M
08:51 | 26/04/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương trước ngày ra toà

Một ngày sau khi nhận quyết định đưa vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình ra xét xử vào ngày 7/5 tới, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương đã có những lời chia sẻ về việc này.

bac si hoang cong luong truoc ngay ra toa Không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm?
bac si hoang cong luong truoc ngay ra toa Bác sĩ Hoàng Công Lương nhận được nhiều ủng hộ có lợi trước phiên toà xét xử

Theo BS Hoàng Công Lương, chiều tối 24/4 anh đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" (theo khoản 2 điều 285 của Bộ luật Hình sự năm 1999), trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra cuối tháng 5/2017 tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. Đây là nơi BS Lương đã gắn bó gần 8 năm qua.

bac si hoang cong luong truoc ngay ra toa
BS Hoàng Công Lương đang nhận được sự ủng hộ của dư luận trước phiên toà xét xử.

BS Lương chia sẻ: Hậu quả của sự cố là quá khủng khiếp, khiến cho những người làm ngành y, trong đó có tôi vô cùng bàng hoàng, đau xót. Tôi không bao giờ quên được những gương mặt, nụ cười, thậm chí những cử chỉ mệt mỏi mỗi lần thăm khám lâm sàng của các nạn nhân khi đến ngày chạy thận nhân tạo nhiều năm qua.

Tôi cũng đau đớn vì 10 người bệnh còn lại phải gánh chịu những thiệt hại về sức khỏe không đo đếm được. Dù lỗi để xảy ra hậu quả thương tâm này không phải của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đơn nguyên thận nhân tạo chúng tôi, nhưng tôi thực sự xin được nói lời xin lỗi do đã không thể cứu sống hết được những bệnh nhân thân thiết của mình.

"Tới đây, tôi sẽ phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo nhưng tôi luôn tin vào sự nghiêm minh, đầy tính nhân văn của pháp luật, tin vào sự anh minh và công tâm, chỉ tuân theo pháp luật của những người xét xử; tin vào sự vô tư, khách quan, tôn trọng chứng cứ và luật pháp của người buộc tội; tin vào các luật sư đã dày công nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ để bào chữa cho tôi; tin vào sự thật vụ án sẽ sớm được làm sáng tỏ tại phiên tòa; tin vào sự hối cải, nhận ra lỗi sai của những người có trách nhiệm..., để tôi cũng như hai bị cáo khác thực sự “tâm phục, khẩu phục” với bản án sơ thẩm của TAND TP. Hòa Bình – quê hương thứ hai của tôi", BS Lương nghẹn ngào.

BS Lương cho rằng: Dù kết quả xét xử đối với tôi có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào, tôi vẫn tin rằng cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo, bởi lẽ pháp luật sinh ra là để bảo vệ người hiền lương, trừng trị và hồi hướng cho người phạm tội chứ không bao giờ phục vụ cho mục đích làm oan, sai cho bất kỳ ai và làm ảnh hưởng đến uy tín của nền tư pháp.

Kể từ khi bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra, sau đó được tại ngoại cho đến hôm nay, BS Lương luôn im lặng để tập trung công tác cứu chữa người bệnh hàng ngày và dành thời gian cho vụ án này mỗi khi về đến nhà. Suốt thời gian qua, BS Lương chưa thể nói được điều gì từ nỗi lòng mình khi xung quanh là người bệnh và ngoài kia là vụ án đang chờ.

Sắp đến ngày phiên tòa được mở để xét xử BS Lương, từ đáy lòng mình, BS Lương xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, đồng nghiệp, người dân, cơ quan truyền thông báo chí, thầy cô, gia đình, người thân và luật sư bào chữa đã luôn bên cạnh tôi suốt thời gian qua. BS Hoàng Công Lương hứa sẽ sống xứng đáng với tình cảm mà mọi người đã dành cho mình.

"Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng", BS Lương nói.

Theo LH/ laodong.vn

Nguồn :