Hà Nội xây dựng không gian thể thao an toàn trong trường học
Theo đó, bóng đá và bóng rổ là hai môn thể thao được chọn thí điểm cho giai đoạn này. Đây là hai môn thể thao phổ biến được nhiều trẻ em yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê nhanh của dự án tại 20 trường học ở Hà Nội, chỉ có 4% các em trai và 2% các em gái đang tham gia các câu lạc bộ thể thao ở trường mình.
Lý do của tình thực trạng này là một phần do chương trình học ở trường đặt nặng các môn văn hóa, khiến học sinh phải học thêm ngoài giờ. Hoặc với các trường ngoại thành, các em phải dành thời gian giúp đỡ gia đình sau giờ học. Quan trọng hơn là định kiến giới và sự thiếu ủng hộ từ bố mẹ các em. Đa phần các trường học cũng không có đủ hệ thống cơ sở vật chất cho các môn thể thao. Trong 10 trường được hỏi, chỉ có hai trường có sân bóng đá. Tỷ lệ các trường có phòng thể chất và sân bóng rổ lần lượt là 50% và 35%.
![]() |
| Các đại biểu tham gia khởi động dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”. Ảnh: Phương Anh |
Kết quả khảo sát với 382 học sinh được lựa chọn ngẫu nhiên từ 5 trường THCS tại Hà Nội vào đầu năm 2019 trong khuôn khổ dự án này cho thấy, hơn 54% các em cho biết các không gian thể thao hiện nay chưa an toàn hoặc ít an toàn với em gái; gần 64% không an toàn và thiếu an toàn với em trai.
Ba lý do chính dẫn đến thực trạng này là rủi ro bị chấn thương khi chơi thể thao, dễ gây xích mích và các em dễ bị bắt nạt. 53% học sinh tham gia khảo sát cho biết các em không tham gia các hoạt động thể thao do không có kỹ năng để chơi môn thể thao đó, 41% cho biết không có thời gian do việc học tập.
Đáng chú ý, 60% em gái và 40% em trai cho biết các hoạt động thể thao trong trường học hiện nay không bình đẳng. Các lý do cho đánh giá của các em là có sự phân biệt đối xử khi tham gia hoạt động thể thao, trẻ em hai giới không được khuyến khích chơi các môn thể thao dựa trên giới tính của các em, hay đánh giá chủ quan về khả năng thể lực của các em. Đặc biệt, chỉ có 45,7% các em gái tham gia vào khảo sát cho biết các em cảm thấy an toàn, 40% các em gái cảm thấy được bình đẳng khi tham gia vào các hoạt động thể thao trong trường học…
![]() |
| Dự án sẽ triển khai ở hơn 20 trường học tại Hà Nội, tạo cơ hội cho 30.000 trẻ em tham gia vào các hoạt động thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học. Ảnh: Phương Anh |
Được biết, dự án được thiết kế hỗ trợ trực tiếp cho gần 30.000 em gái và em trai độ tuổi vị thành niên có cơ hội được tham gia vào các hoạt động thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học. Ngoài ra, dự án còn cung cấp kiến thức về bình đẳng giới và kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực giới trong trường học cho gần 30.000 phụ huynh học sinh và hơn 800 thầy cô của 20 trường THCS trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Ba Vì.
Bà Sharon Kane - Giám đốc Quốc gia của Plan International Việt Nam cho biết: Chúng ta có thể nhìn thấy sự thật rằng, việc trẻ em gái tham gia vào các hoạt động thể thao chưa được phụ huynh và giáo viên thực sự chú tâm khuyến khích. Định kiến giới chính là một trong những lý do ngăn cản các em gái tham gia hoạt động thể thao ở trường học. Thểm vào đó, lịch học dày đặc cùng với số lượng không gian vui chơi mở bị giới hạn khiến các em học sinh có ít cơ hội được tham gia các hoạt động thể chất hơn.
| Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”. Được triển khai trong 3 năm từ 2019 - 2021 với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, thay đổi các định kiến xã hội về khả năng của các em gái tham gia vào các hoạt động thể thao thông qua việc thúc đẩy mô hình thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học, đồng thời góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và bình đẳng với học sinh. Lễ khởi động dự án là một dấu mốc trong số 90 sự kiện trên phạm vi toàn quốc thuộc khuôn khổ Hành trình 247 vì quyền bình đẳng của em gái do tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày 6/3 kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và kết thúc vào ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây
Giáo dục 25/02/2026 21:52
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số
Giáo dục 23/02/2026 17:28
Quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu
Giáo dục 22/02/2026 19:52
Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững
Giáo dục 22/02/2026 15:51
Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”
Giáo dục 21/02/2026 07:21
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực vào các trường Quân đội
Giáo dục 21/02/2026 07:21
Đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong tuyển sinh đại học năm 2026
Giáo dục 19/02/2026 21:47
Giữ nhịp học tập, dồn lực cho kỳ thi quan trọng
Giáo dục 19/02/2026 21:46
Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường
Giáo dục 18/02/2026 06:40
Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ
Giáo dục 17/02/2026 10:52

