M
09:50 | 08/12/2019

Hà Nội sẽ có 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia năm 2019

(LĐTĐ) Năm 2019, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ có 500 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng câp thành phố và 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

ha noi se co 100 san pham duoc danh gia phan hang cap quoc gia nam 2019 Tích cực triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm ở Sơn Tây
ha noi se co 100 san pham duoc danh gia phan hang cap quoc gia nam 2019 Hà Nội đẩy mạnh kết nối tiêu thụ đặc sản vùng miền vào siêu thị BigC
ha noi se co 100 san pham duoc danh gia phan hang cap quoc gia nam 2019 Đặc sản vùng miền sẽ "bước chân" vào chuỗi phân phối hiện đại tại Hà Nội

Thông tin về tiến độ thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), mới đây, đại diện phòng Quản lý Chương trình OCOP Quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 59/63 tỉnh, thành phố ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch/Đề án thực hiện Chương trình OCOP.

ha noi se co 100 san pham duoc danh gia phan hang cap quoc gia nam 2019
Hà Nội sẽ có khoảng 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2019. (Ảnh Đ.Đ)

Trong đó, đã có 11 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng, có quyết định công nhận 533 sản phẩm OCOP. Đặc biệt, có 12 sản phẩm được đề xuất cấp hạng 5 sao (Quảng Ninh có 5 sản phẩm, Bình Định 3 sản phẩm…); ngoài ra, có 174 sản phẩm được đề xuất cấp hạng 4 sao và 347 sản phẩm đề xuất cấp hạng 3 sao.

Riêng với thành phố Hà Nội, hiện tại thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có huyện Đông Anh và huyện Phú Xuyên là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP.

Theo dự kiến, đến năm 2020, thành phố Hà Nội sẽ phát triển, nâng cấp và tổ chức đánh giá xếp hạng khoảng 800 – 1.000 sản phẩm. Tính riêng trong năm 2019, Hà Nội dự kiến sẽ có khoảng 300 sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp và đánh giá xếp hạng. Ngoài ra, có khoảng 500 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng cấp thành phố và 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia. Đồng thời, Hà Nội sẽ phấn đấu triển khai ít nhất 2 mô hình làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Cũng theo số liệu thống kê của các địa phương, tổng số sản phẩm dự kiến được chuẩn hó OCOP đến năm 2020 là 3.800 sản phẩm. Trong đó sẽ chú trọng đến một số nhóm như: thực phẩm có 2.182 sản phẩm, nhóm vải may mạc có 100 sản phẩm, nội thất trang trí – lưu niệm có 65 sản phẩm… dự kiến nguồn lực huy động sẽ đạt khoảng 9.863 tỷ đồng.

Tuấn Minh

Nguồn :