M
14:39 | 19/05/2018

Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình phải chịu trách nhiệm trong vụ tai biến chạy thận

Vai trò, trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình trong vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong, một lần nữa lại được nhắc tới trong ngày xét xử ngày thứ 4.

giam doc bv da khoa tinh hoa binh phai chiu trach nhiem trong vu tai bien chay than Công ty Thiên Sơn đổ lỗi bệnh viện để xảy ra sự cố
giam doc bv da khoa tinh hoa binh phai chiu trach nhiem trong vu tai bien chay than Sáng nay xét xử vụ 8 người chạy thận tử vong tại Hoà Bình
giam doc bv da khoa tinh hoa binh phai chiu trach nhiem trong vu tai bien chay than Bác sĩ Hoàng Công Lương trước ngày ra toà
giam doc bv da khoa tinh hoa binh phai chiu trach nhiem trong vu tai bien chay than
Ông Đỗ Đình Vận, phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình trả lời trước toà ngày 18/5

Liên quan đến trách nhiệm của phòng vật tư, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân tử vong) đã hỏi đại diện BV đa khoa tỉnh Hoà Bình là ông Đỗ Đình Vận, Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ông Vận ủy quyền cho luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, trả lời.

giam doc bv da khoa tinh hoa binh phai chiu trach nhiem trong vu tai bien chay than
Các bị cáo tại ngày xét xử thứ 4 của toà sơ thẩm

Luật sư Huế nói: Trưởng phòng vật tư có trách nhiệm cao nhất nếu vấn đề liên quan đến vật tư y tế theo quy chế của bệnh viện. Quy trình kiểm tra máy móc trước đây làm rất chặt chẽ, thường thì 3-6 tháng là kiểm tra.

Đối với việc kiểm tra, giám sát với trang thiết bị trong nhà thầu, luật sư Huế cho biết, người chịu trách nhiệm cao nhất là Giám đốc bệnh viện đối với việc thực hiện hợp đồng, giám sát nhà thầu.

Luật sư Huế nói: Người đại diện cao nhất được quyền ký kết hợp đồng, lựa chọn nhà thầu, đó là Giám đốc bệnh viện, đương nhiên cá nhân Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm cao nhất về việc giám sát hoặc ủy quyền bằng văn bản cho phòng khoa chức năng giám sát thực hiện công việc của nhà thầu.

Trong quyết định số 6197 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về dịch vụ thuê khoán ngoài đối với bệnh viện quy định rất rõ ở mục 6: Giám đốc bệnh viện không được bỏ mặc cho nhà thầu muốn làm gì thì làm mà phải thường xuyên kiểm tra... Tóm lại, Giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát. Tiếp theo là đơn vị chức năng giao cho giám sát hợp đồng.

Trả lời các câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế khẳng định: Theo Bộ luật Hình sự năm 1999, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự. BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử được khách quan, đúng pháp luật.

Luật sư Huế cũng khẳng định: Vấn đề trách nhiệm dân sự bệnh viện sẽ tuân thủ đúng các phán quyết của hội đồng xét xử.

Cũng trong buổi chiều 18/5, Hội đồng xét xử đã đặt nhiều câu hỏi với các điều dưỡng tại đơn nguyên thận (BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) về cuộc bình xét cuối năm 2015 phân công trách nhiệm, nhiệm vụ từng cá nhân; việc vận hành hệ thống nước RO sau khi sửa chữa xong...

Các điều dưỡng Hữu, Linh, Tươi, Hậu lần lượt trả lời. Điều dưỡng Hậu cho biết: "Trong đơn nguyên thận nhân tạo, các điều dưỡng làm việc theo y lệnh của bác sĩ. Sáng 29.5.2017, tôi có ở khoa và chứng kiến điều dưỡng Đỗ Thị Điệp thông báo hệ thống RO được sửa chữa xong. Sau đó, chúng tôi đi vào khu vực của mình và bật nước".

Điều dưỡng Hữu cũng cho biết: "Sáng ngày 29/5/2017, tôi có mặt ở khoa thì thấy điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói bằng miệng về việc hệ thống RO đã sửa chữa xong".

Theo L.Hà/ laodong.vn

Nguồn :