phù hợp với người khuyết tật, đặc biệt là với những người phải làm việc trên xe lăn.

Việc sử dụng người lao động khuyết tật cũng có những khó khăn nhất định, như sức khỏe không bảo đảm, phải nghỉ ốm nhiều hay việc thay đổi, luân chuyển các nhiệm vụ trong dây chuyền mất nhiều thời gian bố trí…

Khó khăn là thế nhưng đổi lại người lao động khuyết tật rất nỗ lực và cố gắng trong công việc, họ hòa nhập rất nhanh và tích cực tham gia tất cả các hoạt động của công ty. Đặc biệt, họ luôn nhận được sự tạo điều kiện, hỗ trợ nhiệt tình từ phía người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động của công ty. Bởi vậy, có những người đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu mới thành lập, họ có công việc và thu nhập ổn định, cuộc sống vì thế mà bớt khó khăn hơn.

Bất lợi về thể hình nên người lao động khuyết tật đã linh hoạt sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để đáp ứng yêu cầu của công việc, ví như, với công việc cắt tem, họ vừa kẹp dây tem vào nách và dùng tay có thể cử động được để cắt. Quan sát thấy, trong phân xưởng, các dây chuyền sản xuất đã được cải tiến, lắp ráp để phù hợp với những người khuyết tật phải ngồi trên xe lăn và toàn bộ đường đi, nhà vệ sinh cũng được thiết kế hợp lý để người khuyết tật đi lại dễ dàng…

Tuyển dụng và tạo việc làm cho người khuyết tật là hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhưng vì sao Công ty Protec lại tuyển dụng nhiều lao động khuyết tật trong khi năng suất lao động của họ chắc chắn không bằng người lao động bình thường, điều đó khiến chúng tôi vừa cảm phục vừa băn khoăn.

Khi nghe chia sẻ về những băn khoăn của chúng tôi, bà Nguyễn Ánh Cẩm - Chủ tịch Công đoàn Công ty Protec niềm nở giải thích, trước đây, ông Greig Craft (người Mỹ) là Tổng Giám đốc công ty đã thành lập Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) và Công ty Protec, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất mũ bảo hiểm, để tham gia các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông tại Việt Nam. Một trong những triết lý kinh doanh được ông Greig Craftđưa ra là tuyển dụng và tạo việc làm cho người khuyết tật.

Chính vì thế, từ khi thành lập đến nay, Công ty Protecđã tuyển dụng và tạo việc làm cho hơn 20 người khuyết tật. Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khuyết tật làm việc, toàn bộ đường đi, nhà vệ sinh và các dây chuyền sản xuất đã được sửa chữa, cải tiến để phù hợp với người khuyết tật, đặc biệt là với những người phải làm việc trên xe lăn. Việc sử dụng người lao động khuyết tật cũng có những khó khăn nhất định, như sức khỏe không bảo đảm, phải nghỉ ốm nhiều hay việc thay đổi, luân chuyển các nhiệm vụ trong dây chuyền mất nhiều thời gian bố trí…

Khó khăn là thế nhưng đổi lại người lao động khuyết tật rất nỗ lực và cố gắng trong công việc, họ hòa nhập rất nhanh và tích cực tham gia tất cả các hoạt động của công ty. Đặc biệt, họ luôn nhận được sự tạo điều kiện, hỗ trợ nhiệt tình từ phía người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động của công ty. Bởi vậy, có những người đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu mới thành lập, họ có công việc và thu nhập ổn định, cuộc sống vì thế mà bớt khó khăn hơn.

“Ngoài sự tạo điều kiện và giúp đỡ từ phía người sử dụng lao động cùng đông đảo người lao động, Công đoàn Công ty Protec cũng tích cực tham gia hỗ trợ, quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động của công ty. Đối với những trường hợp ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn luôn kịp thời thăm hỏi, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, các ngày lễ, tết đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa và tặng quà cho người lao động. Công đoàn cũng đã tham gia tích cực vào việc quản lý, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo chế độ lương, thưởng và tăng lương đúng quy định cho người lao động…” – bà Nguyễn Ánh Cẩm cho biết.

Thăm khu vực sản xuất của Công ty Protec, chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người lao động khuyết tật, trong đó có chị Kim Thị Huyền, công nhân ở bộ phận dây chuyền của công ty. Thân hình nhỏ bé của chị Huyền lọt thỏm trên chiếc xe lăn đã được thiết kế và cải tiến để chị thuận lợi làm việc.

Chị Huyền cho biết, chị bị khuyết tật từ nhỏ, năm chị một tuổi, cơn sốt vi rút đã khiến chị bị bại liệt hai chân và cánh tay phải, chỉ để lại cho chị cánh tay trái để vận động, làm việc. Năm 2005, qua Đài tiếng nói Việt Nam, chị biết được thông tin Công ty Protec có nhu cầu tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Nhìn thấy cơ hội việc làm, chị đã nhanh chóng nắm bắt và từ đó đến nay, đã hơn 13 năm chị có công việc và thu nhập ổn định với mức lương trung bình là 5 triệu đồng/tháng.

“Từ khi được nhận vào làm việc tại Công ty Protec làm việc, đối với người khuyết tật như tôi, đó là niềm hạnh phúc. Đặc biệt, người lao động khuyết tật ở công ty luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm việc, được Công đoàn quan tâm, chăm lo cả về đời sống vật chất và tinh thần, được đảm bảo mọi quyền lợi theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, chúng tôi luôn nhận được sự cảm thông, sẻ chia và giúp đỡ từ phía những người lao động bình thường trong công ty. Đó chính là động lực tiếp thêm niềm tin, giúp chúng tôi nhanh chóng hòa nhập và nỗ lực cống hiến cho công ty” – chị Huyền bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :