M
21:41 | 14/11/2018

Gặp gỡ giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức gặp mặt giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018.

gap go giao vien tieu bieu day hoc sinh khuyet tat Hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
gap go giao vien tieu bieu day hoc sinh khuyet tat Tri ân các nhà giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
gap go giao vien tieu bieu day hoc sinh khuyet tat Ấm lòng với chiếc thiệp 20/11 sai chính tả

Tham dự buổi gặp có: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT và 48 thầy cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

gap go giao vien tieu bieu day hoc sinh khuyet tat
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Tiếp tục chuỗi chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức từ năm 2015 nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến bền bỉ của đội ngũ thầy cô giáo, những người đã dành thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn gian khổ đóng góp cho sự nghiệp trồng người, năm 2018, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tổ chức tuyên dương 48 thầy cô giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Tại buổi gặp, các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật đã chia sẻ niềm vui cũng như những khó khăn trong việc dạy học học sinh khuyết tật. Theo các thầy cô giáo, khó khăn lớn nhất không phải là việc hàng ngày kiên trì dạy bảo các em mà là việc thiếu các phương tiện dành cho giáo dục trẻ khuyết tật, cụ thể như sách giáo khoa dành cho trẻ khiếm thính, khiếm thị chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ, cập nhật chậm so với sách giáo khoa phổ thông đã gây khó khăn trong đào tạo trẻ khuyết tật.

Vấn đề đào tạo, tập huấn cho đội ngũ giáo viên dạy học sinh khuyết tật cũng được các thầy cô giáo đặt ra và mong muốn Bộ GD&ĐT quan tâm, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo được cập nhật kiến thức, phục vụ tốt hơn cho công việc. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật cũng mong muốn nhận được chế độ chính sách tốt hơn của Nhà nước để họ yên tâm gắn bó với công việc.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2015. Năm 2015, chương trình đã tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu xuất sắc đang công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Năm 2016, chương trình tuyên dương 42 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo. Năm 2017, chương trình tuyên dương 60 gương cán bọ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc.

Gắn bó với học sinh khuyết tật, luôn mong mỏi các em được hòa nhập với cộng đồng, không phải trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, các thầy cô giáo rất trăn trở với đào tạo nghề và tạo việc làm cho học sinh khuyết tật. Tình trạng đào tạo nghề cho người khuyết tật chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn vẫn đang diễn ra hay sự kỳ thị của nhiều doanh nghiệp với người khuyết tật đã tước đi cơ hội được làm việc, kiếm tiền tự nuôi sống bản thân của các em.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận và cảm ơn những hy sinh, cống hiến to lớn của các giáo viên dạy học sinh khuyết tật. Thứ trưởng cho rằng, nghề giáo đã là nghề cống hiến, hy sinh, nhưng đối với các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, những cống hiến, hy sinh đó còn nhiều hơn nữa.

Tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện và hỗ trợ các thầy cô về chương trình, sách giáo khoa, chế độ cho giáo viên... Đồng thời, mong muốn các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội cùng cộng đồng trách nhiệm trong giáo dục học sinh khuyết tật, để phần nào giảm đi những thiệt thòi của các em.

Gửi lời chúc tới các thầy cô nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong rằng, các thầy cô giáo sẽ luôn giữ được tình yêu với trẻ khuyết tật và tiếp tục nỗ lực để thực hiện thật tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh khuyết tật.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật.

PV

Nguồn :